ฮาน โซโล, Solo: A Star Wars Story มีอะไรใหม่ในสตาร์วอร์สภาคนี้ ?

solo_a_star_wars_story.jpg

Spoiler Alert!

รอบนี้ได้ไปดูที่สกาลา นัวร์ได้ใจ การรวมทีมของจอมซ่าฉายเดี่ยว นอกจากนางเอกและตัวละครใหม่หลายตัวแล้ว สิ่งที่ต่างจากสตาร์ วอร์ส ภาคมาตรฐาน คือยานฟอลคอน!

The Millennium Falcon
ที่ผ่านมา ยานมิลเลเนียมฟอลคอน จะถูกพูดถึงในฐานะ “ยานที่เร็วที่สุด” แต่ในภาคนี้เติมฟังก์ชั่นใหม่เข้ามา
โดยสื่อผ่านเรื่องราวของหุ่นแอนดรอย “L3” ซึ่งเป็นหุ่นของ แลนโด เจ้าของยานฟอลคอน ก่อนที่ยานจะตกเป็นของฮานภายหลัง

L3 เป็นหุ่นเพศหญิง ที่แลนโดบอกว่า เธอมีข้อมูลแผนที่นำทางที่ดีที่สุด L3 มีความคิดเห็นของตัวเอง มีความรัก (ในแบบของแอนดรอย) และค้นพบสิ่งที่เธออยากจะทำ  L3 กดปุ่ม “Free” เพื่อปล่อยนักโทษที่ถูกขัง โดยไม่ได้รับคำสั่งจากใคร  และเมื่อเธอถูกยิงร่วง หน่วยความจำทั้งหมดของเธอจึงถูกนำมาผสานเป็นส่วนหนึ่งของยานฟอลคอน “จิตวิญญาณแห่งมิลเลเนียมฟอลคอน” จึงถือกำเนิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ต่างไปจากสตาร์ วอร์ส ภาคก่อนๆ

เจตจำนงเสรี ต่อต้านการกักขัง/กดขี่/ความไม่ยุติธรรม/ไม่เท่าเทียม  และความรัก ยังบวกความกล้าและความซ่าเข้าไปด้วย กลายมาเป็นยานที่มี “แผนที่นำทางที่ดีที่สุดในกาแล็กซี่” หรือพูดอีกแง่ก็คือ ไปได้ทุกที่ในกาแล็กซี่หากมีคุณสมบัติเหล่านี้

L3.jpg

Solo
เมื่อ ฮาน โซโล ทหารหนีทัพผู้ไม่ชอบทำตามกฎระเบียบ ได้ผูกมิตรกับพี่ขนปุยชูว์บากกา สัตว์น่าสงวนที่ถูกกักขัง แล้วมาร่วมก๊วนกับลูกพี่โจร, เบคเก็ตต์ ที่เสียเพื่อนและแฟนไป แต่สามเดี่ยวมารวมกันยังมันส์ไม่พอ สมทบด้วยเซียนพนัน, แลนโด และแฟนเก่าของฮาน, คีร่า ที่มาแจมในฐานะมือขวาของมาเฟียแห่งกาแล็กซี่ แล้วโดดเดี่ยวที่มารวมกันเฉพาะกิจทั้ง 5 ก็ออกไปทำภารกิจปล้น! ก่อนจะแตกกระจายไปตามทิศทางของแต่ละคน แต่ธีมที่ว่า “ใครๆ ก็ต้องการใครสักคน” อย่างน้อยรอบนี้ ฮานก็ได้บัดดี้มาหนึ่ง-สติ๊กกี้ชูว์อี้

han-chewie-millennium-falcon.jpg

ทิ้งท้ายด้วยชื่อของฮาน การที่แลนโดภาคนี้เรียกชื่อฮาน ว่า “แฮน” เชื่อว่านอกจากจะเป็นการ “กวน” แล้ว น่าจะแฝงความนัยถึงความหมายหนึ่งของชื่อฮาน (คัดมาจากหนังสือ เข้าใจหนังฯ)
“ฮาน ย่อมาจาก แฮนด์ (hand) มือที่สร้าง ปกป้องและคอยช่วยเหลือ (helping hand), มือที่เคยทำเรื่องไม่ค่อยดี แต่เลือกเปลี่ยนมาทำเรื่องดีๆ, มือของผู้นำที่รักอิสระเสรีภาพ” หรือมือที่คว้าปืนหันมาสู้กับฝ่ายจักรวรรดิ

นี่อาจจะเป็นสตาร์ วอร์ส ภาคสุดท้ายที่จะเขียนถึงแล้ว

เดรดิตภาพ: Lucasfilm

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s