มารู้จักนักจิตบำบัดยุงเกียนคนแรกของญี่ปุ่นและ Sandplay Therapy [ไม่สปอยล์หนังสือ ฮารูกิ มูราคามิ ไปพบ ฮายาโอะ คาวาอิ]

เห็นว่ามีหนังสือใหม่ “ฮารูกิ มูราคามิ ไปพบ ฮายาโอะ คาวาอิ” ขอบคุณสำนักพิมพ์กำมะหยี่ และผู้แปล คุณมุทิตา พานิช ที่พิมพ์เล่มนี้ออกมา ระหว่างรอของ Deepfilm จะเขียนเกี่ยวกับคุณคาวาอิ การเล่นทรายบำบัด และผลงานของเขาที่น่าสนใจ

คุณคาวาอิเป็นนักจิตบำบัดสายยุงเกียนคนแรกของญี่ปุ่นนับแต่ปี 1965 (ประมาณ 50 ปีก่อน) ถึงแม้ว่าจะมีการทำจิตบำบัดแนวอื่นในญี่ปุ่นอยู่ก่อนแล้ว แต่งานสายนี้ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในยุคนั้น เขาคิดว่าการนำเสนอการวิเคราะห์ความฝันแบบตรงๆ ตามแบบฉบับยุงเกียนสวิสน่าจะยาก คนอาจคิดว่างมงายไม่เป็นวิทย์ คุณคาวาอิจึงใช้ Sandplay Therapy หรือการบำบัดด้วยการเล่นทรายเป็นตัวนำร่อง เพราะเชื่อว่ามันสอดคล้องกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น

วัฒนธรรมญี่ปุ่นกับ Sandplay แบบตะวันตก

วัฒนธรรมที่ว่านี้ได้แก่ ความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณในสิ่งต่างๆ (ชินโต) การจัดสวน การจัดดอกไม้ และการละเล่นจัดข้าวของขนาดเล็กในกล่อง ซึ่งคุณคาวาอิเห็นว่าคล้ายกับการเล่นทรายบำบัด ที่ใช้สิ่งของจับต้องได้อย่าง ทราย ตุ๊กตา และโมเดลจำลองต่างๆ มาเล่นสร้างสรรค์ในกระบะ น่าจะง่ายกว่าการบำบัดที่ใช้แต่ภาษาพูด ดังนั้นเขาจึงแนะนำการเล่นทรายก่อน แล้วการวิเคราะห์ความฝันค่อยตามมาทีหลัง

Hayao_Kawai_Sandplay.jpg

Sandplay

ขอเสริมว่า บางคนจำฝันไม่ได้ บางคนก็พูดไม่เก่งหรือไม่อยากพูด บางครั้งคนไข้ก็เป็นเด็ก การเล่นสร้างสิ่งต่างๆ บนกระบะทรายช่วยเปิดช่องทางให้เนื้อหาจากจิตใจได้ผ่านออกมาแบบเพลินๆ เสมือนการย่อโลกในจิตหรือนำภาพในใจออกมาสู่กระบะ ตามมาด้วยการพูดคุย ตีความ หรือบางครั้งไม่วิเคราะห์ชัดแต่ให้คนไข้ถืออุ้มความปั่นป่วนเอาไว้ค่อยๆ ซึมซับ (จุดนี้แล้วแต่ความเหมาะสมและสไตล์ของนักบำบัด) แซนด์เพลย์เป็นเครื่องมือหนึ่งที่นำไปสู่การเข้าใจตัวเอง ใช้ประกอบการบำบัดและเยียวยาจิตใจได้ เทคนิกนี้พัฒนาโดย Dora Kalff และ Carl Jung

เรื่องการเล่นทรายนี้ จัดเป็นกิจกรรมประเภท “แอคทีฟ อิมแมจิเนชัน” (Active Imagination) คือการใช้จินตนาการอย่างแอคทีฟ มีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหาในจิตใจ ในขณะที่ “ตื่นอยู่ มีสติ ไม่ได้หลับฝัน” แอคทีฟ อิมแมจิเนชัน เป็นรูปแบบการสื่อสารกับจิตไร้สำนึกที่สำคัญมากในการบำบัดแบบยุงเกียน และประยุกต์กับศิลปะบำบัดได้หลากหลาย เช่น การวาด/ระบายสี การเต้น การปั้น การเขียน ดนตรี และเครื่องมืออื่นๆ ใช้ทั้งความฝันยามหลับ-จินตนาการตอนตื่นควบคู่กันไป

Shelves-sand.jpg

ภาพชั้นวางโมเดลตุ๊กตุ่นตุ๊กตา และกระบะทราย แต่นักบำบัดรุ่นใหม่บางท่านใช้แค่ทรายเปล่าๆ ก็มีนะ ธรรมชาติมาก

งานเขียนของฮายาโอะ คาวาอิ

คุณคาวาอิ มีชื่อเสียงในต่างประเทศเรื่องการนำตำนานของชาวญี่ปุ่นเผยแผ่สู่โลก เน้น East meets West คือเอางานตะวันตกและตะวันออกมาเทียบเคียงศึกษาควบคู่กันไป เขาเขียนเล่าตำนาน ตีความอธิบาย และเขียนวิเคราะห์ความฝันของคนไข้ญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษด้วย เขากล่าวถึงความเหมือนต่างอันเนื่องด้วยปรัชญาทางศาสนา กล่าวถึงสังคมญี่ปุ่นผ่านฝันของคนไข้ เช่นประเด็นที่สตรีเป็นช้างเท้าหลังและมีกรอบเคร่งครัดอยู่บ้าง (ช่วงทศวรรษ 60’s-80’s) เรามีหนังสือของคุณคาวาอิอยู่ 3 เล่ม เคยใช้เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงสมัยเรียนเมื่อนานมาแล้ว ไปขุดค้นในตู้หาเจอแค่สองเล่มนี้

Kawai_Books.jpg

ปกเล่มซ้ายรูปต้นสนญี่ปุ่น คุณคาวาอิว่า เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว (longevity)

ในหนังสือของคุณคาวาอิ จะมีภาพวาดญี่ปุ่นโบราณ ภาพไดอะแกรม และตารางเปรียบเทียบข้อมูลอยู่ประปราย สมกับแบ็กกราวด์ที่เรียนมาทางคณิต เขาคงต้องต่อสู้กับตัวเองอยู่ไม่น้อย ด้วยพื้นฐานสายวิทย์ ที่มีข้อมูลชัดเจน พิสูจน์วัดได้  ข้ามมาศึกษาศาสตร์แห่งจิตซึ่งเบลอจับต้องไม่ได้ สองความต่างนี้สะท้อนอยู่ในงานของเขา มันดึงเขาไปคนละฟาก “the tension of opposites” และการนำแซนด์เพลย์มาใช้ จึงเหมือนสะพานเชื่อมสองฟากอันสุดโต่งทำสิ่งที่จับต้องไม่ได้…ให้จับได้

IMG_6232

ภาพวาดแบบญี่ปุ่น: พระโพธิสัตว์ช่วยคนในนรก

IMG_6225

ราวกับกราฟคณิตศาสตร์

IMG_6226

ข้อมูลเปรียบเทียบ ชัดเจนเป็นระบบ

 

อีกหนึ่งผลงานชิ้นโบว์แดง

ตอนนี้คุณฮายาโอะ คาวาอิ ได้เสียชีวิตไปแล้ว ด้านล่างนี้คือลูกชายของเขา ดร. โทชิโอะ คาวาอิ เดินตามรอยพ่อเป็นนักจิตบำบัดยุงเกียน ส่วนสไตล์ของเขา ลองอ่านงานเขาดู แต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง สำหรับคุณโทชิโอะ..ไม่ช้าก็เร็วคงได้พบกัน

Toshio_kawai.jpg

Dr. Toshio Kawai

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.kawaihayao.jp/en/

http://www.sandplayohio.com/dora-kalff-founder.html

https://www.sandplaytrainingworldwide.com/what-is-sandplay/

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s