6 ที่น่าเที่ยวในญี่ปุ่น แหล่งบันดาลใจสู่ Spirited Away

6 สถานที่นี้เขาว่ากันว่ามีความละม้ายกับหลายฉากหลายตอนในเรื่อง มิติวิญญาณมหัศจรรย์ แปะมาให้ดูเฉพาะภาพสถานที่จริง ลองไปโยงต่อเองว่ามันคล้ายหรือไม่ คล้ายกับฉากไหนบ้าง แล้วมาดูว่าทางผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ เขามีความเห็นอย่างไร?

1. The Edo-Tokyo Open Air Architectural Museum, Tokyo

Edo-Tokyo_Museum2.jpg

Photo: Gilles Messian

Photo: goinjapanesque.com

Miyazaki_Train_ Edo-Tokyo_Museum.jpg

Photo: ageekinjapan.com

 

2. The Meguro Gajoen hotel, Tokyo

Meguro Gajoen hotel1.png

Photo from goldenjipangu.com

Meguro-Gajoen-2.jpg

Maguro Hotel_Postcard_oldtokyo.com.jpg

Photo: oldtokyo.com

 

3. Dogo Onsen Honkan, Matsuyama.

Dogo.jpg

Photo: japan-guide.com

 

4. Kanaguya, Shibu Onsen, Nagano

Kanaguya.jpg

Photo: kanaguya.com

Jigo.png

Jigokudani Monkey Park สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในชิบุออนเซ็น บางทีตัวละคร ‘จิโกะ’ จากเรื่อง Princess Mononoke อาจได้แรงบันดาลใจมาจากลิงน้อยหน้าแดงเหล่านี้

 

5. Jinya, Tsurumaki Onsen, Hadano

Jinya.jpg

Photo: allabout-japan.com

Jinya_onsen.jpg

 

6. Sekizenkan Honkan, Shima onsen, Gunma

Sekizenkan.png

Photo: jalan.net

 

แล้วทางผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ และสตูดิโอจิบลิ เขาบอกว่าอย่างไรบ้าง?

1. แรงบันดาลใจของมิยาซากิ ให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2002     “To make a film set in a bathhouse, like Spirited Away, is something I have been thinking about since childhood, when I visited public bathhouses myself.” [โดย Tom Mes, 7/1/2002, midnighteye.com]     สรุปความก็คือ มิยาซากิเขามีความคิดอยากจะทำภาพยนตร์ (แอนิเมชัน) ที่มีฉากเป็นโรงอาบน้ำมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว จากประสบการณ์ที่เขาเคยใช้บริการโรงอาบน้ำ หลายๆ แห่ง

2.ในหนังสือของสตูดิโอจิบลิชื่อ “Ghibli no kyokasho 12” (the Spirited Away) เขียนไว้ว่า     “There is no specific bathhouse in existence on which Aburaya’s design was based.” [แหล่งข้อมูล Kashiwaya magazine]     สรุปว่าไม่มีโรงอาบน้ำเฉพาะเจาะจงที่มีอยู่จริง ที่ใช้เป็นต้นแบบโรงอาบน้ำในเรื่องฯ

และที่สำคัญที่สุด ไม่ควรลืมว่ายังมีจินตนาการของตัวมิยาซากิเองที่ผสมผสานกับประสบการณ์ตั้งแต่วัยเด็ก จนออกมาเป็น “โรงอาบน้ำในแบบที่เขาอยากให้มันเป็น” การที่มิยาซากิ ไม่เอ่ยชื่อโรงอาบน้ำแห่งใดแห่งหนึ่งออกมาชัดๆ เราเห็นว่า น่าจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจโรงอาบน้ำของญี่ปุ่นในภาพรวม กระจายรายได้กันไป ไม่กระจุกอยู่แค่ที่เดียว แต่จากมุมของโรงอาบน้ำ/โรงแรม/เรียวกัง หรือแม้แต่หน่วยงานสนับสนุนการท่องเที่ยว ย่อมอยากได้ลูกค้า การโฆษณาว่าสถานที่ของตนเป็นต้นแบบให้กับการ์ตูนที่ได้ออสการ์ ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวและเม็ดเงินมหาศาล ช่างเป็นการ์ตูนที่ส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวดีจริง

ของแถม
แหล่งท่องเที่ยวละม้ายเมืองวิญญาณในการ์ตูนฯ แต่ไม่น่าจะเป็นต้นแบบหรือแรงบันดาลใจให้มิยาซากิ ได้แก่เมือง จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับจิบลิมีขายเยอะมากที่เมืองนี้ บางทีก็มีแมวเดินมาชวนลูกค้าให้เดินตามเข้าไปในร้านที่แอบอยู่ตามซอกหรืบ

Jufen.jpg

 

Credit:

Gilles Messian: https://www.flickr.com/photos/gmessian/albums/72157679952993614
http://goinjapanesque.com/spirited-away/
http://www.ageekinjapan.com/edo-tokyo-open-air-architectural-museum/
http://www.goldenjipangu.com/150703mgr_art.html
http://www.oldtokyo.com/meguro-gajoen-c-1940/
https://www.japan-guide.com/e/e5507.html
http://www.snowmonkeyresorts.com/smr/snowmonkeypark/
http://www.kanaguya.com/index.html
https://allabout-japan.com/en/article/133/
https://www.jalan.net/en/japan_hotels_ryokan/Ryokan/Gunma_Ryokan/Shima_Agatsuma_Kawarayu_Ryokan/Shima_Agatsuma_Kawarayu_Ryokan/sekizenkan/
http://www.sekizenkan.co.jp/en/
http://www.midnighteye.com/interviews/hayao-miyazaki/
https://www.kashiwaya.org/e/magazine/shimaonsen/spirited-away.html

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

2 ความเห็น

  1. มิยาซากิและจิบลิไม่เคยเปิดเผยตรงๆ ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากที่ไหนกันแน่ ไม่มี “Fact” ที่จะสนับสนุนข้อมูลว่าจิ่วเฟิ่นคือต้นแบบ มีแต่ “Opinions” ที่ไหนดูคล้าย คนก็ลือกันว่าต้นแบบน่าจะมาจากที่นั่น โปรโมทการท่องเที่ยว แค่แรงบันดาลใจจากโรงอาบน้ำ สะพานแดง โคมแดง ถ้ำ สถานีรถไฟ ฯลฯ ในประเทศญี่ปุ่นเองก็เยอะมากแล้ว ส่วนที่ Deepfilm เขียนเป็นการ “Analysis + Opinions”

  2. ข้อมูลดีมากค่ะแต่ไม่เข้าใจตรงบทความที่ว่า​ แหล่งท่องเที่ยวละม้ายเมืองวิญญาณในการ์ตูนฯ แต่ไม่น่าจะเป็นต้นแบบหรือแรงบันดาลใจให้มิยาซากิ ได้แก่เมือง จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน จะสื่อว่าจิ่วเฟินไม่ใช้ต้นแบบของโรงอาบน้ำใช่มั้ยคะ​ เนื่องจากเห็นว่าแหล่งข้อมูลอื่นๆบอกว่าจิ่วเฟินเป็นต้นแบบกันหมด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s