พูซงหลิง ผู้สร้างตัวละครออริจินัลจับใจคนทั้งโลก ใน The Knight of Shadows: Between Yin and Yang

ไม่สปอยล์

knigh_of_shadows

ในศตวรรษที่ 17 เซอร์ไอแซกนิวตันเขียนกฎความโน้มถ่วงสากล, โจนาธาน สวิสฟ์ชาวไอริชเพิ่งจะเริ่มเขียนการเดินทางของกัลลิเวอร์, บาโชกำลังเดินขึ้นเขาลงห้วยแต่งกลอนไฮกุอยู่ในญี่ปุ่น, ที่ประเทศจีนมีนักเขียนนิยายปีศาจ ‘พูซงหลิง’ เขาได้สร้างตัวละครใหม่ขึ้นมา ดังมาก ทายซิใครเอ่ย?

โพสท์นี้มาทำความรู้จักกับพระเอกที่ซ่อนในพระเอก ‘พูซงหลิง’ และทำไมต้อง ‘โปเยโปโลเย’

ปีศาจจิ้งจอกมีในวัฒนธรรมจีนมานานมากแล้วอย่างเช่น จิ้งจอกเก้าหาง และส่งอิทธิพลไปยังญี่ปุ่น แต่ทว่าตัวละครปีศาจจิ้งจอกที่แปลงกายเป็นดรุณีน้อยสุดเย้ายวนนี่ล่ะ เป็นงานสร้างต้นฉบับโดยพูซงหลิง เขาเป็นนักเขียนนิยายปีศาจจีน ซึ่งคนไทยจะได้ดูหนังที่ดัดแปลงจากงานเขียนของเขาในกลุ่มหนังที่มีคำว่า “โปเยโปโลเย” ปีศาจสาวๆ เป็นจุดขายของนักเขียนคนนี้ แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่เป็นปีศาจจิ้งจอก

โปเยโปโลเย (1987)

ปีศาจสาว ในโปเยโปโลเย (1987)

Painted Skin (2008)

ปีศาจจิ้งจอก ใน Painted Skin (2008)

Knight of Shadow (2019)

ปีศาจสาวใน Knight of Shadows (2019)

ดูเหมือนว่าพูซงหลิงชอบเป็นพระเอกในงานเขียนของเขา ในหนังใหม่ที่กำลังเข้าฉายรับตรุษจีน “โคตรพยัคฆ์หยินหยาง”นี้ เฉินหลงแสดงเป็นพูซงหลิง นักปราบปีศาจผู้มีปากกา/พู่กันเป็นอาวุธ แต่ถ้าเป็นนักปราบผีไทยคงต้องเตรียมหม้อดินเผาพร้อมฝาปิดหรือผ้ายันต์

pusongling_jackychan

เฉินหลงเป็นพูซงหลิง

 

อีกตัวละครที่มีความคล้ายคลึงกับชีวิตของนักเขียน ได้แก่ บัณฑิตหนุ่มตกยากในเรื่อง โปเยโปโลเย (1987) เป็นหนังฮ่องกงที่กระแสดีมาก โดยเฉพาะในเกาหลี ญี่ปุ่น ไทย ฯลฯ

A Chinese Ghost Story

โปเยฯ แสดงโดย เลสลีจาง และ หวังจูเสียน

พื้นเพ:
พูซงหลิงเป็นคนเสฉวน เขาไม่ได้เกิดมาร่ำรวย เป็นบัณฑิต (ประมาณจบวิทยาลัย) แต่สอบรับราชการไม่ผ่าน ผันมาเขียนเรื่องสั้นผีกว่า 431 เรื่อง Strange Stories from a Chinese Studio และนิยายผีอื่นๆ รับติวสอนโน่นนี่ไปตามเรื่อง กว่างานเขียนจะได้ตีพิมพ์ เขาก็เสียชีวิตไปกว่า 50 ปีแล้ว

ทำไมจึงเขียนนิยายผี?
ถ้าได้รับราชการก็คงไม่ว่างเขียนนิยาย แต่ถ้าพูซงหลิงไม่มีความชื่นชอบอย่างแท้จริงในเรื่องผีปีศาจ ก็คงไม่เขียนเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนี้ แต่อีกหนึ่งแรงกดดันมาจากการเมืองการปกครอง!

เมื่อผีปีศาจกลายเป็นพลังเสรีในยุคที่เสรีภาพในการสื่อสารมีจำกัด
การเปลี่ยนแปลงราชวงศ์ส่งผลต่อศิลปินไม่น้อย พูซงหลิงเกิดมาในสมัยที่แมนจูเข้ามาครองอำนาจ งานเขียนที่เอ่ยถึงเรื่องราวจากราชวงศ์ก่อนๆ ถูกสั่งห้าม การเขียนตรงไปตรงมาอาจตาย เสไปเขียนเป็นเรื่องผีปีศาจ เปรียบเปรยกันไปก็พออยู่ได้ เรื่องราวที่พูซงหลิงเขียนอันที่จริงมีรากมาจากราชวงศ์ถังปรับให้เนียน แต่ก็มีจินตนาการและวัตถุดิบใหม่ใส่เข้าไปด้วย

งานปีศาจของเขามี 2 มิติ ชั้นนอกสะท้อนชีวิต สังคม ปัญหาความรัก-การแต่งงาน ตัณหาราคะ จริยธรรม ฯลฯ ชั้นในมีปรัชญาเต๋าหยินหยาง และพุทธมหายาน ซึ่งไม่ได้พูดถึงปีศาจภายนอกแต่เป็นปีศาจภายใน การรับมือ และการดำรงอยู่โดยมีทั้งด้านมืดด้านสว่างเดินทางไปด้วยกัน (ลองดูตอนจบของโปเยฯ ภาคแรกสุด)

สำหรับหนังใหม่เรื่องโคตรพยัคฆ์หยินหยางนี้ จะเป็นอย่างไรคงต้องรอดู

โปเยโปโลเย:
ในหนังที่สร้างจากงานเขียนของพูซงหลิง จะมีคำว่าโปเยโปโลเย เท่าที่จำได้เป็นบทสวดปราบปีศาจของพระในหนัง เชื่อว่ามีที่มาจาก “โป เย โป ลัว มี ดัว ซิน จิง” ซึ่งหมายถึง หัวใจแห่งปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร ของพุทธฝ่ายมหายาน ซึ่งสอนเรื่อง ความว่าง การละวาง และการข้ามไปสู่ “ฝั่งโน้น” พระสูตรนี้เป็นแก่นหลักธรรมไม่ใช่คาถาปราบผี แต่ถ้าเป็นปีศาจในใจก็คงได้การ

ลองฟังหฤทัยสูตรจากเสียงใสๆ ของนักร้องจีน/ฮ่องกง หวัง เฟย (Faye Wong)

 

แถมเพลงประกอบเกมที่ขายดีมาก Eyes on Me, Final Fantasy VIII ร้องโดย หวัง เฟย

 

เครดิตภาพ:

IMDB.com

http://asianwiki.com/Painted_Skin

 

Clips:

Eyes on Me: cybertourniquet

Heart Sutra: ryuumuchuu2

……

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s