The Dressmaker จากเหยื่อสู่นักล่า

SPOILER ALERT มีเนื้อหาของหนังเรื่อง แค้นลั่นปังเวอร์!!

dressmaker_red

การกลั่นแกล้งที่โรงเรียนเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการเดินทางจากเหยื่อไปสู่นักล่าของทิลลี เสื้อผ้า แกะ กับกระทิง มันเกี่ยวกันอย่างไร?

PAST:
ทิลลี นางเอกของเรื่อง เป็นเด็กที่ไม่รู้ว่าพ่อเป็นใคร ถูกเพื่อนแกล้ง ถูกครูอคติทำร้ายร่างกาย ฐานรากเดียวที่มีคือแม่ คนในเมืองมองแม่ของเธอว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี และปฏิบัติต่อพวกเธอแย่ๆ

ทิลลีถูกตัดสินว่าเป็นฆาตรกรฆ่าเด็กชายในชั้นเรียนตาย ทั้งๆ ที่เธอเป็นฝ่ายถูกแกล้งมาตลอด แค่สิบขวบแต่ถูกเนรเทศส่งไปโรงเรียนดัดสันดาน ไม่ได้เจอแม่อีกเลย

เรื่องสร้างสรรค์ที่พอจะมีจากความทรงจำอันเกี่ยวกับแม่ คือการเย็บปักถักร้อย ซึ่งเป็นความสามารถด้านบวกของแม่ และสิ่งนี้เชื่อมโยงสายใยแม่ลูกไว้ ทิลลีกระเสือกกระสนจนเป็นช่างตัดเสื้อฝีมือดี ได้รำ่เรียนแฟชั่นชั้นสูงจากฝรั่งเศส และถึงเวลากลับมาสะสางปมวัยเด็ก ที่บ้านเกิด เมือง Dungatar

การเข้าใจว่าฆ่าคนตายมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ทิลลีรู้สึกว่าถูกสาป และไม่พยายามมีความสัมพันธ์กับใคร แล้วอะไรที่ทำให้เด็กหญิงทิลลีมาไกลได้ขนาดนี้? พลังบวกที่อยากจะทำเสื้อผ้าสวยๆ ผลักดันให้เดินต่อไปข้างหน้า, ความสงสัยที่ว่า เธอได้ฆ่าคนตายจริงหรือไม่?, ไฟแค้นจากการถูกแกล้ง/ถูกปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรม, และที่สำคัญสายสัมพันธ์แม่ลูก พาเธอกลับมาบ้านเกิด ช่างเป็นส่วนผสมที่แปลก ไฟสร้างสรรค์ ไฟแค้น และความรัก แต่สมการนี้ด้านบวกดูจะมีน้ำหนักกว่าด้านมืด

ทิลลีจำเหตุการณ์ตอนที่เด็กชายตายไม่ได้? ความทรงจำอันเจ็บปวดถูกกดไว้ ทำไม? กลไกปกป้องจิตใจมักจะทำงานเมื่อใจรับความเป็นจริงไม่ได้ อาจเพราะช็อกกับการตาย ตกใจกลัวมาก แต่ก็เป็นได้ที่เธอเข้าใจผิด ว่าเป็นเพราะเธอเขาจึงตาย เจ็บปวดและปิดล็อกห้องแห่งความทรงจำนั้นไว้

ชื่อ Tilly นึกถึงคำว่า till แสดงเวลาจาก…จนถึง… ก็เหมือนกับความแค้นและความสงสัยของเด็กหญิงตัวน้อย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เธอเฝ้ารอเพื่อกลับมาเคลียร์

 

The-Dressmaker_Sarah-Snook_Kate-Winslet-mid_Image-credit-Universal-Pictures.jpg

เกอทรูดและทิลลี

PRESENT:
ทิลลีเดินเข้าไปในบ้านที่เหมือนบ้านร้าง กระจกที่แขวนบนผนังมีรูปทรงเหมือนโลงศพ ถ้าทุกครั้งที่ส่องแล้วเห็นเงาสะท้อนของตัวเองในกรอบโลงศพ มันจะดีเหรอ “ศพ ตาย”

แม่ของทิลลีเป็นยายแก่สกปรกที่ไม่ค่อยจะออกจากบ้าน ทิลลีทำความสะอาดแม่และทำความสะอาดบ้าน โละขยะเผาทิ้งกองโต ชาวเมืองจึงรู้ถึงการมาของทิลจากกองไฟร้อนแรงนั้น

ณ บ้านไร่ชายทุ่ง จู่ๆ ก็มีเจ๊ชุดรัดรูปสีแดงเพลิงมายืนริมสนาม ทิลลีรู้วิธีเรียกความสนใจ และทำให้เธอได้ลูกค้าคนแรกชื่อ เกอทรูด (Gertrude) เพื่อนสมัยเด็กคนนี้ยอมรับว่าวันที่เกิดเหตุเด็กตาย เด็กชายคนนั้นจ้องจะทำร้ายทิลลี และเกอทรูดเองที่เป็นคนปากโป้งไปบอกเขาว่าทิลซ่อนอยู่ตรงไหน เธอยังบอกว่า “ให้ทิลโดนทำร้าย ดีกว่าเป็นตัวเธอที่โดน” เกอทรูดกล้าพูดความจริง (แม้ว่าจะทำเรื่องร้าย) หลังจากแปลงโฉมจากสาวเฉิ่มเป็นสาวฮอต ใครๆ เรียกเธอว่า ทรูดี้ Trudy สะท้อนลักษณะของเธอ

The Art of Dressmaking:
การเชื่อมโยงกันระหว่างแม่ลูกไม่ค่อยจะราบรื่นจนกระทั่ง ทิลกำลังขึ้นแบบทำชุดให้ลูกค้า แล้วแม่ของเธอก็อดไม่ได้เข้ามาช่วย การผสานผ้าแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน ด้วยด้ายที่เย็บเชื่อมต่อแต่ละส่วนที่แยกเข้ามาเป็นหนึ่งเดียว ไม่ต่างจากการเชื่อมโยงความสัมพันธ์และชีวิตของผู้คน และเช่นกันคือการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกคู่นี้

เสื้อผ้าที่ตัดให้เข้ากับรูปร่างของแต่ละคน สะท้อนบุคลิกที่มีเอกลักษณ์ “ไม่ใช่ชุดที่เขาคิดว่าเขาเป็น แต่เป็นชุดที่นำเสนอสิ่งที่เขา “อยากจะเป็น” สไตล์การออกแบบตัดชุดของทิล นำเสนอ “ความเป็นไปได้” ดึงสิ่งน่าสนใจในรูปร่างและบุคลิกของแต่ละคนให้ปรากฏ ดึงตัวเองในเวอร์ชันที่ดูดียิ่งกว่าออกมา ถ้าเราชอบตัวเอง ชอบชุดที่ใส่ เรามั่นใจ เรื่องดีๆ เข้ามา

The-Dressmaker_Sarach-Snook-left-black_Image-credit-Universal-Pictures.jpg

เกอทรูด (ซ้ายสุด)

สิ่งที่เราอยากให้โลกเห็นว่าเราเป็น เหมือนชุดเริ่ดที่เราใส่ อาจเรียกได้ว่า เพอโซนา (Persona) มันเป็นส่วนหนึ่งของเรา มันมีประโยชน์ในการเข้าสังคม และการงาน แค่ระลึกว่ามันยังไม่ใช้ทั้งหมดที่เราเป็น

Golden Fleece:
ในเมือง Dungatar (ออกจะคล้ายๆ เมืองมูลสัตว์ ดัง+กาตาร์ และ Dungeon คุกมืด) มีร้านที่ชื่อ ขนแกะทองคำ ที่มีโลโก้รูปแกะทองแขวนอยู่ ชื่อนี้สะท้อนตำนานในชื่อเดียวกัน (Golden Fleece) ฮีโร่จะได้เป็นราชาถ้าหาขนแกะทองคำเจอ แต่คงหาไม่เจอถ้าไม่มีผู้หญิงช่วย นอกจากนี้ สมัยก่อนคนใช้ขนแกะร่อนดักทองตามแม่น้ำ เม็ดทองเกาะติดตามขน สางออกมาก็คือทองคำ ขนแกะจึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และมีค่า เปรียบกับเสื้อผ้าในเรื่องนี้ มันนำไปสู่อะไรได้หลายอย่างเช่น เพิ่มความมั่นใจ ดึงดูดเพศตรงข้าม ใส่ชุดสวยดักผู้ชาย เสริมอาชีพการงาน และความคิดสร้างสรรค์/ศิลปะ เช่นการประกวดคอสตูมและการแสดง เป็นต้น ส่วนด้านมืดลองไปคิดต่อกันเอง บทบาทของทิลลีในเรื่องคือ ผู้ช่วยให้แต่ละคนหาขนแกะทองคำของตัวเองพบ

The-Dressmaker_Rebecca-Gibney-bird_Image-credit-Universal-Pictures.jpg

จากแกะ มาสู่ มาธาดอร์:
รวบรัดมาตรงที่ นางเอกของเราพบความจริงว่าเธอไม่ได้ฆ่าเด็กชายคนนั้น ซึ่งที่จริงเป็นพี่น้องคนละแม่กับเธอ เด็กเกเรทำท่าเป็นกระทิงจะพุ่งเข้าขวิดทิลลี และเด็กหญิงทิลลีก็แค่หลบ เธอไม่ใช่แกะ ไม่ใช่แพะรับบาป ไม่ใช่เหยื่อที่ถูกเชือดบูชายันต์ แต่สัญชาติญาณของเธอเป็นมาธาดอร์ หรือนักสู้กระทิง เพราะเธอหลบ เด็กชายคนนั้นเลยโหม่งกำแพงลาโลกไป ที่ตลกก็คือ ตำรวจที่น่าจะเป็นเกย์ (Hugo Weaving)​ ลาออกจากอาชีพตัวเองในชุดมาธาดอร์ ซึ่งเป็นชุดของนักสู้กระทิง เขารู้ว่าทิลลีไม่ผิด แต่ถูกแบล็กเมล์โดยพ่อของเด็กที่ตายซึ่งก็เป็นพ่อทิลลีด้วย แต่ตำรวจคนนี้ไม่ได้ทำอะไรเพื่อช่วยทิลลี ปล่อยให้เด็กน้อยต้องเป็นแพะรับบาป และตัวเขาเองก็คือหนึ่งในเหยื่อ กลัวเพราะถูกแบล็กเมล์ สุดท้ายเขาจึงยอมเปิดเผยตัวตนว่าชอบแต่งหญิง ยอมรับความจริงกับชาวบ้านแล้วลาออก ล้างมลทินให้ทิลลี เขาไม่ใช่เหยื่อแต่เป็นนักสู้กระทิง!

ด้วยแม่ของทิลลีตาย แฟนก็ตาย เธอไม่มีพันธะอะไรกับเมืองมูลเน่านี้อีก เมื่อมาด้วยไฟ ก็จากไปด้วยไฟ เผามันให้ราบ โหดนะ ลองเปรยว่าเผาอดีตทิ้ง เริ่มต้นใหม่ เดินจากไปในเสื้อโคทสีน้ำตาลทอง เหมือนขนแกะทองคำ สักชุดไหมคะ?

Matador.png

ตำรวจในชุดนักสู้กระทิง

……

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s