Echo เอคโค ทำไมโลกจึงต้องการเธอ? [อัพเดทเพิ่ม พร้อมตัวอย่าง]

Echo by Alexandre Cabanel, 1874, the Metropolitan Museum of Art, New York

***อัพเดทเพิ่มคลายข้อสงสัย พร้อมตัวอย่างนาร์ซิซิสต์ยุคปัจจุบันด้านล่าง***

ผู้คนรู้จักบุคลิกภาพแบบนาร์ซิซิสต์ว่า “หลงรักเงาสะท้อนของตัวเอง” มานานเกินสองพันปีแล้ว ซึ่งเป็นอิทธิพลจากตำนานกรีกเรื่องเอคโค-นาร์ซิซิสต์ ที่นำมาสรุปนี้เป็นเวอร์ชันโรมันจากเมตามอร์โฟซิส โดยโอวิด แต่ถ้าจะวิเคราะห์ทางจิตเวช ถึงบุคลิกภาพแปรปรวน Narcissistic personality disorder (NPD) สามารถสืบค้นจาก คู่มือการวินิจฉัยและสถิติสำหรับความผิดปกติทางจิต ฉบับที่ 5 (DSM-5) โดยสมาคมจิตแพทย์อเมริกัน รหัส 301.81 และ บัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศฉบับแก้ไขครั้งที่ 10 (ICD-10) โดยองค์การอนามัยโลก รหัส F60.81 เนื่องจากเป็นคู่มือสากลที่แพทย์ทั่วโลกใช้อ้างอิง ตัวอย่างนาร์ซิซิสต์ แบบบ้าอำนาจในปัจจุบันอยู่ด้านล่าง…

ตำนานของเทพธิดาภูเขา (นางไม้) เอคโค เป็นตำนานหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเสรีภาพในการสื่อสารถูกริดรอน แต่ทว่าเรื่องราวของเธอสามารถนำมาใช้ในเชิงบวกได้อย่างแพร่หลาย

ตามตำนานกรีก‘ซุส’ คือราชาเทพจอมเจ้าชู้มี ‘เฮรา’ ที่เป็นทั้งน้องและภรรยา ขณะที่ซุสกำลังเพลิดเพลินกับนางไม้บนภูเขา เฮราตามมาจับ นางเอคโคพยายามชวนเฮราคุยเพื่อเบี่ยงเบนและถ่วงเวลาให้ซุสหนี ราชินีเทพเฮราจึงสาปให้เอคโคพูดไม่ได้ แต่ทำได้แค่ส่งเสียงสะท้อนคำท้ายๆ ที่คนอื่นพูดกับเธอ 

การพูดเพื่อเบี่ยงเบน การพูดถ่วงเวลา เป็นการกันคู่สนทนาออกจากความจริง และกันออกไปจากทิศทางของเขา ซึ่งตรงข้ามกับการสะท้อนคำพูดของคู่สนทนากลับไปให้เขาฟัง จากเอคโคที่เบี่ยงเบนเฮรา มาเป็นเอคโคผู้สะท้อนกลับ

เสียงเอคโคนี้กลายมาเป็นเทคนิกหนึ่งของที่ปรึกษาและนักจิตบำบัด ด้วยการสะท้อนเสียง/คำ ของลูกค้ากลับไปให้เขาฟัง ไม่ได้พยายามจะไปเปลี่ยนหรือกำหนดทิศให้เขา การสะท้อนลักษณะนี้ ไม่ใช่การย้อนคำแบบนกแก้ว นกขุนทอง แต่เป็น active listening การฟังอย่างเอาใจใส่และเข้าอกเข้าใจ ซึ่งอันที่จริงสามารถใช้ได้กับการสนทนาทั่วไป ***แรงบันดาลใจมาจากแนวคิดเรื่อง Person-centered Therapy โดย คาร์ล โรเจอร์ส***

Echo and Narcissus, John William Waterhouse, 1903, Walker Art Gallery, Liverpool

ต่อมานางเอคโคผู้สะท้อนแต่เสียงของคนอื่น ไปหลงรักนาร์ซิซัส เทพบุตรผู้หลงรักแต่เงาสะท้อนของตัวเองในน้ำ ไปกันไม่ได้จริงๆ นายนาร์ซิซัสลงไปตายในน้ำแล้วมีดอกไม้ผุดขึ้นตรงนั้น ส่วนนางเอคโคก็สลายหายไป เหลือแต่เสียงก้องๆ

ลองมองการจับคู่ของนางเอคโคกับนาร์ซิซัส แล้วมองสถานการณ์บ้านเมืองก็มีความน่าสนใจ การสะท้อนกลับคำที่คนกล่าวไว้ หากสะท้อนไปสู่ผู้หลงใหลในตัวเองและอำนาจ มันย่อมไม่ได้รับการรับฟัง การสะท้อนกลับใช้ไม่ได้ผลกับนาร์ซิซิสต์

ตามความเห็นของจิตแพทย์ นักจิตคลินิก อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา และนักประสาทวิทยา ตัวอย่างนาร์ซิซิสต์ที่ แบบบ้าอำนาจในปัจจุบัน ได้แก่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์

1. The Dangerous Case of Donald Trump: 27 Psychiatrists and Mental Health Experts Assess a President by Bandy X. Lee (จิตแทพย์)

2. Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man by Mary L. Trump Ph.D. (นักจิตวิทยาคลินิก)

3. Authoritarian Nightmare: Trump and His Followers by John W. Dean (อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว), Bob Altemeyer (ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา)

4. Tyrannical Minds: Psychological Profiling, Narcissism, and Dictatorship by Dean A Haycock (นักประสาทวิทยา)

สัญญาณแห่งฤดูใบไม้ผลิ ดอกแดฟโฟดิล ก็คือดอกนาร์ซิซัส เป็นความหมายในอีกบริบทหนึ่ง

โพสต์ครั้งแรก 17/10/20

เพิ่มเติม 19/04/21

creativecommonslicense.jpg

 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s