พระแม่ธรณี ไกอา Mother Earth เพราะเธอพิโรธจึงมีมนุษย์ พิเศษปิดท้ายวันแม่

Gaia.jpg

โพสท์นี้จะเล่าตำนานการสร้างฉบับกรีกแบบเพลินๆ นางเอกในวันนี้คือ ไกอา (Gaia/Mother Earth) เธอสำคัญอย่างไร? อันที่จริง ตำนานโบราณต่างๆ ไม่ว่าจะกรีก อินเดีย นอร์ส อียิปต์ รายละเอียดแตกต่างแต่มีความเชื่อมโยงคล้ายคลึง แถบบ้านเราก็มีพระแม่ธรณีเช่นกัน สำหรับตำนานเวอร์ชันนี้เล่าโดย ฮีเซียส กวีกรีกที่เคารพพระแม่ธรณี

ทุกค่ำคืนฟ้าและดินจะพบกัน ว่ากันว่าท้องฟ้า/ยูเรนัส แต่งงานกับธรณี/ไกอา (แล้วแต่จะเรียก: ไกเออะ/ไกอา/กายา/จีอา/เจีย) เธอออกลูกมากมาย มีทั้งยักษ์ ปีศาจ และกลุ่มที่เลิศมากๆ คือ ไททัน (ยักษ์กับไททันเป็นคนละพวกกันแต่เป็นญาติกัน) ทว่าพ่อแห่งสรรพสิ่ง/ยูเรนัส กลับจับลูกของตัวเองขังไว้ลึกสุดใจในกายของไกอา แม่แห่งสรรพสิ่งกล้ำกลืนอดทนถึงจุดอิ่มตัว พสุธาพิโรธด้วยอยากให้ลูกๆ ได้มีโอกาสใช้ชีวิต เธอจึงสร้างสิ่งสำคัญขึ้นมาบนโลก นั่นคือ เหล็ก! น่าประหลาดเพราะสิ่งที่มีคุณสมบัติแบบแมสคิวลินนี้เกิดขึ้นจากความกดดันภายในของมหาเฟมินิน (จุดนี้เทียบเคียงได้กับการที่ลาวาแร่ธาตุต่างๆ กดดันอยู่ใต้ผิวโลก ก่อเกิดเป็นแร่ธาตุ รวมถึงการที่มนุษย์รู้จักใช้เหล็ก)

อาวุธชิ้นแรกของโลกที่แม่สร้างนั้นคือ “เคียว” (มีทั้งที่ด้ามสั้นเหมือนเคียวเกี่ยวข้าว และด้ามยาวเหมือนง้าวยมทูต จุดนี้เทียบเคียงได้กับการที่มนุษย์รู้จักการเพาะปลูก)

ไกอาแอบมีประชุมลับกับลูกๆ ของเธอ ถามว่าใครจะช่วยแม่ปราบพ่อยูเรนัส? ไม่มีใครกล้าเลยยกเว้นแต่ โครนอส (Kronos) เขาเป็นไททันคนเล็กสุด ไกอาวางแผนให้โครนอสซุ่มโจมตียูเรนัสผู้เป็นพ่อ แม่ให้สัญญาณ โครนอสใช้มือซ้ายจับพ่อ มือขวาใช้เคียวเกี่ยวอวัยวะเพศของพ่อขาดกระเด็นตกลงไปในมหาสมุทร โครนอสเป็นเทพแห่งการเก็บเกี่ยว

ว่ากันว่า จุดที่องคชาตของยูเรนัสตกลงไปปะทะทะเลที่งดงาม ก่อกำเนิดเป็นเทพธิดาผู้เลอโฉม อโฟรไดตี หรือวีนัส (Aphrodite/Venus) เธอเป็นตัวแทนแห่งความรัก ความงาม ความใคร่ พลังล้นเหลือ

Venus

ตัดมาจากภาพ The Birth of Venus by Botticelli (1486)

Rubens_saturn.jpg

Saturn Devouring His Son by Rubens (1636)  ดาวเสาร์ ก็คือโครนอส ดาวนี้จะให้อารมณ์ดาร์กๆ เทือกเดียวกันกับ “พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก”

โลกเข้าสู่ยุคทองของไททัน โครนอสเป็นราชาครองสรรพสิ่ง แต่ทว่าเมื่อโครนอสแต่งงานกับรีอา โครนอสกลืนกินลูกทุกรายที่เกิดขึ้นมาเข้าท้องพ่อหมด เพราะกลัวถูกแย่งอำนาจ รีอาผู้เป็นแม่ร่วมมือกับไกอา พาลูกคนเล็กไปซ่อน เขาชื่อ Zeus พอซุสโต ก็ออกมาปราบโครนอส แล้วปลดปล่อยพี่น้องจากท้องพ่อให้เป็นอิสระ รวมทั้งปล่อยญาติๆ ในคุกมืดทาร์ทารอสที่ปู่ยูเรนัสขังไว้ ไซคลอปยักษ์ตาเดียว (3 ตัว) ได้รับอิสระ จึงขอบคุณซุสด้วยการมอบของขวัญเป็น อาวุธสายฟ้าทรงพลัง ซุสขึ้นครองอำนาจ เป็นจุดเริ่มต้นของยุคเทพแห่งโอลิมเปียน (ไททันมาก่อน โอลิมเปียนมาทีหลัง คนละเจน)

พี่น้องของซุส ได้แก่ เฮสเธีย (เทพีเตา) ดิมิเทอร์ (เทพีพืชพันธุ์และการเก็บเกี่ยว) เฮรา (เธอควรจะเป็นเทพีแห่งการแต่งงาน แต่ถูกนำเสนอเป็นชายาขี้อิจฉาของซุสที่มีหลายเมีย) เฮดิส (เทพนรก) โพไซดอน (เทพทะเล)

ยังมีสงครามอีกหลายครั้งระหว่างเครือญาติแต่ละเจนเนอเรชันและเผ่าพันธุ์ ช่วงหลังๆ กลายเป็นว่าจะปราบปีศาจ ต้องใช้ความสามารถของ “ลูกครึ่ง” ครึ่งเทพครึ่งมนุษย์ อย่าง เพอเซียส, เฮอคิวลิส เป็นต้น และยุคถัดลงมา จึงค่อยกลายเป็นยุคของ “มนุษย์” และนี่คือที่มาว่าทำไมเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นจากความพิโรธของไกอา แม่ธรณีอยากให้ลูกๆ หลานๆ มีอิสระที่จะมีชีวิต ธีมเช่นนี้มีมานานแล้ว ลองมองสองมุมดูนะคะ 1. มองเชิงการเมือง และ 2. มองเชิงจิต (สัญลักษณ์ภายใน)

ถ้าจะดูหนังเก่าที่เกี่ยวข้อง แต่เนื้อเรื่องอาจไม่เหมือนกันเป๊ะ ได้แก่  Clash of the Titans (2010) และ Wrath of the Titans (2012) พระเอกจากเรื่อง Avatar หนังไม่เลิศมากแต่ก็โอเค

เครดิตภาพแรกสุด ชื่อภาพ Tellus Mater จากสถานที่ Ara Pacis ภาพโดย Chris Nas

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s