วิเคราะห์ The Shape of Water เดอะเชพ ออฟ วอเทอร์

shape_of_water

โหดดิบและโจ่งแจ้งสไตล์กีเยรโม เด็กมัธยมที่นั่งด้านข้างทำเสียงตกใจอูว์อาห์กันอยู่หลายฉากทีเดียว สมัยกำกับเรื่อง Hellboy งานยังใส ยิ่งโตยิ่งดาร์ก ในบทวิเคราะห์ The Shape of Water เราจะชวนให้คุณมองจากมุมนี้ดู Spoiler Alert! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง Shape of Water

เรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นหลังเที่ยงคืน ราวกับว่าหนังเรื่องนี้เป็นชีวิตข้างใน หรือเป็นความฝันของใครคนหนึ่ง ฝันของ….?

ในยุค 60’s ที่คนใช้ตู้เย็นทรงขนมปังและรถคาร์ดิแล็กคันใหญ่ยาว Giles เป็นชายปลายวัยกลางคนนักวาดรูปในยุคที่โลกต้องการภาพถ่าย เขากลายเป็นของตกรุ่นที่ถูกบีบให้ออกจากงานประจำ และเขายังเป็นเกย์แต่ต้องปิดเงียบเพราะสังคมยุคนั้นไม่ยอมรับ ขนาดคนเชื้อสายแอฟริกันยังไม่ให้นั่งกินในร้านของคนผิวขาว โทนสีของเรื่อง สีชุดเครื่องแบบของแม่บ้าน และสีรถของนายตัวร้ายแห่งเมืองเข้มงวด Mr. Strickland เป็นสีทีล (teal) เขียวอมฟ้าซึ่งเป็นสีของน้ำนั่นเอง

Giles.jpg

Giles & Eliza

หากชีวิตตอนตื่นไจลส์ต้องเก็บงำทั้งตัวตนที่แท้จริง (เกย์) เก็บกดความรู้สึกที่ถูกปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรมจากอดีตเพื่อนร่วมงาน อยู่อย่างโดดเดี่ยว เขาคือคนที่ไม่สามารถสื่อสาร และ Eliza เป็น แอนิม่า/Anima หรือด้านเฟมินินในจิตของไจลส์จึงเป็นหญิงที่พูดไม่ได้ การกำเนิดของเธอก็ประหลาด เรื่องเล่าว่าเธอถูกพบอยู่ริมน้ำมีรอยเล็บข่วนที่คอเป็นแผลชัด เอลิซ่าเป็นตัวแทนของด้านที่ถูกทำร้าย ถูกทอดทิ้ง และไม่สามารถพูดออกมา ดั่งคนไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียง เธอใส่ผ้าคาดผมและยืนมองรองเท้าแดงคล้าย กิกิ ในแอนิเมชั่นเรื่อง Kiki’s Delivery ภายหลังผ้าคาดผมและชุดเปลี่ยนเป็นสีแดงตามอารมณ์ของเธอ และได้สวมรองเท้าแดงคู่นั้นในที่สุด

ในโลกนั้น มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตประหลาดที่อาศัยอยู่ในน้ำ เงือกชายผู้นี้มีพลัง “regeneration” ซึ่งช่วยเยียวยาฟื้นฟู รักษาแผลหาย แตะเหม่งแล้วผมงอกขึ้นใหม่ และด้วยพลังนี้เขาจึงฆ่าไม่ตาย เงือกชายเปรียบได้กับพลังชีวิตจากจิตไร้สำนึก และบางครั้งบางคราวผู้คนจะเรียกสิ่งนี้ว่า “Oh my God”

นายสตริกแลนด์ผู้บ้าอำนาจและชอบควบคุม ครองสถาบันทดลองลับสุดยอดที่วิจัยเงือกชายผู้นี้อยู่ นอกจากมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศแม่บ้านในองค์กรอย่างเอลิซ่าแล้ว เขายังคิดจะชำแหละเงือกชาย บุคลิกแบบโครตพ่อแอนิมัส/Animus เป็นแบบนี้ และด้านโหดๆ อย่างนายสตริกแลนด์นี้ก็มีอยู่ในจิตใจของไจลส์เช่นกัน และยังอาจสะท้อนนิสัยของอดีตเพื่อนร่วมงานของไจลส์ที่บริษัทโฆษณาด้วย ก็คนที่หลอกให้วาดรูปไปเสนอแล้วปฏิเสธหลายรอบคนนั้นน่ะ เขาทั้งดูถูกและรังแกไจลส์ไม่ใช่เหรอ

Strickland.jpg

Richard Strickland & Eliza

 

ยังมีแม่บ้านเพื่อนของเอลิซ่า คนที่ชื่อ Zelda เธอคนนี้ก็พูดไม่หยุด บ่นไม่หย่อน ด้านตรงข้ามกับนิสัยของเอลิซ่า (หรือไจลส์) ข้างในนั้นก็มีแง่มุมแบบนี้อยู่เหมือนกัน เซลด้าคอยช่วยเหลือปกป้องเอลิซ่า ทั้งๆ ที่พูดมากแต่ตอนถูกคาดคั้นจากสตริกแลนด์ เธอกลับปิดปากเงียบปกป้องเพื่อน เซลด้าเป็นด้านที่เข้มแข็ง

Zelda.jpeg

Eliza & Zelda

Dr. Hoffstetler นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นสายลับรัสเซีย เขาถูกควบคุมสั่งการโดยรัฐบาลรัสเซีย และยังถูกควบคุมโดยสตริกแลนด์ แต่เขาทำใจฆ่าเงือกชายไม่ได้ เขาคือด้านที่เลือกทางของตัวเอง ดร. ฮอฟฟ์สเต็ทเลอร์ช่วยเอลิซ่าและไจลส์ให้พาเงือกหนีออกจากที่กักขัง ถูกชายที่ชอบควบคุมฆ่าตาย แต่เขาเป็นอิสระ

เอลิซ่าสื่อสารกับเงือกชายด้วยภาษากาย และผูกมิตรด้วย “ไข่” ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์เจริญพันธุ์แบบเฟมินินและเป็นอาหารหล่อเลี้ยงชีวิต นอกจากนี้เธอยังสื่อสารกับเขาด้วยดนตรีและการเต้นซึ่งเป็นสื่อแทนความรู้สึก การค่อยๆ สานสัมพันธ์ดำเนินไปเกิดเป็นความรัก พลังชีวิตทั้งสองด้านหลอมรวมเป็นหนึ่ง ถึงสตริกแลนด์จะตามมายิงฆ่าทุกคน แต่ไจลส์ลุกกลับขึ้นมาคว่ำสตริกแลนด์ แล้วเงือกชายก็ฟื้นขึ้นมาสำเร็จโทษจอมโหด เอลิซ่าและเงือกชายไม่ตาย พวกเขาได้อยู่ร่วมกัน เติมเต็มและมีอิสระ The Unity of Opposites

ไจลส์ได้วาดภาพจากแรงบันดาลใจแห่งความรัก  เป็นงานทรงพลังจากรูปร่างของน้ำ, Shape of Water หรือรูปร่างของสิ่งที่อยู่ในจิตไร้สำนึก

shape_of_waterx.jpg

ป.ล.

  1. เจ้าเหมียวแพนดอร่าน่าสงสาร แมวถูกปลากิน
  2. Giles น่าจะพ้องกับ Fragile เปราะบาง
  3. *อัพเดท 23.27น.* โรงหนังใต้ห้องของไจลส์/เอลิซ่า ฉายเรื่อง The Story of Ruth เป็นหนังเก่าเกี่ยวกับตำนานในไบเบิล มีพล็อตบางส่วนที่ใกล้เคียงกับเรื่อง Shape of Water อ่านเพิ่มใน wikipediaได้ที่นี่

Photo credit: Photo-by-Kerry-Hayes.-©-2017-Twentieth-Century-Fox-Film-Corporation.

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s