รีวิวย่อ The Me You Can’t See / The Last Shaman / Cause of Death: UNKNOWN

สารคดี 3 เรื่อง 3 แนว เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต ชุดแรก โอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าชายแฮร์รี่ เลดี้ กากา และอีกหลายท่าน พากันมาเปิดเผยว่าพวกเขาก็มีปัญหาสุขภาพจิต ดูแล้วรู้สึกเห็นใจ? มีกำลังใจ? หรือคิดว่าพวกเขาดราม่าโอดครวญปัญหาชีวิต ตามกระแสวิจารณ์ด้านลบ? ลองเช็คใจตัวเอง เรื่องที่สองเมื่อสุดทางกับแพทย์แผนปัจจุบันยังมีทางเลือกอื่นหรือไม่? รายนี้เขาไปสุดๆ ทางจริงๆ และเรื่องสุดท้ายเป็นสารคดีที่เกิดขึ้นหลังการสูญเสียคนในครอบครัว จากการรักษาอาการทางจิต คาใจจนต้องออกไปหาคำตอบ เจาะลึกเรื่องยา สรุปมาให้ดูกันอย่างเข้มข้น ตกลงยามันช่วยให้อะไรหาย?

The Me You Can’t See (2021) ผู้ชม 14+ Spoiler Alert! เฉพาะตอนแรก “Say It Out Loud”

สารคดีชุดนี้ชวนคนที่มีปัญหาสุขภาพจิตออกมาเปิดเผยตัวตนด้านที่คนอื่นไม่เห็น ร่วมกันสลายทัศนคติที่ตีตราบาปให้กับผู้ที่มีปัญหา เพราะปัญหาทางจิตเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจเป็นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรืออาจเป็นทั้งชีวิต แต่กำเริบมากช่วงไวรัสโควิดระบาด ในสารคดีมีคนดังออกมาเล่าประสบการณ์ตรงว่า หาหมอ กินยา ทำบำบัด แล้วดีขึ้น แต่ใช้เวลา บางครั้งก็ต้องพัก และต้องการผู้สนับสนุนที่เข้าใจแม้เพียงหนึ่งคนแต่สำคัญมาก ชมได้ทาง Apple TV

คอมเมนต์

ความคิดที่ว่า “แน่สิพวกคุณทั้งดัง ประสบความสำเร็จ รายได้สูง เป็นเจ้าชาย ก็ออกมาพูดได้” อันที่จริงแขกรับเชิญที่มาร่วมเปิดเผยปัญหาของตนผ่านสารคดีเรื่องนี้มีความหลากหลายมาก และปัญหาก็ไม่เหมือนกัน แค่ตอนแรกก็มีทั้ง PTSD ซึมเศร้า ย้ำคิดย้ำทำ/OCD และถ่ายทอดช่วงที่กำลังมีอาการด้วย ดังนั้นซีรีส์ชุดนี้จึงเป็นวิทยาทาน ที่พวกเขาเอื้อเฟื้อชีวิตและปัญหาให้ความรู้แก่ผู้ชม

ถ้าสามารถบอกใครๆ ได้ว่า “ฉันเป็น…..” ไม่ต่างจาก “ฉันเป็นไข้หวัดใหญ่” จะช่วยลดปัญหาของทั้งผู้ป่วยและครอบครัว แต่การออกมาเปิดเผยก็มีข้อเสีย ลองนึกดูก่อนว่ามีความเป็นไปได้อะไรบ้าง ถ้าเผื่อใจรับปฏิกิริยาตอบสนองด้านลบที่อาจเกิดขึ้นได้ โอปราห์และเจ้าชายแฮร์รี่ชวนมารณรงค์ให้สังคมเปิดใจยอมรับปัญหาสุขภาพจิตให้ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ด้วยการเปิดเผยตัวตนด้านที่เปราะบาง

The Last Shaman (2016) ผู้ชม 18+

นำเสนอชีวิตของชายหนุ่มที่เป็นโรคซึมเศร้า รักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันและกินยามายาวนานแต่ไม่ดีขึ้น เจียนจะปลิดชีวิตตัวเองแล้ว จึงให้โอกาสครั้งสุดท้าย ไปลองรักษากับหมอ(ผี)ชาวบ้านในเปรู 

ชมได้ทาง Netflix

Cause of Death: UNKNOWN (2017)

สารคดีปริศนามรณะจากนอร์เวย์ เมื่อน้องเป็นโรคจิตเภท กินยารักษา แต่ต่อมาเสียชีวิต ครอบครัวได้รับแจ้งว่า “ไม่ทราบสาเหตุ” พี่จึงลุกขึ้นมาหาคำตอบ ใช้เวลาร่วม 10 ปีจนกลายมาเป็นสารคดีเปิดเผยเรื่องยาที่ใช้รักษาอาการทางจิต และเรื่องลับอื่นๆ ชมได้ทาง Documentary Club 11 มิ.ย. 2021

จะเปิดเผยหรือไม่เปิดเผย? จะพบแพทย์แผนใด? จะกินยาหรือไม่กินยา?