JOKER โจ๊กเกอร์ ถ้าหน้ากากคือเรา แล้วเราคือใคร?

Spoiler Alert! มีเนื้อหาจากภาพยนตร์เรื่อง JOKER (2019)

joker2019.jpeg

ไม่เคยฟังเพลง That’s Life ของ ซินาตรา แล้วน้ำตาซึมมาก่อน จนกระทั่งได้ดู JOKER (2019) ถ้าอยากเข้าถึงความรู้สึกของตัวละครตัวนี้ ลองฟังดูอีกซักทีแล้วนึกถึงตอนที่โจ๊กเกอร์เต้นๆ ที่โรงพยาบาลบ้าตอนจบ เต้นตามด้วยเลย

คืนกลางสัปดาห์ที่ซูริก ปกติโรงหนังจะโล่งๆ นะคะ แต่สำหรับเรื่องโจ๊กเกอร์ คนเต็มโรงเลยค่ะ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่หนังแอ็คชัน ดูจบมีตบมือด้วย!

วาคีน ฟีนิกซ์ แสดงแบบทุ่มสุดกระดูก ถึงแม้ว่าเราจะชอบ BATMAN, The Dark Knight (2008) และโจ๊กเกอร์ที่แสดงโดย ฮีธ เลดเจอร์ ผู้ล่วงลับมากกว่า แต่โจ๊กเกอร์เวอร์ชันนี้แตกต่าง หดหู่-ติงต๊อง-โหด-เมตตา ผู้กำกับเปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมสังเกตพัฒนาการสู่ความบ้าของเขา เหอะ เหอะ เหอะ เหอะ…

“Put the Smiley Face On” แม่สอนให้โจ๊กเกอร์สวมหน้ายิ้ม แม่เรียกเขาว่า “แฮปปี้” เวลาโกรธ…โจ๊กเกอร์หัวเราะ เวลาเสียใจ…โจ๊กเกอร์หัวเราะ เวลากลัว…เขาหัวเราะ หัวเราะไม่หยุด แล้วอารมณ์ที่แท้จริงมันไปหมกอยู่ตรงไหน? เกิดอะไรขึ้นเวลาที่อารมณ์ตั้งแต่เด็กจนโตมันสุมกันเป็นก้อนใหญ่แล้วระเบิดออกมา?

เพอโซนา (Persona) คือหน้ากาก ที่มนุษย์พัฒนาขึ้นเพื่อการใช้ชีวิตในสังคม โดยมากก็จะดีเกินตัวจริง เราคนที่อยู่นอกบ้านกับเราคนที่อยู่ในบ้านไม่เหมือนกัน และเราคนที่อยู่ในบ้านกับเราตอนที่อยู่คนเดียวก็อาจไม่เหมือนกัน นี่เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหน้ากากมันแตกต่างจากความเป็นจริงข้างในมากๆ ก็จะเป็นปัญหา รวมถึงเพอโซนาตามอาชีพการงาน อย่างนักแสดงตลก ต้องตลก  ถ้าเรายึดเอาเพอโซนาตามอาชีพมาเป็นบุคลิก หรือเป็นชีวิตทั้งชีวิตของตัวเรา สุขภาพจิตไม่น่าจะดี

โจ๊กเกอร์ไม่สามารถแสดงอารมณ์ที่แท้จริงออกมาได้ หัวเราะตลอด ความรู้สึกว่า “ฉันไม่มีตัวตน ฉันไม่ดำรงอยู่” พร้อมความซึมเศร้าก็ปกคลุมจิตใจ ก็ถ้าเราไม่เคยยอมให้ตัวจริง ความรู้สึกที่แท้จริง ได้ออกมาใช้ชีวิตในโลกข้างนอกด้วยเลย เราก็ดำรงอยู่เพียงแค่ “หน้ากาก” ที่สร้างขึ้นมาก็เท่านั้น

ถ้าหน้ากากเราเป็นอย่างหนึ่ง โดยอัตโนมัติในส่วนลึกของจิตใจก็จะไปสร้างตัวตรงข้ามกันขึ้นมา อย่างโจ๊กเกอร์ได้สร้างนักฆ่าอยู่ข้างใน ถ้าข้างนอกรู้สึกต่ำต้อยไร้ค่า ข้างในก็มีคนหลงตัวเองและยิ่งใหญ่, นาซิซิส มันเป็นการชดเชยทางจิต แต่กรณีโจ๊กเกอร์นี้สุดโต่งนะคะ เขาป่วย

ฉากโจ๊กเกอร์เต้นตรงบันไดก่อนไปออกทีวี ใช้เพลง “Rock and Roll Part 2” by Gary Glitter ซึ่งติดคุกด้วยข้อหาข่มขืน เป็นคนละเพลงกับ That’s Life ตอนจบ

 

Joker_realface.jpg

หน้าจริง ยิ้มจริง

 

ตอนไปให้สัมภาษณ์ในรายการทีวีของเมอร์เรย์ ถ้าโจ๊กเกอร์พยายามทำตัวตลกให้คนชอบ พยายามหัวเราะ เขาจะจบชีวิตตัวเองกลางรายการ ด้วยการยิ่งเสยคางขึ้นไป แต่เมื่อเขายอมให้ความคิด ความรู้สึกที่แท้จริง ออกมาสู่โลกภายนอก โจ๊กเกอร์จึงฆ่าพิธิกรชื่อดังที่ลบหลู่การแสดงตลกของเขา เสียงจริงของโจ๊กเกอร์ปลุกระดมคนจำนวนมากให้ออกมาอาละวาดทั่วเมือง แต่นี่เป็นกรณีของคนบ้า

เพอโซนาเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่น เราไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตนให้โลกภายนอกเห็นทั้งหมด เพราะการมีขอบเขตและรู้จักปกป้องตัวเองเป็นเรื่องจำเป็น แต่การแสดงความคิด ความรู้สึกที่แท้จริง จุดยืนของเรา ก็สำคัญมาก หาความความสมดุลและปรับตัว คนที่ปรับตัวได้นั้นมีอีโก้ที่แข็งแรง (คนละความหมายกับเซลฟ์จัด)

มีหลายกรณีที่เข้าใจผิด เช่นคิดว่า อ๋อ..เพอโซนานั้นไม่ดี เราสุภาพ เราชอบเอาใจคนอื่น ดังนั้นการเป็นตัวจริงคือต้องร้ายๆ เหยียดๆ ไม่เป็นมิตร หรือพูดโพล่งตีแสกหน้ากันไป แบบนี้ “สวิง swing” นะคะ ไม่ใช่สมดุล คือเหวี่ยงจากบุคลลิกภาพแบบหนึ่งไปเป็นแบบตรงข้าม ก็รอให้ลูกตุ้มมันแกว่งไปแกว่งมา แล้วความสุดขั้วค่อยๆ ลดลงมันก็คงจะหาจุดสมดุลพบ หวังว่านะ

เราเป็นใคร ไปหาคำตอบกันเอาเอง แต่ที่แน่ๆ เพอโซนาเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ยังไม่ใช่ทั้งหมดของบุคลิกภาพของเรา

อัลบัมเพลงประกอบเรื่องนี้น่าจะขายดี ปิดท้ายด้วย That’s Life โดย Frank Sinatra ที่ดูร่าเริง แต่ล้มลุกคลุกคลาน วีดีโอโดย Georgia Rainbow


That’s life (that’s life) that’s what people say
You’re riding high in April
Shot down in May
But I know I’m gonna change that tune
When I’m back on top, back on top in June
I said, that’s life (that’s life) and as funny as it may seem
Some people get their kicks
Stompin’ on a dream
But I don’t let it, let it get me down
‘Cause this fine old world it keeps spinnin’ around
I’ve been a puppet, a pauper, a pirate
A poet, a pawn and a king
I’ve been up and down and over and out
And I know one thing
Each time I find myself flat on my face
I pick myself up and get back in the race
That’s life (that’s life) I tell ya, I can’t deny it
I thought of quitting, baby
But my heart just ain’t gonna buy it
And if I didn’t think it was worth one single try
I’d jump right on a big bird and then I’d fly
I’ve been a puppet, a pauper, a pirate
A poet, a pawn and a king
I’ve been up and down and over and out
And I know one thing
Each time I find myself layin’ flat on my face
I just pick myself up and get back in the race
That’s life (that’s life) that’s life
And I can’t deny it
Many times I thought of cuttin’ out but my heart won’t buy it
But if there’s nothing shakin’ come here this July
I’m gonna roll myself up in a big ball and die
My, my

Quelle: LyricFind
Songwriter: Dean Kay / Kelly L. Gordon
Songtext von That’s Life © Universal Music Publishing Group, BMG Rights Management, Downtown Music Publishing, Songtrust Ave

 

Credit: ภาพโปสเตอร์จาก https://medium.com

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

1 ความเห็น

  1. สวัสดี ถ้าคุณเห็นข้อความนี้กรุณารีบติดต่อกลับ!! ทางบ้านติดต่อฉุกเฉินอะไรไม่ได้เลย your very mother has collapsed !!!! We need your help. Contact us immediately please.
    From this site’ owner’s family

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s