จับกระสือ มาฝึกจักระ

 

Krasue_Siam (1).jpg

ปีศาจเพศหญิงหัวลอยออกมานอกตัว ทั้งที่มีอะไรยืดติดออกมาด้วย หรือมีแต่หัวทิ้งตัวไว้ที่บ้าน เป็นที่เล่าลือกันมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีปีศาจคล้ายๆ กันในจีนและญี่ปุ่น แต่กระสือแถบบ้านเราดูแรงกว่ามาก ปีศาจที่ออกเตร็ดเตร่ยามค่ำคืนล้วนมีเรื่องราว พวกเธอมีอะไรอยากจะสื่อสารกับเรา? โพสท์นี้มองกระสือแบบจิตวิทยา และหนทางในการรักษา

มีคำกล่าวที่ว่า “God is in the gut” พระเจ้าอยู่ในไส้ ช่องท้องเป็นศูนย์กลางของพลังงาน ระบบย่อยอาหารสัมพันธ์กับสภาวะอารมณ์ อย่างเวลาเราเครียดเกิดอาการลำไส้แปรปรวน เวลาตื่นเต้นหรือเขินอายมากอาจมีอาการ “ผีเสื้อบินในกระเพาะฉัน” ยังมี “Gut feeling” ประมาณสัญชาตญาณหรือลางสังหรณ์ที่เราเชื่อมโยงกับลำไส้ และความสร้างสรรค์ในแต่ละคนที่เราเรียกว่า “มีกึ๋น” ที่ยกตัวอย่างมาเพื่อจะสื่อสารว่า กระเพาะลำไส้ไม่ใช่สิ่งไม่ดี แต่เป็นอวัยวะที่สำคัญ โยงกับพระเจ้า/เทพ อารมณ์ ญาณ ลาง และความสร้างสรรค์ แต่พอเป็นไส้ลอยได้มันดูแย่ทีเดียว

กระสือเป็นปีศาจเพศหญิง​ กลางวันเป็นคนกลางคืนถอดหัวพร้อมไส้ลอยออกมานอกบ้าน คนจะเห็นเป็นดวงไฟ เขียวๆ เหลืองๆ บ้างก็ว่าแดงๆ ถ้ามี 3 ตัวน่าลองขอให้มาเป็นอาสาสมัครไฟจราจร กระสือเป็นหญิงชราแต่ที่เป็นหญิงสาวก็มี น่าจะเป็นตั้งแต่สาวจนแก่ เพราะกระสือตายยาก กระสือต้องมีทายาท ถ่ายทอดสู่ลูกหลานทางน้ำลาย ไม่ชัดเจนว่าเป็น กรรม, พันธุกรรม, หรือพฤติกรรม สำหรับเรามองว่าเป็น พฤติกรรม! คือเราซึมซับบุคลิกภาพและปัญหามาจากผู้เลี้ยงดู

XRF-krasue.jpg

พวกเธอไม่ใช่ผี หรือสิ่งที่ตายไปแล้ว เพราะมีด้านที่เป็นมนุษย์ ส่วนด้านที่เป็นปีศาจจะออกมาตอนกลางคืน หากเปรียบกลางวันกับช่วงเวลาที่จิตใจเรามีสติสัมปชัญญะ มีสำนึก กลางคืนอาจเทียบได้กับช่วงเวลาที่คนเราไร้สำนึก ไร้สติไม่รู้ผิดชอบชั่วดี มองมุมนี้เป็นไปได้ว่า กระสือแทนหญิงที่มีความเก็บกดสูงมาก หรือเป็นโรคหลายบุคลิก และถ้าตอนกลางวันเราต้องกดตัวตนอีกด้านเอาไว้ (อาจไม่รู้ตัว) กลางคืนเราโหยหาอิสระ ออกท่องไปตามสัญชาตญาณดิบราวสัตว์ที่หิวโหย แล้วแต่ไส้จะนำพา

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเขตร้อนชื้น พูดถึงความร้อน มีประสบการณ์ตรงกันถ้วนหน้า เลยนึกถึง “การถอด” ถ้าร้อนเราถอดเสื้อผ้าโชว์ผิว หากเสื้อผ้าเปรียบได้กับบุคลิกภาพหรือเป็นด้านที่เราอนุญาตให้สังคมเห็น ผิวหนังร่างกายเราก็เป็นนิสัยจริงๆ แล้วถ้าถอดหัวและไส้ออกมาจากตัวล่ะ? มันคือของจริงยิ่งกว่าระดับผิวหนัง กระเพาะลำไส้เป็นของข้างในที่ปกติไม่มีใครเห็น ความจริงข้างในที่ไม่สวยงาม ดูน่าเกลียดน่ากลัว และทำร้ายผู้พบเห็นได้ รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกและความต้องการที่แท้จริง นี่ก็เป็นด้านหนึ่งที่สะท้อนอยู่ในไส้ของกระสือ แต่ไม่ลืมว่าพวกเราทุกคนก็มีกระเพาะลำไส้กันทั้งนั้น

Chakra-Colors-Meaning.jpg

กระสือ จักระ และสีของดวงไฟ
การฝึกกุณฑลินีโยคะ และการฝึกจิตสายที่เน้นเรื่องจักระ/ปราณ/ชี่ จะมีจักระทั้ง 7 จากฐานไปสู่เหนือหัว ถ้าเน้นเฉพาะบริเวณที่โยงกับกระสือ กระเพาะลำไส้จะตรงกับ จักระที่ 2, 3 และอาจจะ 4 (ดูภาพ) สีของจักระกับสีดวงไฟแว้บๆ ของกระสือก็ดูจะไปในทิศทางเดียวกัน

จักระที่ 2 สวาธิษฐาน Sacral Chakra สีของจักระนี้คือสีส้มๆ บริเวณช่องท้องส่วนล่าง โยงกับกระสือจะเป็นบริเวณลำไส้ใหญ่ มดลูก ตรงส่วนนี้เกี่ยวข้องกับความสุข ความปรารถนา เซ็กซ์ การมีลูก การยอมรับและเชื่อมโยงกับผู้อื่น

จักระที่ 3 มณีปุระ Solar Chakra สีของจักระนี้คือสีเหลืองๆ บริเวณช่องท้องส่วนบน โซลาร์จักระนี้ เน้นเรื่องความมั่นใจในตัวเอง การเคารพนับถือตนเอง รู้สึกมีคุณค่า สามารถยืนหยัดเพื่อตนเองได้

จักระที่ 4 หัวใจ หรือ อนาหตะ Hata Chakra สีเขียว อันที่จริงไม่ได้เน้นในเรื่องเล่าเกี่ยวกับกระสือ จักระนี้เน้นเรื่องความสามารถที่จะรักและเมตตา

ถ้ากระสือต้องถอดไส้ออกจากตัวตอนไร้สติ เธออาจเป็นหญิงที่ไม่มีความสุข ไม่ได้ทำสิ่งที่ใจปรารถนา ไม่มีความสุขทางเพศ ถ้ามีสามีก็อาจแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก ไม่สามารถเชื่อมโยงกับผู้อื่น เก็บตัวไม่สังคม ไม่มั่นใจในตัวเองอย่างหนัก รู้สึกไร้คุณค่า ไม่คู่ควรจะมีชีวิต ถูกดูถูกรังแก เวลามีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นในครอบครัวหรือในหมู่บ้านก็จะเป็นเธอที่ทุกคนโยนความผิดมาให้ทั้งๆ ที่อาจไม่ได้ทำ เรียกว่า “แพะรับบาป” ผู้หญิงคนไหนที่จำต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้ สิ่งที่เก็บงำซุกซ่อน คือความ “โกรธ” ความโกรธมหาศาลที่ไม่สามารถแสดงออกอย่างเหมาะสมในตอนมีสติ มันกลายเป็นพลังทำลายล้าง อันนำไปสู่การออกไปกิน/ฆ่า/ทำลายชีวิต แต่ต้องไม่ลืมว่าในไส้มีพระเจ้า/เทพ และมีกึ๋นด้วย ด้านบวกข้างในพวกเธอก็มี

ถ้ากระสือแทนสตรีที่เกิดมาภายใต้ข้อจำกัดบางอย่าง อาจเป็นทางร่างกาย หรือปัญหาครอบครัว เช่นกำพร้า มีชีวิตอาภัพ หรือมีความโชคร้ายที่ถ้าเลือกได้ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น ไม่สามารถแสดงความโกรธ และที่สำคัญอย่างยิ่ง พวกเธอไม่รู้ตัว!!! การฝึกโยคะ/สมาธิพัฒนาพลังจักระ อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทางบวก

ปิดท้ายด้วยเรื่องอาหารของกระสือ
ลือกันว่ากระสือชอบกินเลือด กินทารกแรกคลอด และอาจจะกินแม่เด็กหรือทำให้ป่วยตาย แต่อีกแนวว่าชอบกินของสดดิบคาว กินของสกปรก และกินขี้ เหมือนว่าจะมีปีศาจย่อย 3 แบบซุกอยู่ในความเชื่อเกี่ยวกับกระสือ ซึ่งที่จริงแล้วไม่น่าจะเป็นพวกเดียวกัน

1. กินของสกปรก: จิตใจผิดเพี้ยนกลายเป็นเสมือนสัตว์ป่าหิวโหย กินของดิบ คาว สกปรก ทำอะไรตรงกันข้ามกับมนุษย์ที่มีสติดีจะไม่ทำ ยังสะท้อนถึงความปรารถนาอันเร้นลับ ซึ่งก็คือความต้องการทางเพศ ที่สมัยก่อนมองว่าเป็นของต่ำเรื่องสกปรก (ยังอาจหมายถึง หญิงที่แอบออกมานอกบ้านตอนดึก ถือตะเกียงเล็กๆ ลักลอบมีชู้ในที่ลับ)

2. กินเลือด: ปีศาจที่กินเลือด หรือพลังชีวิตของผู้อื่น เหมือนแวมไพร์

3. ปีศาจที่ชอบกินเด็กทารก และอาจกินแม่เด็ก: มีความเชื่อทั่วโลกเกี่ยวกับปีศาจชนิดนี้ในชื่อและรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ในสมัยก่อนการคลอดลูกเป็นเรื่องเสี่ยง แม่และทารกตายสูงมาก ความเชื่อเรื่องปีศาจกินเด็กและการหาเครื่องลางหรือวิธีป้องกัน อย่างหนามพุทราอะไรพวกนี้ มันช่วยให้แม่รู้สึกปลอดภัยและได้รับการปกป้องคุ้มครอง มายุคนี้โรงพยาบาลทันสมัย ความเชื่อเรื่องปีศาจกินเด็กมี แต่น้อย เครื่องรางที่นิยมกันในต่างประเทศ เช่นตุรกี รวมถึงบางประเทศในแอฟริกา และกลายเป็นสากลนิยม ได้แก่ ดวงตา(ขับไล่)ความอิจฉา เรียกกันว่า อีวิลอาย ที่เขาจะให้เด็กใส่ กันสายตาขี้อิจฉาและมุ่งร้าย ที่เชื่อว่าทำให้เด็กป่วยและเสียชีวิต หรือกระสืออาจจะขี้อิจฉา และอยากทำลายชีวิตที่เกิดใหม่ก็เป็นได้ (ด้านตรงข้ามของจักระที่ 2)

จะมองกระสือว่าเป็นปีศาจ หรือมองว่าเป็นคนที่มีจิตใจผิดเพี้ยนไปด้วยเหตุผลบางประการ ไม่มีคำตอบสุดท้ายให้ แต่ถ้ากระสือเป็นคนไม่ใช่ปีศาจ (ไม่ใช่ทุกรายที่จะหาย) แต่เราเชื่อว่าเยียวยาได้

evileye.jpg

อีวิลอาย (เครื่องรางปกป้องจากดวงตาอิจฉา มาดร้าย) ใส่ทั้งแม่และทารก

 

[Note: ผีกระสือเป็นปีศาจระดับชาติและภูมิภาค มันน่าจะมีลักษณะสำคัญบางอย่างที่สะท้อนอยู่ในปัญหาของผู้คน แต่ว่าสมัยนี้วิถีชีวิตเราต่างไปจากเมื่อก่อน แม้แต่ปีศาจก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเหมือนเรื่องเล่าในเทพนิยายก็มีการแต่งเติมและมีหลายเวอร์ชัน แต่ลักษณะสำคัญจะคงอยู่ ไม่คิดว่าเนื้อหาที่วิเคราะห์นี้จะตรงกับหนังใหม่ กระสือสยาม มีความคิดเห็นอย่างไรลองคอมเมนต์มานะคะ]

 

 

……

เครดิตภาพ

ภาพกระสือ โดย Xavier Romero-Frias จาก Wikipedia.org

ภาพจักระ โดย Jakob Olesen

อีวิลอายจาก Etzy.com

……

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s