เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้ Entebbe ไม่บันเทิงแต่มีดี (ตีความท่าเต้นตอนท้าย)

Entebbe.jpg

ได้ไปดู 7 Days in Entebbe หนังเกี่ยวกับการจี้เครื่องบิน พบความน่าสนใจ 3 อย่าง 1. เป็นเรื่องจริง 2. เติมจิ๊กซอว์ที่ขาดหาย เพราะเคยงงเรื่องปาเลสไตน์ vs อิสราเอล ดูเหมือนเรื่องไกลตัวใช่ไหม แต่อย่านอนใจ 3. มีการเต้นเด็ด ผู้ที่สนใจศิลปะการเต้นและการกำกับท่าทางไม่ควรพลาด ไม่สปอยล์เรื่อง แต่จะปูพื้นเล็กน้อยเผื่ออยากไปดู เรื่องนี้ไม่ใช่หนังแนวบันเทิงๆ

ถ้าเคยดูเรื่อง Kingdom of Heaven (2005) ที่ออลันโด บลูมเป็นตัวเอก ถ่ายทอดสงครามครูเสดในศตวรรษที่ 12 มุสลิมรบคริสเตียน (ชาวคริสต์) แย่งชิงพื้นที่ดินแดนเยรูซาเล็มและพื้นที่ละแวกนั้น อันเป็นแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีข้อพิพาทมาตลอด 2,000 ปี ซึ่งเปรียบเสมือนเพชรยอดมงกุฎของอาหรับ ทั้งชาวยิว (ยูดาย์) และชาวปาเลสไตน์ (อิสลาม) ต่างก็เคยอาศัยอยู่แถวนั้นและอ้างสิทธิ์ในที่ของตน

kingdom_of_heaven.jpg

Kingdom of Heaven

ต่อมาอาณาจักรออตโตมาน (เติร์ก) ครอง แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อช่วยเหลือชาวยิวจากการถูกนาซีล่าล้างเผ่าพันธุ์ องค์การสหประชาชาติ UN ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้น จัดแจงให้ชาวยิวได้กลับเข้ามาอาศัยในแถบนี้แต่มีชาวปาเลสไตน์อาศัยกันอยู่ก่อนแล้ว โดยมีสหราชอาณาจักรเป็นผู้จัดการ ต่างเชื้อชาติต่างศาสนาและคงมีประเด็นอื่นๆ อีกจึงไม่ถูกกัน แต่พอปัญหาเกินการควบคุมอังกฤษก็เฟดออกไป ชาวยิวขับไล่ชาวปาเลสไตน์ก่อตั้งประเทศอิสราเอล

ชาวยิวที่โดนไล่ฆ่าสืบเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่อมมีความโกรธแค้นถึงที่สุด ดูเหมือนว่าจะไประบายใส่ชาวปาเลสไตน์ และเริ่มขยายอำนาจแผ่ออกไปในดินแดนละแวกนั้นมากขึ้น โดนจากลัทธินาซีมาหนักและยังต้องทำสงครามกับอาหรับโดยรอบ ทหารชาวอิสราเอลรวมถึงเจ้าหน้าที่มอสสาด (หน่วยข่าวกรอง) จึงขึ้นชื่อเรื่องเป็น “นักฆ่า” ตัวฉกาจ กิตติศัพท์เลื่องลือมากดุจริงเก่งจริง เคยดูซีรีส์ NCIS ก็มีพูดถึงอยู่ ชาวยิวโดนมาเยอะปรับตัวแรง

7Days-Entebbe-st30.jpg

ทหารอิสราเอล

ชาวปาเลสไตน์น่าสงสารมาก อยู่ของเขาดีๆ ก็โดนเบียด โดนไล่ โดนฆ่า (ไม่ต่างจากชาวยิวที่ถูกนาซีฆ่า) ผลพวงสืบต่อกันมาเป็นทอดๆ บัดนี้ยังไม่ยุติ ถ้าฉันเกิดเป็นชาวยิวฉันจะทำอย่างไร? ถ้าฉันเกิดเป็นชาวปาเลสไตน์จะทำอย่างไร? เริ่มนึกถึงชาวโรฮิงญาในเมียนมาขึ้นมาตะหงิดๆ และกรณีพิพาทอื่นๆ ในประเทศไทย ในเมื่อความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ อย่างที่อยู่อาศัยและความปลอดภัยมันสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต ชาวยิวต้องการบ้านที่มั่นคงไม่อยากถูกไล่ต้อนไปดมแก๊ส ชาวปาเลสไตน์ก็เหมือนกัน คนที่ไม่มีบ้าน ถูกไล่ฆ่า สภาพกาย/จิตของพวกเขาจะประมาณไหน แล้วมันจะก่อตัวไปเป็นอะไรได้บ้าง เมื่อดูแพทเทิร์นประวัติศาสตร์โลกมันก็วนๆ จะหลุดออกมาจากวงจรอุบาทว์เป็นไปได้หรือไม่?

ป.ล.

  1. เหตุการณ์ในเรื่องนี้เขาจี้เครื่องบินไปจอดที่เอนเทบเบ้ ประเทศยูกานดา ซึ่งมีจอมเผด็จการ อิดิ อามิน เป็นผู้นำประเทศ
  2. สำหรับการเต้นในเรื่อง เราไม่ตีความเพราะอยากให้คนดูได้ซึมซับกันเอง นอกจากเต้นสวยมากแล้วยังสื่อความหมายดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงตอนจบ แต่ถ้าใครอยากรู้ส่งข้อความมาถามได้ (อ่านต่อด้านล่างสุด)
  3. ไม่แน่โอกาสหน้าอาจมีแจกตั๋วหนังฟรีด้วยนะ รอติดตาม
  4. ลองดู Prince of Egypt หรือ Exodus แล้วดู Kingdom of Heaven ปูพื้นที่มาที่ไปชนชาติยิวจากมุมมองฮอลลีวูด

อ่านบทวิเคราะห์เรื่อง EXODUS

ภาพจาก Youtube Official Trailer 7 Days in Entebbe และสหมงคลฟิล์ม

……………..

Spoiler Alert! ส่วนนี้ตีความการเต้นในเรื่อง ตามที่ถามมา update 8/4/18
Dance 1
คนอื่นใส่สูทเหมือนกันหมด นักเต้นหญิงร่วง
คนอื่นถอดสูทเหมือนกันหมด นักเต้นหญิงไม่ถอด..ร่วง
จัดเก้าอี้ครึ่งวงกลมเทียบกับห้องประชุมอิสราเอล, war room, และห้องตัวประกัน
แต่ละคนทำไปตามบทบาทหน้าที่ นักเต้น ผู้บริหาร ทหาร กลุ่มต่อต้าน ตัวประกัน จะนักเต้นหรือทหารก็ไม่ต่างกัน สู้อยู่ในเวทีของตน
นักเต้นคนที่ร่วง คือคนที่แตกต่าง
ชาวเยอรมันสองคนที่อยากสื่อสารประเด็นนี้ตาย ผู้นำอิสราเอลคนที่อยากยุติข้อพิพาทอย่างสันติ ท้ายที่สุดถูกลอบฆ่า

Dance 2
คนผู้หญิง/มนุษย์ วิ่งอยู่กับที่
คนผู้ชายเต้นเหมือนสัตว์ แต่เดินล้ำหน้าไปแล้ว

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s