หมาคาบธนู สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

Lucky_Dog.jpg

เดินไปเจอเจ้าตัวนี้ในห้างแห่งหนึ่ง แต่ได้ข้อมูลมาแค่ว่าเป็นหมาโชคดีสำหรับปีจอ สงสัยว่าทำไมจึงคาบธนู เหมือนว่าธนูจะปลายหักด้วยนะ ไปพบธรรมเนียมปฏิบัติเก่าแก่ในญี่ปุ่น มีความเชื่อมโยงที่น่าสนใจจึงนำมาเล่าให้ฟังในโพสท์นี้

ในประเทศญี่ปุ่นหมาถูกไล่ยิงมาหลายร้อยปี! เพราะในยุคซามูไรรุ่งเรืองหมาเป็น “เป้าวิ่ง” สำหรับซ้อมยิงธนู บรรดาผู้ชายจะขี่ม้าแล้วไล่ยิงธนูใส่หมา เป็นกีฬาทหารฝึกฝีมือเตรียมรบ เรียกการไล่ยิงหมานี้ว่า Inuoumono สีที่นิยมคือหมาสีขาว น่าจะเห็นชัดดี

กีฬานี้พักไปช่วงหนึ่งโดยจักรพรรดิที่รักหมา แต่ก็กลับมานิยมใหม่ ต่อมามีพระรูปหนึ่งสงสารหมา จึงขอให้พวกมันได้ใส่วัสดุป้องกันหรือทำลูกธนูให้ทื่อๆ เพื่อรักษาชีวิต ธรรมเนียมไล่ยิงหมานี้งดปฏิบัติในสมัยโชกุนโทะกุงะวะ อิเอะโมะชิ ซึ่งเป็นช่วงปลายของระบอบศักดินา เป็นยุคเดียวกับซีรียส์ญี่ปุ่นเรื่องเจ้าหญิงอัตสึ เห็นว่ายังมีคนนิยมไล่ยิงหมากันต่อแต่เสื่อมนิยมลงในยุคเมจิ ที่จักรพรรดิกลับมามีอำนาจอีกครั้ง

Inu_ou_mono.jpg

ภาพ: The Mounted Archery Chasing Dogs “Inu ou mono” จาก “Chiyoda no Ohyoh”  ตีพิมพ์:

 

วิเคราะห์:

หากการยิงธนูใส่แทนการมุ่งร้าย เรื่องไม่ดีทั้งหลายที่พุ่งเข้ามาในชีวิต การที่หมาคาบธนูได้และปลายธนูหักเสียด้วย แสดงว่าการมุ่งร้ายหรือเรื่องไม่ดีทำอะไรไม่ได้ ก็ถ้าเรามีหมาโชคดีตัวนี้อยู่กับเรามันจะช่วยจัดการกับอัปมงคล จิตอกุศลที่พุ่งเข้ามา จะให้เจ้าหมานี้เป็นผู้พิทักษ์รักษา จะมีมิตรที่คอยช่วยเหลือกัน หรือจะเป็นหมาในจิตใจที่มีศักยภาพที่จะรับมือกับเรื่องอับโชคต่างๆ ล้วนเป็นโชคดีทั้งสิ้น ให้หมาตัวนี้อยู่กับเราทั้งข้างนอกและข้างใน Let the Dog be with you, be Lucky!

ป.ล. เวลากินชีสเค้กทีไรจะนึกถึงหมาญี่ปุ่น Shiba Inu นุ่มแน่นทุกที สีเหมือนกันเลย  (ไม่ได้จะกินหมานะ) สักชิ้นมั้ย? แผล่บๆ

Shiba_inu_taiki.jpgOsaka_Cheesecake.jpg

Reference ในส่วนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น:
http://atarn.org/japanese/dog_shoot.htm
http://www.aisf.or.jp/~jaanus/deta/i/inuoumono.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Inuoumono

Photo credit เพิ่มเติม: หมาชิบะจาก Wikipedia.org  ชีสเค้กจาก Otakumode.com

 

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s