Books

หนังสือ เข้าใจจิบลิ

การ์ตูนละมุนละไม แต่เนื้อในซ่อนความ “ดาร์ก”

วิเคราะห์แอนิเมชันจาก Studio Ghibli 12 เรื่อง

กับเนื้อหา 3 ธีม *มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม  *ตัวตน  *ฝันและสิ่งที่เกินพ้น

 

ตุลาคม 2560

Ghibli_Bookโทโทโร  เนาซิกะ  ลาพิวตา  เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร  ปงโปโกะ  มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (เขียนเพิ่มจากบล็อก)  กิกิ  ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์  พอร์โค รอสโซ  ปีกแห่งฝันวันแห่งรัก  ฝันของฉันต้องมีเธอ  ตำนานเจ้าหญิงคางุยะ (เขียนใหม่)

อ่านตัวอย่าง

คำนิยม

Wiwan

“…อ่านแล้วทำให้เข้าใจปรัชญาของสตูดิโอจิบลิ และทำให้การชมภาพยนตร์เป็นความบันเทิงที่แฝงด้วยข้อคิด ความรักในธรรมชาติ และความสวยงามของโลกมนุษย์”
วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ คอลัมนิสต์การเงิน อดีตนายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย

Thida“…ความรู้สึกอ่อนโยน หลงใหล ลุ่มลึก ทั้งชวนยิ้มและชวนน้ำตาคลอที่ดิฉันมีต่อจิบลิเสมอนี้ เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกตลอดทางของการอ่านหนังสือเล่มนี้ของอริสา ค่าที่เธอไม่เพียงสามารถบอกเล่าทุกรายละเอียดได้ราวกับเรากำลังย้อนดูหนังด้วยตนเอง แต่ยังวิเคราะห์หลากหลายแง่มุมที่ยิ่งเติมความรู้และความรักของเราให้เต็มเปี่ยม อ่านจบแล้วได้แต่บอกตัวเองว่า นอกจากการ์ตูนจิบลิ หนังสือสำรวจจิบลิอย่างลึกซึ้งเล่มนี้ก็จะเป็นอีกสิ่งที่ดิฉันจะแนบมอบให้แก่ลูกๆ ของดิฉันด้วยเช่นกันในอนาคตอันใกล้”
ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ Documentary Club

Supinya“…เป็นหนังสือแนะนำสำหรับคนรักการ์ตูนสร้างสรรค์ ดื่มด่ำความเป็นญี่ปุ่น ชอบอ่านความคิดคนอื่นและคุยเรื่องชีวิตกับตัวเอง อ่านแล้วช่วยรักษาแง่งามของความรู้สึก ในยามที่เรากำลังหม่นหมองกับบรรยากาศรอบตัว แล้วเติมพลังแห่งศรัทธาในโลกอันแสนกว้างใหญ่แต่ ทางเดินอาจแคบลงไปทุกขณะ”
สุภิญญา กลางณรงค์ อดีตคณะกรรมการ กสทช.

Sarinee“…หนังสือเล่มนี้พาเราดำดิ่งไปค้นหาเบื้องหลังความประทับใจ เชื่อมโยงให้เห็นภาพว่าความอัศจรรย์ที่ปรากฎบนจอนั้นมีที่มาจากอะไร เกี่ยวข้องอย่างไรกับธรรมชาติ ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน อ่านจบแล้วจะทำให้อยากกลับไปดูผลงานจิบลิด้วยสายตาคู่ใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม”
สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียน นักแปล อาจารย์ ผู้ประกอบการเพื่อสังคม

Rath“…หนังสือเล่มนี้จะพาเราให้ย้อนกลับมามองผลงานขึ้นชื่อของ Studio Ghibli อีกครั้ง และมากกว่านั้นด้วยการพาเราจมลึกลงไปในรายละเอียดด้วยมุมมองใหม่ๆ ซึ่งอาจทำให้เราได้เห็นแง่มุมที่น่าสนใจอีกมากมายที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน”
รัฐ จำปามูล Animator, กรรมการผู้จัดการ Sputnik Tales

อยากอ่านหนังสือเข้าใจจิบลิ

 

B&W.png

หนังสือ เข้าใจหนัง เข้าใจจิต

โดย อริสา พิสิฐโสธรานนท์ (จี๊ด)

 กรกฎาคม 2559

Black & White Books

เมื่อนิเทศศาสตร์และจิตวิทยาวิเคราะห์มาชนกัน เกิดเป็น “เข้าใจหนัง เข้าใจจิต” หนังสือที่นำเสนอแง่มุมทางจิตใจ ผ่านภาพยนตร์ยอดนิยม 3 ชุด เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ เดอะ เมทริกซ์ และสตาร์ วอร์ส ใช้ตัวละครเป็นกระจกสะท้อนตัวตน ใช้ภาพยนตร์สะท้อนพล็อตแห่งชีวิต เหมือนยาเม็ดสีแดงที่นีโอเลือก เหมือนเส้นทางสู่มอร์ดอร์ และการผจญภัยในอวกาศ หนังสือเล่มนี้จะพาคุณออกจาก comfort zone ดำดิ่งลงไปในภาพยนตร์ มองมุมลึก เข้าใจตัวเองผ่านหนัง เหมาะกับผู้ที่กำลังค้นหาตัวเอง สนใจเรื่องจิต การพัฒนาตัวตน และผู้ที่ชอบดูหนัง
เข้าใจหนัง.png