ครูแท้ผู้สร้างแรงบันดาลใจ จากภาพยนตร์เรื่อง Tolkien (2019)

Spoiler Alert!

Nicholas Hoult and Derek Jacobi in the film TOLKIEN. Photo Courtesy of Fox Searchlight Pictures. © 2019 Twentieth Century Fox Film Corporation All Rights Reserved

ปีนี้มีข่าวครูร่วมกันทำร้ายนักเรียน เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เกิดขึ้นจริง เหมือนว่าพวกเขาเอาความโกรธ ความเกลียด ผสมความอึดอัดจากปีแห่ง COVID-19 มาลงกับเด็กนักเรียนทั้งทางตรงและทางอ้อม และเรื่องแบบนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทย ขอบอกว่ายอดความโกรธ ความเกลียด ของชาวโลกปีนี้พุ่งทะลุชาร์ต สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2004 เช็คได้จาก Google Trend เลยขอส่งท้ายปีด้วยพลังบวกจากครูแท้ท่านหนึ่ง โจเซฟ ไรท์/ Joseph Wright จากภาพยนตร์เรื่อง โทลคีน/ Tolkien

เจ.อาร์.อาร์.โทลคีน ผู้แต่งลอร์ดออฟเดอระริงส์ แต่เดิมนั้นเรียนวรรณกรรมคลาสสิกส์ที่ออกซ์ฟอร์ด แต่หลังจากได้พบกับโจเซฟ ไรท์ เหมือนว่าเขาได้พบกับความสนใจที่แท้จริง ถึงกับเปลี่ยนไปเรียนด้านภาษาศาสตร์กับอาจารย์ท่านนี้แทน ในขณะเดียวกันอาจารย์ท่านนี้ไม่ได้สร้างมายาคติ เขาฉุกให้นักเรียนคิดเห็นสิ่งต่างๆ จากฐานของความเป็นจริง การได้มีโอกาสเรียนรู้จากครูแบบนี้ช่างเป็นบุญ

คำที่ โจเซฟได้พูดกับโทลคีนคือ? (โควทบทพูดภาษาอังกฤษจะได้อารมณ์กว่า อยู่ด้านล่างสุด)  แปล…

“เด็กคนหนึ่งชี้และได้รับการสอนคำว่า “ต้นไม้” ต่อมาเขาเรียนรู้ที่จะแยกแยะต้นไม้นี้จากต้นอื่นๆ เขาเรียนรู้ชื่อเฉพาะของพวกมัน เขาเล่นใต้ต้นไม้ เขาเต้นรอบๆ มัน เขายืนอยู่ใต้กิ่งก้าน ร่มเงา และพักพิง เขาจุมพิษใต้ต้นไม้ เขางีบหลับใต้มัน เขาแต่งงานใต้มัน เขาเดินสวนสนามผ่านมันเพื่อไปสงคราม และอ่อนเปลี้ยผ่านมันตอนขากลับ กล่าวกันว่าราชานั้นซ่อนอยู่ในต้นไม้นี้ วิญญาณอาจสถิตอยู่ภายในเปลือกไม้ ใบที่โดดเด่นของมันนั้นถูกสลักบนหลุมศพและอนุสาวรีย์ของเจ้าของที่ดิน ไม้ของมันอาจใช้สร้างกองทัพเรือเพื่อช่วยบรรพบุรุษของเขาจากการรุกราน และทั้งหมดนี้ ทั้งที่กล่าวโดยทั่วไปและเฉพาะเจาะจง ระดับชาติและระดับส่วนตัว ทั้งหมดที่เขารู้และรู้สึกและระดมมาอย่างรางๆ ทางใดทางหนึ่ง อย่างไรก็ดี ด้วยการเอ่ยเสียงคำเพียงหนึ่งคำ “โอ๊ค” *นี่เป็นบทพูดจากภาพยนตร์ อาจไม่ตรงตามความเป็นจริง

Embed from Getty Images

English Oak Tree, Lake District, UK

ถึงแม้ว่าโจเซฟ ไรท์จะสามารถใช้คำพูดที่สร้างจินตนาการ โน้มนำให้คิดตาม และให้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน เขาเป็นคนเดียวกันที่ถามโทลคีนว่า

ไรท์: มาเรียนที่ออกฟอร์ดทำไม? 

โทลคีน: มหาลัย สถานที่แห่งการเรียนรู้ 

ไรท์: ไม่ใช่..พ่อหนุ่ม มันคือโรงงาน! แล้วมันผลิตอะไรรู้ไหม? ผมจะบอกให้ มันผลิตค่าธรรมเนียมการศึกษา จำใส่หัวไว้นะ แล้วคุณจะเริ่มเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น 

*จากหนังสือรวมจดหมายของโทลคีน J. R. R. Tolkien (1981), Letter dated 1 November 1963 in Letters of J. R. R. Tolkien, ed. Humphrey Carpenter and Christopher Tolkien, London: Allen & Unwin.

Embed from Getty Images

Acorn ลูกโอ๊ค

นอกเหนือจากครอบครัว สถาบันการศึกษานั้นก็เป็นเสมือนดินแห่งการเรียนรู้ที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกโอ๊คเติบโต ออกลายไม้ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละต้น แต่หากสถานที่แห่งนั้นกระทำในทิศทางตรงกันข้าม ต้นไม้แบบไหนกันที่พวกเขาผลิตออกสู่สังคม การเลือกสถานที่ศึกษาให้กับลูกหลานนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ส่วนในกรณีของผู้ใหญ่ ขอให้ได้พบกับครูแท้ภายในจิตใจตัวเอง ที่จะช่วยส่งเสริมศักยภาพออกมาสู่ภายนอก

English Script:

A child points and is taught a word. “Tree”. Later he learns to distinguish this tree from all the others. He learns its particular name. He plays under the tree. He dances around it. Stands underneath its branches for shade or shelter. He kisses under it. He sleeps under it. He weds under it. He marches past it on his way to war, and limps back past it on his journey home.A king is said to have hidden in this tree. A spirit may dwell within its bark. Its distinctive leaves are carved onto the tombs and monuments of his landlords. Its wood might have built the galleons that saved his ancestors from invasion. And all this, the general and the specific, the national and the personal, all this he knows and feels and summons somehow however faintly with the utterance of a single sound: “oak”.

——-

creativecommonslicense.jpg

 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s