สัญชาตญาณแห่งความตาย ตำนานการเอาชนะความตาย และฝันว่าตาย

Life & Death มีดุลยภาพของมันอยู่แต่เมื่อ Death มีกำลังมากจนสะเทือนโลก ทั้งข้างนอกและข้างใน เช่นนั้นลองมาทำความรู้จักกับความตายจากสัญชาตญาณ ตำนาน และความฝัน 

Thanatos สัญชาตญาณแห่งความตาย

ธนาทอส Thanatos/Mors คือเทพแห่งความตายตามตำนานกรีก เขาเป็นพี่น้องกับ Hypnos ฮิปนอสเทพแห่งการหลับ ไซโคอนาลิสต์ชื่อ ซาบินา สปีลไรน์ Sabina Spielrein เสนอแนวคิดเรื่อง การทำลายและความตาย มาสู่ฟรอยด์และยุง ซึ่งฟรอยด์ก็พัฒนาเป็น Death instincts สัญชาตญาณแห่งความตาย/ธนาทอส สัญชาตญาณนี้สามารถแสดงออกทางความก้าวร้าวและความรุนแรงโดยมากพลังงานนี้จะพุ่งออกจากตนเองไปสู่โลกภายนอกและคนอื่น แต่ถ้าพุ่งเข้าตนเองจะนำไปสู่พฤติกรรมทำลายตัวเองต่างๆ 

พบกับซาบินา แสดงโดย เคียรา ไนท์ลีย์ ในเรื่อง A Dangerous Method, Universal Pictures.

ลองมองแบบฟรอยด์ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสที่ความป่วยความตายรุมล้อม ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ ธนาทอสคุกรุ่นอยู่ในจิตใจและพฤติกรรมก้าวร้าวไม่ว่าจะตรงๆ หรือแอบแฝงจะมากขึ้น คนโปรเจคความตายไปใส่ผู้อื่น เกลียดชังเพื่อนบ้าน สาปแช่ง ก่อกวน และพฤติกรรมแปลกอีกมากที่สรรหามาทำใส่กันช่วงนี้ รวมถึงการเหยียดเชื้อชาติ และการทำร้ายคนเอเชีย นี่คือธนาทอสที่ยิงไปใส่คนอื่น สำหรับกลุ่มที่พลังงานนี้วนเวียนในตัวจะเพิ่มดีกรีการทำลายตนเอง 

ตำนานเรื่องการเอาชนะความตาย

อพอลโล Apollo เทพดวงอาทิตย์ฆ่ามังกรเดลไฟน์ ภายหลังถูกสั่งให้ไถ่โทษลงมาทำงานรับใช้ราชาแอดมีทอส Admetos ในอีกเมืองหนึ่งมีเจ้าหญิงโฉมงามอัลเคสติส Alkestis ที่บิดาประกาศว่า จะให้แต่งงานกับผู้ที่สามารถขับรถเทียมสิงห์และหมูป่าได้เท่านั้น ด้วยความช่วยเหลือของอพอลโล แอดมีทอสขับรถเทียมสิงห์และหมูป่าไปขออัลเคสติสมาเป็นชายา แต่เขาลืมขอบคุณอาทิมิส Artemis/Diana น้องสาวอพอลโล เทพแห่งสัตว์ป่าและการล่า แอดมีทอสจึงดวงกุด

อพอลโลไม่หมดหวัง ถึงกับไปมอมเหล้าเทพีแห่งชะตา Fates หวังช่วยแอดมีทอส เฟทส์จึงบอกเมาๆว่า หาตัวตายตัวแทนได้นะ อัลเคสติสจึงยอมสละชีพเพื่อให้สามีรอด เมื่อธนาทอสเทพแห่งความตายมารับอัลเคสติส เฮอคิวลิส Heracles/Hercules ฮีโร่ทรงพลังซึ่งเคยผูกสัมพันธ์กับแอดมีทอสก็มาช่วยสู้กับธนาทอสไม่ให้พาอัลเคสติสไป ยังตามลงไปถึงปรโลกพาวิญญาณของเธอกลับมา และนี่คือตำนานการต่อสู้กับความตาย 

ปกติอีรอส Eros/Amor/Cupid ตัวแทนของ ความรัก เซ็กซ์ ความปรารถนา จะถูกจัดให้เป็นขั้วตรงข้ามกับธนาทอส Thanatos/Mors ตัวแทนของความตาย อยู่แล้ว แต่ในเรื่องนี้มันเป็น ความรักแบบไร้เงื่อนไข (unconditional love) และการเสียสละ (sacrifice) ที่ปลุกพลังแห่งชีวิต (life instincts) และความยืดหยุ่นฟื้นตัวได้ (resilience) มาเป็นพลังต้านธนาทอส ถึงวีรสตรีที่ได้รับการยกย่องในเรื่องนี้คืออัลเคสติส แต่อีกส่วนที่น่าสนใจคือตัวแอดมีทอสเอง แม้ว่าเทพอพอลโลจะถูกส่งให้มาทำงาน แต่ที่จริงอพอลโลรักแอดมีทอส ยังมีเฮอคิวลิสที่ตามมาช่วยอีกแรง แอดมีทอสทำอะไรดีๆ ไว้มาก

Thanatos-Alkestis-Hercules, Theoi.com

ฝันว่าตายไม่ได้หมายความว่าคนที่ฝันจะเสียชีวิตเสมอไป

ฉันอยู่ต่างแดนเหมือนอียิปต์ ถูกฝังทั้งเป็น ฉันรู้สึกถึงทรายในปากและร่างกำลังจมลึกลงไปหายใจไม่ออก แล้วมีใครใช้พลั่วตักทรายออกจากหน้าฉัน ฉันจึงหายใจได้ พวกเขาพูดดูสิกระดูก!’ ฉันจึงตระหนักว่า ฉัน(กระดูก)ตายมานานมากแล้ว

ผู้ฝันสะท้อนความคิดความรู้สึกเกี่ยวกับฝันของตัวเองว่า มันเกี่ยวกับความไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลง ต้องมองว่าอะไรสำคัญกับชีวิตเขา และขจัดสิ่งที่มีที่ฉุดรั้ง รวมถึงทัศนคติที่เข้มงวดออกไป และเหมือนว่าจะมีความกลัวว่ามันสายเกินไปที่จะเปลี่ยนแปลง

ความฝันจาก The Complete Illustrated Encyclopedia of Symbols, Signs & Dream Interpretation. Mark O’Connell, Raje Airey and Richard Craze. Lorenz Book 2007.

ฝันเตือนเพราะใกล้ถึงวาระนั้นมีมาก แต่ฝันว่าตายตามตัวอย่างนี้กลับเตือนให้เห็นถึงโอกาสที่จะใช้ชีวิต ดังนั้นความฝันเกี่ยวกับความตายไม่ใช่ฝันร้ายเสมอไป ถึงธนาทอสจะมาแรงมากอย่างไร้พรมแดน อย่าลืมนึกถึง แอดมีทอส อัลเคสติส อพอลโล เฮอคิวลิส ความรัก ความหวัง ความแข็งแรง การฟื้นฟู และผู้คนที่เสียสละมากมายหลากหลายอาชีพที่ทำงานกันอยู่ในตอนนี้

เครดิตภาพ:

  1. Hercules Wrestling with Death for the Body of Alcestis by Frederic Lord Leighton, England (c. 1869–1871), Contributor Daderot, Wikipedia.org
  2. A Dangerous Method, Universal Pictures, Wikipedia.org
  3. Thanatos-Alkestis-Hercules, theoi.com

———-

creativecommonslicense.jpg

 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น