ตำนานกวางส่องแสงแห่งเมืองซูริค

ช่วงนี้ได้ดูหนังหลายเรื่อง แต่ไม่มีเรื่องไหนที่อยากจะเขียนวิเคราะห์ คริสมาสใกล้เข้ามาคนอาจจะคุ้นกับกวางจมูกแดงที่ลากเลื่อนให้ซานตาคลอส แต่ที่เมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์ มีตำนานกวางที่มีเขาส่องสว่าง

นานมาแล้วกว่าหนึ่งพันหนึ่งร้อยปีก่อน มีเจ้าหญิงสองพระองค์มองเห็นกวางที่มีเขาส่องแสง ราวกับมีดวงไฟอยู่บนเขา กวางนำทางเจ้าหญิงเดินลงเขาเข้าไปในป่า พวกเธอสวดมนต์ตรงนั้นทุกค่ำคืน ภายหลังพระราชาจึงสร้างโบสถ์ขึ้นบริเวณนั้น ซึ่งอยู่ติดริมแม่น้ำลิมมัต โดยมีเจ้าหญิงองค์หนึ่งบวชเป็นชีอยู่ที่นี่ โบสถ์นี้มีชื่อว่า เฟรามึนสเตอร์ (Das Fraumünster) หมายถึง โบสถ์ของผู้หญิง

ยังมีอีกตำนานที่เกี่ยวข้องกัน ว่ากันว่า จุดที่กวางนำทางไปนั้น คือที่ฝังศพของ Saints Felix & Regula ซึ่งเป็นนักบุญแห่งเมืองซูริค

fraumunster_bodmer

2. ภาพกวาง ภายนอกโบสถ์ Fraumünster โดย Paul Bodmer

 

กวางเป็นสัตว์ที่ถูกกล่าวถึงในหลายตำนานทั่วโลก อย่างกวางทองที่มาปรากฏให้นางสีดาอยากได้ เป็นเหตุให้ถูกลักตัวไป พระพุทธเจ้าเคยเกิดเป็นกวางทอง กวางในตำนานเคลต์ กวางในตำนานคริสต์ กวางในการ์ตูนญี่ปุ่น (Princess Mononoke) เป็นต้น

สิ่งที่เหมือนกันเกี่ยวกับกวางในตำนานได้แก่ เป็นสัตว์ที่ “งดงาม ศักดิ์สิทธิ์ เงียบ ลี้ลับ” เพราะกวางในตำนานมักจะหลบเร้นในป่า มากกว่าจะนั่งโชว์อยู่กลางทุ่งเช่นราชสีห์ กวางยังให้ความรู้สึก “เชื่อมโยง” ระหว่างโลกภายนอก เช่น เมือง กับโลกภายใน เช่น ป่า, กายกับจิต, จิตสำนึกกับจิตไร้สำนึก

กวางในตำนานมักนำพาผู้พบเห็นไปสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่แห่งนั้นเป็นได้ทั้งโลกภายนอกและโลกภายใน อย่างเช่นในตำนานเมืองซูริคนี้ กวางนำเจ้าหญิงไปสู่จุดที่ภายหลังสร้างเป็นโบสถ์เฟรามึนสเตอร์ เป็นโบสถ์ที่เฟมินิน ไม่ได้อุทิศให้กับพระแม่มาเรีย หรือพระเยซู แต่เป็นศูนย์กลางแห่งพลังชีวิตของเมืองที่ภายหลังกลายเป็นเมืองสำคัญทางธุรกิจของยุโรป

แต่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่กวางชักนำไป ยังสามารถเป็นดินแดนภายในที่เราจะได้สัมผัสกับ “โบสถ์/วัดแห่งจิต” Center..ศูนย์รวมแห่งจิตวิญญาณ พลังชีวิต ความศักดิ์สิทธิ์ ความสงบ และการเชื่อมโยงกับสิ่งที่เกินอัตตา (Ego)

Fraumünster

3. Fraumünster โดย Franz Schmid 1830

 

เยือน เฟรามึนสเตอร์:
เมื่อได้เดินเข้าไปในโบสถ์เฟรามึนสเตอร์ จะพบว่าบางอย่างหายไปจากการปฏิรูป โบสถ์เรียบง่าย สิ่งที่ถูกเน้นคืองานของศิลปินยุคใหม่ นั่นคือกระจกสีของ Marc Chagalls ในขณะที่ตำนานสร้างโบสถ์ และตำนานเมือง กลับไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือสนใจมากนัก (ดูจากของที่ระลึกที่วางขายจะเน้นแต่งานของแชแกลส์)

4. ภาพตำนานกวางภายในโบสถ์

ถ้าเดินเข้าไปในโบสถ์ (ค่าเข้าโบสถ์ CHF 5) ภาพตำนานกวางจะอยู่ทางขวา เป็นภาพวาดขึ้นใหม่ไม่ใช่ของเดิม และถ้าลงไปชั้นใต้ดินซึ่งเป็นที่ฝังศพ จะเห็นกระจกสีรูปกวาง นอกจากนี้ที่ด้านนอกโบสถ์ จะมีโถงทางเดินที่มีเรื่องราวในอดีตรวมทั้งตำนานกวางที่มีเขาส่องแสงวาดอยู่บนผนังด้วย บริเวณนี้เดินเข้าไปดูได้ฟรี

 

เครดิต

https://www.stadt-zuerich.ch/hbd/de/index/staedtebau/archaeo_denkmal/archaeo/geschichte/legenden.html

https://www.fraumuenster.ch/das-fraumunster/fenster/

 

……

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s