เมื่อราชินีจอแก้ว The Queen’s Gambit พบจอมยุทธ์จอเงิน Hero

*Spoiler Alert เผยเนื้อหาซีรีส์ The Queen’s Gambit (2020) และ ภาพยนตร์เรื่อง Hero (2002)*

มินิซีรีส์ทาง Netflix เรื่องเดอะควีนแกมบิท สร้างจากนวนิยายที่เขียนโดย Walter Tevis (1983) นำเสนอเรื่องราวของเด็กน้อยเบธในบ้านเด็กกำพร้าที่ลงไปตบแปรงลบกระดานในห้องใต้ดิน แล้วได้พบกับจอมยุทธ์หมากรุกที่เป็นภารโรงซุ่มอยู่ใต้ถุน เขาสอนกระบวนท่าการเดินหมากแก่เด็กน้อย ภายหลังเบธได้รับการอุปการะ เธอได้ประมือกับเซียนหมากรุกจากระดับชุมชน ไประดับรัฐ และระดับประเทศ เพื่อที่จะได้เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวไปโค่นแชมป์โลก การดำเนินเรื่องคล้ายหนังเรื่องฮีโร่ ที่ยอดฝีมือต้องต่อสู้แล้วฆ่ากันเองเพื่อให้คนที่ชนะได้มีโอกาสเข้าใกล้พระราชาเพื่อลอบปลงพระชนม์ ซึ่งก็คล้ายกับเทคนิกหมากรุก ‘ควีนส์แกมบิท’ คือการยอมสละเบี้ยเพื่อชิงโอกาสเป็นต่อ ฮีโร่หลายคนยอมพลีชีพเป็นเบี้ย ซื้อแต้มต่อให้ฮีโร่เบอร์หนึ่งได้ขยับเข้าใกล้พระราชา แต่เขากลับยอมจำนนให้กับอุดมการณ์ที่ใหญ่กว่าในการรวมประเทศให้เป็นหนึ่ง เขาเลือกที่จะไม่ฆ่าราชาและยอมสละชีวิตตัวเอง ….

ภาพยนตร์เรื่อง Hero (2002)

ในควีนส์แกมบิท สาวน้อยเบธต่อสู้เกมหมากไต่อันดับจนได้ไปแข่งนอกประเทศ แต่กลับแพ้ให้แก่แชมป์โลกชาวรัสเซีย แล้วแม่บุญธรรมก็มาเสียในวันเดียวกัน ต่อมาเธอมีโอกาสได้ไปแข่งอีกครั้งแต่ก็ยังแพ้กลับมาแบบหมดท่า เบธติดยากล่อมประสาท ที่ช่วยให้เธอซ้อมเล่นหมากรุกบนเพดานได้มาตั้งแต่เด็ก และยังดื่มแอลกอฮอลอย่างหนัก ควีนล้มซ้ำๆ แพ้ ลุกไม่ขึ้น

การมาเยือนของโจลีน เพื่อนเก่าสมัยบ้านเด็กกำพร้า ที่มารับให้ไปงานศพของอาจารย์หมากรุกภารโรง ทำให้เบธรู้ว่าทั้งเพื่อนและอาจารย์ภารโรงคอยติดตามผลงานของเธอเสมอ แชมป์ที่เบธโค่นกลายมาเป็นโค้ชที่ช่วยสอนเทคนิกและสนับสนุนเธอให้ไปต่อให้สุดทาง ควีนลุกขึ้นมาได้อีกครั้ง เบธไม่ต้องการจะเป็นพรีเซนเตอร์ทางศาสนาและการเมืองจึงไม่รับเงินสนับสนุน เธอเดินทางไปประลองหมากรุกครั้งใหญ่ที่รัสเซียด้วยเงินที่ยืมมาจากโจลีน (ครั้งแรกที่เข้าแข่งขัน เธอยืมเงินของอาจารย์ภารโรง) ซึ่งเป็นการสนับสนุนจากคนที่รักและเชื่อในเธอ เบธไม่กินยากล่อมประสาทและงดแอลกอฮอล แล้วโค่นแชมป์โลกได้ด้วยกระบวนท่าเปิดเชยๆ The Queen’s Gambit [เติมส่วนนี้: ในเกมหมากรุกบางทีก็ต้องยอมสละ หรือต้องแพ้ก่อน ในเกมชีวิตยังรวมถึงการเสียสละ ช่วยเหลือ จากคนรอบข้าง อาจารย์ภารโรง โจลีน แม่บุญธรรม เพื่อนๆ แชมป์เก่า พวกเขาคือเบี้ยที่ช่วยสนับสนุนให้ควีน/เบธได้เคลื่อนไปข้างหน้า (ไม่ต้องพลีชีพก็ได้)]

ในช่วงท้ายการแข่งขัน แชมป์รัสเซียยื่นข้อเสนอให้จบเกม ณ จุดนั้นเบธชนะแล้วโดยไม่ต้องเล่นต่อ แต่เธอเลือกที่จะเล่นต่อโดยรับรู้ว่ามีโอกาสที่จะแพ้ได้นะ ณ จุดที่ยุติเกมได้ เธอชนะแชมป์เก่าทางเทคนิก แต่การเล่นจนจบเกมเธอชนะใจผู้ร่วมเล่น รวมถึงผู้ชม และก้าวข้ามเบธคนเก่า ที่เคยสนใจแต่ชัยชนะ เบธได้พบกับความสุขที่แท้จริงของการเล่นหมากรุก และแทนที่จะใช้หมากรุกเป็นเครื่องมือในการแบ่งแยกทางศาสนา เชื้อชาติ และอุดมการณ์ทางการเมือง หมากรุกกลับกลายเป็นเกมสร้างความสัมพันธ์ ต่างจากเรื่องฮีโร่ที่จอมยุทธ์เบอร์หนึ่งยอมสละตัวเองเพื่ออุดมการณ์รวมชาติ ในเดอะควีนแกมบิทนี้ การเล่นไปจนสุดทางคือการรวมใต้หล้าเป็นหนึ่ง 

เครดิตภาพ

  1. The Queen’s Gambit จาก Netflix
  2. Hero จาก etriggerz

——-

creativecommonslicense.jpg

 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s