ฝันเห็นผู้หญิงตาแดงฉานนั่งประจันหน้ากัน

พักจากหนังฮีโร่และยอดมนุษย์ มาดูใจของคนเดินดินอย่างเราๆ กันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใจในวันฝนตก โพสนี้เป็นการวิเคราะห์ความฝันของชายคนหนึ่ง

การวิเคราะห์ภาพยนตร์หรือการ์ตูนนั้น เราวิเคราะห์ตามความหมายสากล หรือตามแนวคิดจิตวิทยา Deepfilm ไม่ใช่คนแต่งเรื่อง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องว่าทำไมผู้แต่งจึงแต่งออกมาแบบนั้น/นำเสนอภาพเช่นนั้น เราวิเคราะห์ทำความเข้าใจไปตามเนื้อหา แล้วดึงออกมาขยายความ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของผู้วิเคราะห์แต่อย่างใด บ่อยครั้งที่เนื้อหามีความเป็นปรัชญา/ศาสนา รวมถึงค่านิยมของวัฒนธรรมชาติอื่น ทำให้ผู้อ่านเข้าใจไปคนละทิศก็มีมากอยู่

สำหรับการวิเคราะห์ฝัน เราจะเน้นหาความเชื่อมโยงระหว่างฝันกับชีวิตของตัวผู้ฝัน ความหมายอาจเหมือนหรือไม่เหมือนกับความหมายสากล และสัญลักษณ์เดียวกันสามารถมีความหมายที่ต่างจากของคนอื่น แปลว่า ถ้าคุณฝันคล้ายๆ กับฝันนี้ มันอาจมีความหมายต่างออกไปโดยสิ้นเชิงก็ได้  และที่สำคัญ ตัวผู้วิเคราะห์ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในฝันแต่อย่างใด

ฝัน:
“ฉากฝันเป็นเวลากลางคืน เหมือนอยู่ในสวน ผู้ฝันเป็นชายหนุ่มยืนอยู่ตรงกลาง ทางซ้ายของเขามีผู้หญิงผมยาวนั่งอยู่บนชิงช้า หน้าตาของเธอดูเหนื่อยล้าไร้เรี่ยวแรง ทางขวาของผู้ฝันมีผู้หญิงอีกคนนั่งอยู่บนม้านั่ง เป็นม้านั่งไม้ทั่วไปไม่ใช่ชิงช้า แต่ดวงตาของหญิงผู้นี้เป็นสีแดงก่ำ จ้องเพ่งไปที่ผู้หญิงที่นั่งบนชิงช้าประจันหน้ากัน

ชายหนุ่มมองจ้องตรงหน้าของผู้หญิงตาแดง ใจคิดว่า “ปีศาจโบราณกาล” แต่เธอผู้นั้นไม่สนใจอะไรนอกจากจ้องเขม็งไปที่ผู้หญิงบนชิงช้า ราวกับดูดพลังออกจากร่างของเธอก็ไม่ปาน

ทันใดนั้นข้างๆ ชายหนุ่มก็มีเพื่อนผู้หญิงอีกคนปรากฏ เขาคว้ามือเพื่อนคนนี้แล้ววิ่งเข้าไปในอาคารที่มีลักษณะเหมือนหอพักโทนสีน้ำตาลอิฐ ที่นี่ไม่ใช่ที่ของเขา แต่รู้ว่าอยู่ในนี้จะปลอดภัย”

stable_swing_s.jpg

ชีวิตตอนตื่น:
ชายหนุ่มต้องตัดสินใจเลือกว่าจะคบกับผู้หญิงคนไหน แฟนปัจจุบันที่คบหากันมา “ยาวนาน” หรือผู้มาใหม่ ฝั่งหนึ่งคุ้นเคย มั่นคง (ม้านั่ง) อีกฝั่งไม่มั่นคง สวิง เสี่ยง (ชิงช้า) ท่ามกลางความตึงเครียด ก็มีภาพใหม่ปรากฏ เพื่อนหญิงที่เป็นตัวแทนของผู้ที่ทำตามใจและแคร์ตัวเองก็โผล่มา ท้ายที่สุดเขาเลือกพาด้านที่แคร์ตัวเองนี้วิ่งเข้าไปในอาคารที่ให้ความรู้สึกคุ้นเคย ปลอดภัย เขาได้ตัดสินใจทางเลือกของเขาแล้ว

ตัวละครหญิงในฝันของผู้ชาย สามารถเป็นได้ทั้งผู้หญิงในชีวิตตอนตื่น หรือเป็นสัญลักษณ์แทนนิสัยบ้างด้านในเรา และเป็นตัวแทนของด้านเฟมินิน (แอนิมา) ภายในจิตใจก็ได้เช่นกัน

ฝันนี้นำเสนอสถานการณ์อย่างที่มันเป็น นี่คือหนึ่งตัวอย่างของความฝันเมื่อยามใจสวิง

……….

ฝันนี้ไม่ได้รวมอยู่ในหนังสือเล่มใหม่ “เข้าใจฝัน” แต่ได้ขออนุญาตและแสดงความขอบคุณแก่ผู้บริจาคความฝัน เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2560

ช่วงนี้ไม่ว่างอย่างที่สุดค่ะ Deepfilm ไม่รับวิเคราะห์ฝันให้ทั้งออนไลน์-ออฟไลน์นะคะ

……….

แชร์ได้ค่ะ  ถ้าก๊อปคำ ก๊อปภาพ หรือ ดัดแปลง กรุณาให้เครดิต Deepfilm.net

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s