ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของ ไข่มุก

Alicia Keys
Photographer: Milan Zrnic

ภาพโปรโมทอัลบัมใหม่ของ Alicia Keys ทำให้นึกถึงความหมายของไข่มุกจากจุดกำเนิดของมัน

นับแต่โบราณมา ไข่มุกถือเป็นของล้ำค่า เพราะเป็นของสวยหายากที่เกิดตามธรรมชาติ หอยมุกเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในแหล่งน้ำ ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เมื่อกระแสน้ำพัดพาตะกอนดินทราย แร่ธาตุ รวมถึงสิ่งปฏิกูลต่างๆ มากระทบ หอยมุกจะค่อยๆ สร้างเมือกมาหุ้มสิ่งเหล่านั้นไว้ ทีละชั้นๆ จนเกิดเป็นเม็ดไข่มุกที่มีความมันวาวแบบอ่อนโยน มีสีสันและรูปทรงต่างกันไป จะว่าไปแล้ว หอยมุกนั้นเป็นนักสร้างที่อดทนและครีเอทีฟ

ด้วยความที่ไข่มุกนั้นเป็นความงามจากการสะสมสิ่งต่างๆ ที่ไม่งดงามเข้ามารวมศูนย์อยู่ในเม็ดเดียวกัน และอุบัติขึ้นจากท้องทะเล ในมุมนี้จะมองว่ามุกเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของ “the Self” ก็ได้เช่นกัน 

ไข่มุกที่ดูเหมือนอ่อนโยน เปราะบาง เฟมินิน แต่ที่จริงนั้นสะสมอะไรมามาก เป็นความงามแบบละเอียดอ่อน ไข่มุกจึงถูกนำมาเปรียบกับผู้คนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้หญิง ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว เจอปัญหาชีวิตและมรสุมต่างๆ แต่ก็ค่อยๆ เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี สวยงาม และสร้างสรรค์ได้ ประมาณเดียวกับ “เกิดแต่ตม” 

ยังมีความหมายของไข่มุก หอยมุกในมุมอื่นและในบริบทอื่นๆ อีก ยกตัวอย่างเช่นภาพด้านล่าง ดังนั้นถ้าคุณฝันถึงไข่มุก มันอาจมีความหมายตามที่เขียนในโพสต์นี้ หรืออาจไม่ใช่เลย หาความเชื่อมโยง หาความหมายที่ใช่สำหรับคุณ

Venus in Front of the Mirror (1614/15)
Artist: Peter Paul Rubens
Albertina Museum

creativecommonslicense.jpg

 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s