สวัสดีปีฉลู ตอนที่ 2 วัวในฝันของฟาโรห์

การวิเคราะห์ ทำนายฝันมีมานานแล้ว วันนี้นำเสนอความฝันที่เกี่ยวกับวัว ซึ่งบันทึกในคัมภีร์ปฐมกาล พร้อมบทสรุปวัวเซน วัวอียิปต์และปิดท้ายด้วยเพลงฮิตวัวชอบ

โจเซฟผู้ทำนายฝัน

โจเซฟเป็นลูกชายคนหนึ่งของเจค็อบ เคยเขียนถึงในนี้ เขาเป็นคนโปรดของพ่อ และมีความฝันที่บอกถึงชะตาที่ยิ่งใหญ่ จึงทำให้พี่ๆ อิจฉาถึงกับร่วมมือกันวางแผนฆ่า แต่จับพลัดจับผลูโดนขายเป็นทาส ต่อมาโดนจัดฉากใส่ร้าย โจเซฟติดคุกอยู่หลายปี วันหนึ่งความสามารถในการทำนายฝันของเขาดังไปถึงหูของฟาโรห์/แฟโรห์ แห่งอียิปต์ เขาจึงได้รับอิสระ ภายหลังโจเซฟได้เป็นอัครมหาเสนาบดีที่ช่วยประเทศผ่านภาวะวิกฤต

ความฝันของฟาโรห์

เรายืนอยู่ริมน้ำไนล์ มองเห็นวัวอวบขนเงา 7 ตัวเดินขึ้นมาจากน้ำ ต่อมาเห็นวัวผอมน่าเกลียด 7 ตัวเดินตามมาเขมือบวัวอวบจนหมด แต่พวกมันก็ไม่ดูอิ่มอ้วนขึ้นมาแต่อย่างใด เราตื่นขึ้นมาแล้วหลับต่อ ฝันเห็นต้นข้าวงอกขึ้นจากผืนดิน มีข้าวอวบสมบูรณ์ 7 เมล็ด (บางที่ว่า 7 แขนง) แล้วมีข้าวอีกรวงงอกขึ้นแต่แห้งเหี่ยวด้วยลมแล้งแผดเผา รวงข้าวแห้งเขมือบรวงข้าวอวบจนหมด

โจเซฟตีความ

อียิปต์จะมี 7 ปีที่อุดมสมบูรณ์ ตามด้วย 7 ปีที่แห้งแล้ง การทำนายฝันนี้ ทำให้มีการตระเตรียมรับมือกับภัยแล้งและความอดอยากไว้ล่วงหน้า 

วัวข้างในวัวข้างนอก

การนำเสนอวัวเซนในโพสต์ก่อน และวัวอียิปต์ในโพสต์นี้ เพราะอยากให้ลองสังเกตสัญลักษณ์ภายนอก-ภายใน วัวเซนเป็น “วัวข้างใน” เน้นเรื่องการพัฒนาจิตใจตนเอง ซึ่งก็ตีความได้หลากหลาย เช่น อวิชชา ด้านมืด ความก้าวร้าว แต่ก็เป็นขุมพลังและศักยภาพที่ซ่อนเร้น แต่วัวในฝันฟาโรห์นี้จะเน้น “วัวข้างนอก” ซึ่งหมายถึง อาหาร และความอุดมสมบูรณ์ โดยในที่นี้แชร์ความหมายร่วมกับ “ข้าว” ดังนั้นวัวผอมและข้าวแห้งกรอบ หมายถึงภัยแล้ง ความอดอยาก สัญลักษณ์เดียวกันมีหลายความหมาย และหากคุณฝันเกี่ยวกับวัว อาจมีความหมายไปทางวัวเซน วัวฟาโรห์ หรือความหมายอื่นที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง เพราะแต่ละคนมีเอกลักษณ์ และมีประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่าง หาความหมายที่เชื่อมโยงกับชีวิตคุณ

ปิดท้ายด้วยเพลงกล่อมวัว

เสียง ดีอย่างไร?

ปี 1999 มาซารุ เอะโมโตะ ทำการวิจัยเกี่ยวกับเสียงและน้ำ เขาสรุปว่า แรงสั่นสะเทือนของเสียงส่งผลต่อโครงสร้างทางโมเลกุลของน้ำ เมื่อพูด/เปิด เสียงเชิงบวก การสวด เสียงเพลงที่เพลินใจ ส่องกล้องเห็นผลึกคริสตัลของน้ำแข็งแผ่ขยายเป็นผลึกที่สมมาตรและสวยงาม แตกต่างจากน้ำที่ได้รับเสียงเชิงลบและเพลงบางประเภท ร่างกายมนุษย์มีน้ำเกิน 60% ถ้าเสียงส่งผลต่อน้ำจริง ย่อมส่งผลต่อน้ำในร่างกายและอารมณ์คนด้วย

เสียงที่วัวชอบ (คนด้วย)

ปี 2001 มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ อังกฤษ มีการทดลองเปิดเพลงให้วัวฟัง พบว่าวัวมีน้ำนมเพิ่มขึ้น สองเพลงฮิตที่วัวชื่นชอบคือ

TOP HIT ชาร์ตวัว อันดับ 1 # Pastoral Symphony, Beethoven ซิมโฟนีหมายเลข 6 ของเบโธเฟน

TOP HIT ชาร์ตวัว อันดับ 2 # Bridge Over Troubled Water, Simon & Garfunkel

รวมถึง Every Body Hurts, R.E.M.; What a difference a day makes, Aretha Franklin; Moon River, Danny Williams; Perfect Day, Lou Reed 

แล้วเด็กต้อนวัวเป่าขลุ่ย เขาจะเป่าเพลงอะไรนะ? ถ้าลมแล้งพัดข้าวแห้งกรอบ ให้สายลมพัดเสียงเย็นๆ นำพาพลังบวกและความชุ่มชื้นมาให้ข้าวอวบ วัวอ้วน ผู้คนอารมณ์ดีขึ้น

อ่านโพสต์ สวัสดีปีฉลู ตอนที่ 1 วัวเซน ได้ที่นี่

เดรดิต

ภาพที่ 1: ภาพวัวบนผนัง Tomb of Nebamun (Thebes), Egypt, 1,350 BCE ปัจจุบันแสดงอยู่ที่ British Museum

ภาพที่ 2: Oxherding, The MET

ปฐมกาล

Masaru Emoto DVD “The Hidden Messages in Water”

เพลงฮิตวัว

คลิปเพลงขลุ่ย โดย เติ้ล ขลุ่ยไทย (พิชิตชน ไชยคำวัง) บรรเลงเพลง “ลม” ของ หนุ่ม กะลา

———-

creativecommonslicense.jpg

 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s