9 ศาสตรา: อ๊อด และภาพสะท้อนของรามเกียรติ์

Ott.jpg

ชื่ออ๊อด ฟังไม่เป็นไทยโบราณ แต่ถ้าลองนึกถึง “ลูกอ๊อด” ลูกกบที่ยังไม่โตเต็มวัย อ๊อดจึงเปรียบได้กับเด็กที่กำลังโตแทนเยาวชนที่เป็นความหวังและอนาคตของชาติ Spoiler Alert มีเนื้อหาของ 9 Satra

เห็นชื่ออ๊อดเลยนึกถึงคำว่า “Odd” ที่แปลว่าแปลก [เห็นเขียนทั้ง Ott และ Odd นะ อัพเดท 25/1/18] ชายหนุ่มที่ถามทางไปเมืองรามเทพซึ่งได้กลายเป็นเมืองยักษ์ เขาเดินทางกับลิง, ยักษ์ และสาวหมวยโจรสลัด มุ่งหน้าไปในทิศที่ไม่มีใครกล้าไป ไม่มีใครคิดว่าจะทำอะไรเรื่องกอบกู้บ้านเมืองได้ นายอ๊อดคนนี้ก็แปลกแต่ดีใช่ไหม

เทียบ 9 ศาสตรากับรามเกียรติ์
ในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ พระรามถูกเนรเทศโดยแม่เลี้ยงใจร้าย (บ้าอำนาจ) จึงต้องเดินทางเข้าป่ากับพรรคพวก (ผจญภัย) เทียบกับเรื่อง 9 ศาสตรา รามเทพนครถูกยักษ์บ้าพลังยึดครอง  ประชาชนระหกระเหิน และทีม “The Fellowship of the 9 Satra” (เหอะๆๆ) ก็เกิดขึ้น การรวมมิตรแปลกของ อ๊อด วาตะ อสูรสีชาด และเสี่ยวหลาน

fellowship.jpg

The Fellowship of the 9 Satra

หากวาตะวานรขนขาวแทนหนุมานสมุนพระราม อสูรสีชาดแทนพิเภก น้องของทศกัณฐ์ที่มาเข้ากับฝ่ายพระราม แต่ในรามเกียรติ์พิเภกมีกายสีเขียว (อันที่จริงก็คล้ายๆ Hellboy ของ กีเยรโม เดล ตอโร)

และเทหะยักษา (หรือ เดชยักษ์) เปรียบได้กับทศกัณฐ์ ตอนแปลงร่างอย่างกับ The Hulk + ปีศาจไคเมร่าในการ์ตูนญี่ปุ่น

Dehayaksa.jpg

Dehayaksa

การเดินทางเข้าป่าของพระรามจะมีนางสีดาไปด้วย แต่ใน 9 ศาสตรา สตรีที่ร่วมผจญภัยชื่อเสี่ยวหลานเธอไม่เหมือนนางสีดา เพราะเสี่ยวหลานเป็นนักสู้ แต่ไม่ได้แปลว่าสุดยอดเฟมินินอมตะนิรันดร์กาลอย่างนางสีดานั้นด้อยกว่านะ ดีกันคนละขั้ว

Xiaolan.jpg

Xiaolan

หากองค์รัชทายาทแทนพระราม อ๊อดจึงไม่ใช่พระรามหากแต่เป็นประชาชนไทยที่มีคุณสมบัติที่ดีทั้ง 9 ประการ ให้สิ่งเหล่านั้นผนึกอยู่ในเรา

คุณสมบัติทั้ง 9 ประการคืออะไร ไปดูด้วยตาตัวเอง มันจะกระตุ้นอะไรดีๆ ในใจผู้ชมขึ้นบ้างหรือไม่ แต่อย่างน้อยน่าจะกระตุ้นให้คนอยากเรียนมวยไทย และอยากสักมากขึ้นโดยเฉพาะชาวต่างชาติ

ข้อสังเกต
1. อ๊อดมีแผลที่หน้าผากอย่างกับแฮรี่ พอตเตอร์
2. บทช่วงที่พยายามจะอธิบายมวยไทยและ 9 ศาสตรามันมีรายละเอียดมาก
3. เข้าใจว่าเป็นการนำเสนอให้สมจริงผ่านมุมมองของตัวละคร เช่นเวลาพระเอกต่อสู้เคลื่อนไหวภาพจะเบลอ เวลาวิ่งเข้าใกล้จะไม่โฟกัส ให้อารมณ์เหมือนเล่นเกม ฉากเบลอๆ วืดๆ ไม่โฟกัสมีเยอะมาก

 

เครดิตภาพ:
http://www.judprakai.com/entertainment/369
http://www.majorcineplex.com/news/9satra-reasons

 

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s