ถ้าฉันเป็นอารากอร์น ถ้าเรื่องทั้งหมดเกิดในใจ ฉันจะ?

Spoiler Alert !! ไอเดียที่เกิดจากเรื่อง Lord of the Rings นำบางส่วนมาจากหนังสือ “เข้าใจหนัง เข้าใจจิต” มีสรุปเพิ่มตอนท้าย เรื่องการรวมด้านที่แตกต่าง เดอะเซลฟ์ เด็ก ฮีโร่ อีโก้

“สิ่งที่น่าสนุกที่สุดหากจะลองจินตนาการดูก็คือ ถ้าเรามีตัวละครทั้ง 6 เผ่าอยู่ในจิตใจ เอลฟ์, พ่อมด, คนแคระ, ฮอบบิท, มนุษย์, นาซกูล, กอลลัม, ซารูมาน, ออร์ค

All_in_One.jpg

พับกระดาษทบเข้าหา จะเห็นว่าแต่ละตัวเป็นด้านมืด/สว่างของกันและกัน

หากในจิตใจเรา….

มีทั้งด้านเทพผู้เก่งกาจ และจอมมารบ้าอำนาจ
มีกอลลัมสองบุคลิกเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย และฮอบบิทใสซื่อรักสันติ
มีเจ้าหญิงเอลฟ์ผู้อ่อนโยนและเจ้าชายที่ปฏิเสธตัวตน
มีที่ปรึกษาแสนฉลาดอย่างพ่อมดแกนดาล์ฟ แต่ก็มีเสียงที่ชั่วร้ายคอยล่อลวงอย่างเวิร์มทังและซารูมาน
มีเสียงแห่งสามัญสำนึกที่คอยเตือนให้เราทำสิ่งที่ถูกต้องอย่างลอร์ดเอลรอนด์
มีเพื่อนที่ซื่อสัตย์และไม่เคยสิ้นหวังอย่างแซมที่คอยเป็นกำลังใจให้เราเดินหน้าต่อไป
มีด้านซุกซนอยากรู้อยากเห็นอย่างเมอร์รี่และพิพพินที่ชอบก่อเรื่องวุ่นๆ แต่ก็เรียนรู้ที่จะเติบโต
เรามีความเด็ดเดี่ยวแม่นยำอย่างเลโกลัส และอาจมีความขี้โม้คุยโว แต่ก็กล้าหาญอย่างกิมลี
เรายังมีด้านเฟมินินที่กล้าหาญอย่างเอโอวิน ที่ออกรบเพื่อปกป้องคนที่เธอรัก
ในขณะเดียวกันก็มีปีศาจชั่วร้ายที่คอยจะดึงเราให้ตกต่ำเห็นแก่ตัวอยู่มากมาย

ถ้าเราคืออารากอร์น ราชาแห่งจิตใจที่พยายามจะเติบโตก้าวข้ามตัวตนเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก้าวข้ามปัญหาที่พ่อแม่และบรรพบุรุษเคยทำพลาดไว้ (บรรพบุรุษของอารากอร์นแพ้แก่อำนาจแห่งแหวน) และเราไม่ต้องการจะซ้ำรอยเดิม เราต้องสู้เพื่อที่จะปกครองจิตของเรา ให้อยู่ในสมดุลและไม่ตกอยู่ภายใต้การบงการของด้านมืด รู้ถึงการมีอยู่ของแชโดว์แต่ไม่เสียศูนย์กลายไปเป็นแบบนั้น

หากเราจะลองมองในมุมนี้ ชีวิตของแต่ละคนนั้น ล้วนเป็นมหากาพย์ที่น่าผจญภัย บางครั้งเราอาจจะแพ้ แล้วก็ฮึดสู้ใหม่ เหมือนอยู่ตรงกลาง ที่มีด้านสว่างและด้านมืดคอยดึงชักเย่อแย่งชิงจิตใจเรา แต่เลือกที่จะอยู่ฝ่ายไหน เราเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของตัวเอง”

การรับรู้ถึงด้านมืด ที่จริงแล้วเป็นแค่จุดเริ่มต้นของการพัฒนาตัวตน หรือตระหนักรู้ตัวตน (individuation)และในใจคนเราไม่ได้มีแค่ด้านสว่าง-ด้านมืด มีอะไรอีกมากอย่างตัวละครต่างๆ ในหนัง เมื่อตระหนักรู้ถึงการมีอยู่ของด้านตรงข้าม และด้านอื่นๆ ด้วยแล้ว เราเลือกที่จะทำอะไร ขึ้นอยู่กับจิตที่มีสำนึกของแต่ละคน 

Boromir_take.jpg

โบโรเมียร์: แย่งแหวนได้ และชิงไป

aragorn_let_go.jpg

อารากอร์น: แย่งแหวนได้ แต่ไม่แย่ง

 

The Union of Opposites

สำหรับแนวคิดเรื่องการรวมด้านที่แตกต่างแล้วนำไปสู่สิ่งใหม่ที่ “ไม่ใช่อย่างใดอย่างหนึ่ง” ก้าวข้ามตัวตน (อีโก้)  พ้นไปจากข้อจำกัดเดิมๆ ข้ามผ่านหรือทรานส์เซนด์ไปสู่ “สิ่งที่สาม” นี่คือการปรากฏของ “เดอะเซลฟ์” (The Self*)  ดังเช่นตอนจบ อารากอร์นแต่งงานกับอาร์เวน  อารากอร์นอย่างเดียวยังไม่ใช่เดอะเซลฟ์ รวมกับอาร์เวนจึงเป็นเดอะเซลฟ์ และนำไปสู่การเกิดของสิ่งใหม่

[เนื่องจากสรุปมาแบบย่นย่อ มีหลายอย่างที่ไม่ได้อธิบาย อารากอร์นกับอาร์เวน เป็นประเด็นการรวมกันของ แอนิมา+แอนิมัส, เฟมินิน+แมสคิวลิน, หยิน+หยาง, แทนจิตสำนึกกับจิตไร้สำนึก, หรือการรวมกันของ King & Queen ตามศาสตร์แบบ Alchemy  ถ้าอารากอร์นกลายเป็นด้านมืด เขาก็จะพลิกเป็นเหมือนโหงพรายนาซกูล ราชาปีศาจที่ยอมให้แหวนครอบงำ แต่เขาไม่เป็น เอาอยู่ จิตใจพัฒนามาถึงจุดที่ แต่งงานกับอาร์เวนได้  อัพเดทวงเล็บนี้ 21/4/18]

wedding

 

ลูกของอารากอร์นและอาร์เวน เคยโผล่มาในนิมิตของอาร์เวน  เขาเป็นตัวแทนของการรวม เป็นทั้งสัญลักษณ์ของการข้ามผ่านไปสู่สิ่งใหม่ (transcendence) และจึงเป็นสัญลักษณ์ของเดอะเซลฟ์ด้วย แต่…ถ้าเน้นมาที่ความเป็นเด็ก แทนการเกิด ศักยภาพ พลังชีวิต และความหวังใหม่ เขาในจุดนี้คือ อาร์คีไทป์เด็ก แล้วเมื่อการผจญภัยของเขาเองเริ่มต้น เขาแทน อาร์คีไทป์ฮีโร่ แล้วเรื่องราวก็ดำเนินต่อไป

ถ้าหากฮีโร่คืออีโก้ หรือสิ่งที่เราคิดว่าเราเป็น มีคนถามชื่อ..เราตอบได้ว่าชื่ออะไร เรามีสติสัมปชัญญะ พอรู้ตัวว่าเราเป็นใครประมาณไหน ชอบกินอะไรไม่ชอบกินอะไร อีโก้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของชีวิต ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี แต่ในจิตใจเราไม่ได้มีแค่อีโก้ ในจิตไร้สำนึกมีอะไรอีกมากมายและเป็นส่วนหนึ่งของเรา    แล้วเมื่ออีโก้คือฮีโร่ เราออกเดินทางทั้งโลกภายนอกและโลกภายใน เรียนรู้สิ่งที่เกินไปกว่าที่เราคิดว่าเราเป็น

 

*เดอะเซลฟ์ในภาพใหญ่แทนการรวมระหว่างจิตสำนึกและจิตไร้สำนึก ภาพย่อยคือการรวมด้านที่แตกต่าง แต่ให้รู้ว่าด้านที่แตกต่างนั้นมีมาก ไม่ได้มีแค่นี้ ภาพรวมของจิตคือความเต็ม ซึ่งคือตัวตนที่แท้จริง ไม่ใช่แค่อีโก้ที่เคยคิดว่าเราเป็น  ไม่ใช่แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ใช่แค่ภาพแห่งอาร์คีไทป์ใดอาร์คีไทป์หนึ่ง แต่คือทั้งหมด นี่คือมุมหนึ่งของเรื่อง เดอะเซลฟ์ ยังมีแง่มุมอื่นอีก

……………..

ภาพจาก New Line Cinema (ยกเว้นโน้ตบนกระดาษทิชชู่)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “Symbols of Transcendence” โดย Joseph L. Henderson ในหนังสือ Man and His Symbols บรรณาธิการ C. G. Jung

……………..

แชร์ได้ค่ะ  ถ้าก๊อปคำ ก๊อปภาพ หรือ ดัดแปลง กรุณาให้เครดิต Deepfilm.net

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s