Darkest Hour ชั่วโมงพลิกโลก มารู้จักกับหมาบูลด็อก!

Darkest-Hour.jpg

Spoiler Alert!

Darkest Hour ให้ความเข้มข้นทางอารมณ์แบบที่ไม่ได้รับจากหนังเรื่องอื่น ให้ความสมจริงในความเป็นมนุษย์ของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ปัดฝุ่นจิตวิญญาณแห่งประชาธิปไตย และอีกมายมายที่ไม่รู้ว่าคืออะไรแต่ชั่วโมงนี้ Darkest Hour ได้กลายเป็นหนังสงครามที่เราชอบที่สุดไปแล้ว โพสท์นี้จะพูดถึง หมา, 3 ประเด็นที่น่าสนใจ และไทม์ไลน์หนังสงครามที่เกี่ยวเนื่องกัน

Bulldog.jpg

Bulldog จากบล็อกของ Patrick Lumontod “English Bulldog Breed Profile” 

บูลด็อก คือหมาอังกฤษหน้าย่นหุ่นล่ำดูเหมือนดุแต่ที่จริงเป็นหมาใจดีและกล้า เป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศอังกฤษ และกลายเป็นแมสคอตของวินสตัน เชอร์ชิล, นายกอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ดูจากหน้าตาและท่าทางการพูดของเขาก็เห็นภาพเลย แต่บทบาทในการปกป้องเขตแดนไม่ยอมแพ้ให้กับผู้มารุกราน (นาซี) ก็เป็นอีกคุณสมบัติที่มีในหมาและเป็นเหตุให้โยงบูลด็อกเข้ากับนายกท่านนี้ด้วย ตอนแรกก็เข้าใจว่าท่านเลี้ยงหมาแต่ที่จริงเลี้ยงแมว!

Sir Winston_Churchill.jpg

Sir Winston Churchill

ถึงเชอร์ชิลจะเกิดในตระกูลดยุกแห่งมาร์ลเบรอ แต่ไม่ได้มีมาดชนชั้นสูงแต่อย่างใด ปาก___ไม่มีความสงบสง่า แต่คำพูดของเขาเฉียบคม ปลุกใจ และมีอารมณ์ขัน เขาได้รับการเสนอชื่อขึ้นมานั่งตำแหน่งนายกในชั่วโมงที่ทุกคนคิดว่าแพ้สงครามแน่แล้ว ใครจะอยากถูกจารึกชื่อในประวัติศาสตร์ว่าเป็นนายกที่เซ็นยอมแพ้นาซี คนฉลาดย่อมเฟดออกรอจังหวะ แต่คนกล้าจะอยู่

 

King_Churchill.jpg

ม้ากับหมา

พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก
เป็นที่รู้กันว่าพระเจ้าจอร์จที่ 6 ไม่ได้มีบุคลิกที่มั่นใจแข็งแกร่ง หากเคยดูหนังเรื่อง The King’s Speech (2010) คงพอนึกภาพออก แต่ในชั่วโมงที่มีแต่ความหวาดกลัว วันที่กษัตริย์ต้องตัดสินใจว่าจะ “สู้หรือหนี” ความเข้มแข็งที่แท้จริงปรากฏ ในขณะที่คนอื่นบอกให้พระองค์หนีเอาตัวรอด ด้วยกลัวและหมดหวัง แต่แล้วสัญชาตญาณที่บอกว่ามันไม่ใช่ทางที่ถูกต้องกลับชัดเจนขึ้น เสียงในใจมันร้องดังว่ายอมไม่ได้! พระเจ้าจอร์จตรัสออกมาเองว่ารู้สึก “โกรธ” ความโกรธออกมาในเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะถ้าหนีก็ต้องหนีไปตลอดจะไม่มีอังกฤษเสรีให้กลับมาอีกแล้ว ถ้าไม่สู้วันนี้ก็ไม่มีอะไรเหลือให้สู้อีก ความโกรธเป็นอารมณ์ที่สำคัญถ้าเรารับรู้ถึงมันและใคร่ครวญย่อมมีประโยชน์ ฉากเด็ดตอนที่พระเจ้าจอร์จตัดสินใจไม่ลี้ภัยไปแคนาดา แล้วไปหาเชอร์ชิลที่บ้านเพื่อบอกว่า พระองค์สนับสนุนการต่อสู้ต้านนาซีไม่สงบศึก เป็นฉากที่น่าจดจำ สมจริงต่อธรรมชาติของความเป็นมนุษย์

ความโกรธของพระเจ้าจอร์จกับสัญชาตญาณหมาดุปกป้องบ้านของเชอร์ชิล ช่วยไม่ให้โลกอยู่ภายใต้นาซี ความกล้าที่จะเผชิญกับปัญหาและจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่ได้อยู่ในโฉมหน้าของคนที่มีบุคลิกมั่นอกมั่นใจหรือน่าเลื่อมใสเสมอไป และที่สำคัญคนกล้าก็มีความกลัว เรามีมันทุกอย่างนั่นแหละ

voice_of_People.jpg

ในรถไฟใต้ดิน

เสียงของประชาชน
ความคิดของเชอร์ชิล “สู้” ส่งผลต่อกษัตริย์ และคำของกษัตริย์ก็ส่งผลต่อเชอร์ชิล ไอเดียจากพระเจ้าจอร์จว่าให้ “บอกความจริงและฟังเสียงประชาชน” ส่งผลให้เชอร์ชิลเดินลงไปนั่งรถไฟใต้ดิน London Tube ซึ่งน่าจะเป็นนายกคนแรกที่ทำอะไรแบบนี้ เขาได้ถามความคิดเห็นของประชาชนว่า ถ้านาซีเดินเข้าประเทศจะทำอย่างไร? ถึงแม้ว่าจะเป็นกลุ่มตัวอย่างเล็กๆ ที่สุ่มถาม และมีความเห็นของสตรีหลายคน รวมทั้งเด็ก และชายเชื้อสายแอฟริกัน แต่มติเอกฉันท์ว่า “สู้” ราวกับว่าเรื่องแบบนี้ต้องเสียเวลาคิดด้วยเหรอ ผู้ปกครองชนชั้นสูงถกเถียงกันอยู่แต่ในห้องไม่ใคร่จะใส่ใจความเห็นของประชาชน แต่วันนั้นเชอร์ชิลได้เดินลงมาถามความเห็นถึงชั้นใต้ดินเลยทีเดียว และนำความเห็นกลับไปเล่าสู่สภา นี่คือพื้นฐานของ?

***ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเชอร์ชิลลงไปรถไฟใต้ดิน เป็นฉากที่ผู้เขียนบท Anthony McCarten จินตนาการขึ้น แต่เป็นที่รู้กันว่านายกเชอร์ชิลชอบหายตัวไปผลุบโผล่ตามท้องถนน เดินคุยกับผู้คนถามความคิด ข้อมูลจาก The Wrap .com ***

 

Clemmie.jpg

Clemmie & Winston

วีรสตรีไม่บู๊
นับแต่ตัวละคร “เจ้าหญิงเลอา” จากสตาร์วอร์ส ปรากฏในโลกนี้ นางเอกหนังฮอลลีวูดก็เริ่มบู๊มากขึ้นจับปืนถือดาบง้างธนู สตรีต้องสู้ต้องแกร่งไม่แพ้ชายสอดคล้องกับกระแสสังคม ทำให้บทบาทที่สำคัญมากๆ หรือความเข้มแข็งในแบบเฟมินินถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาหรืออ่อนแอ แต่นั่นคือการสนับสนุนในทุกรูปแบบที่ไม่ใช่แค่การออกไปสู้ ซึ่งเรื่องนี้นำเสนอสตรีแนวหนุนมาสองคนคือภริยาของเชอร์ชิล, เคลมมี่ และเลขาสาว, อลิซาเบ็ธ เลย์ตั้น

บารอนเนส เคลย์เมนทีน เชอร์ชิล อาวุธของเธอคือใบหน้าและบุคลิกที่มั่นใจ เธอคอยหนุนให้กำลังใจเชอร์ชิลเสมอ (มีด่าตามโอกาสอันสมควร) ในขณะที่สามีกำลังปราศรัยประกาศฮึดสู้นาซี ทางฝั่งภริยานั่งโพสท่าถ่ายรูป ดูเผินๆ เหมือนกำลังทำเรื่องไร้สาระ แต่เรื่องราวอะไรบ้างที่จะตีพิมพ์พร้อมกับภาพของเธอ การสร้างภาพลักษณ์แห่งความมั่นใจและการสนับสนุนอย่างเต็มที่ จะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจแก่ประชาชนและพันธมิตรทั่วโลก

 

Layton.jpg

Elizabeth Layton (ขำรูปปั้นเด็กมุมซ้ายบน แง)

อลิซาเบ็ธ เลย์ตั้น เลขาของเชอร์ชิล อาวุธของเธอคือเครื่องพิมพ์ดีด นิ้วของเธอไม่ได้เหนี่ยวไกปืนแต่กดแป้นพิมพ์ คอยพิมพ์จดหมาย สุนทรพจน์ และเอกสารอื่นๆ ให้แก่เชอร์ชิล ต้องเร็วและห้ามผิด เพราะถ้าพลาดไปคำเดียวอาจส่งผลร้ายใหญ่หลวงต่อสงครามได้ ไม่มีปุ่ม delete หรือ Edit > undo ไม่มีน้ำยาลบคำผิด ใช้ฝีมือล้วนๆ ยังมีผู้หญิงที่ช่วยงาน ถอดรหัส ประสาน งานพยาบาล ฯลฯ แต่ละคนทำหน้าที่ของตัวเองและเป็นแรงสนับสนุนที่จะขาดไปไม่ได้

Timeline หนังสงคราม
ลองจัดหนังสงครามเป็นซีรีส์ตามไทม์ไลน์ของเนื้อหา ตัวอย่างหนังที่ยกมานี้จะได้มุมมองจากกษัตริย์ นายก ทหาร และชาวบ้าน ประวัติศาสตร์จริงคงไม่เป๊ะอย่างในหนัง แต่ดูพอได้ใจความและอารมณ์ เท่าที่นึกออกตอนนี้ เรื่อง Goodbye Christopher Robin (หมีพูห์) พูดถึงชีวิตทหารที่ผ่านสงครามโลกครั้งที่ 1 และสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ถ้าจะเน้นเฉพาะสงครามโลกครั้งที่ 2 …
The King’s Speech (2010) พระเจ้าจอร์จที่ 6 ประกาศเข้าร่วมสงคราม

King's Speech.jpg
Darkest Hour (2017) บทบาทของเซอร์ วินสตัน เชอร์ชิล ในการเปลี่ยนทิศของสงคราม

Darkest Hour2.jpg

Dunkirk (2017) เล่าเจาะถึงสมรภูมิสำคัญที่กล่าวใน Darkest Hour  (เรื่องแต่งอิงประวัติศาสตร์) อ่านบทวิเคราะห์โดย Deepfilm

Dunkirk.jpg

Pearl Harbor (2001) เกิดอะไรที่อเมริกา (เรื่องแต่งอิงประวัติศาสตร์)

Pearl Harbor.jpg

IKE: Countdown to D-Day (2004) อเมริการ่วมสงคราม

IKE.jpg

Life is Beautiful (1997) เกิดอะไรที่อิตาลี (เรื่องแต่งอิงประวัติศาสตร์)

Life_is_Beautiful.jpg

Schindler’s List (1993) เกิดอะไรที่โปแลนด์ (เรื่องแต่งอิงประวัติศาสตร์ และอิงประวัติของ Oskar Schindler edited 18/1/18)

Schindler's List.jpg

Grave of the Fireflies (1988) เกิดอะไรที่ญี่ปุ่น (เรื่องแต่งกึ่งอัตชีวประวัติ ของ Akiyuki Nosaka)

Grave_Flierflies.jpg

วันนี้คงพอเท่านี้

……………………

Photo credit:

Poster จาก impelreport.com

Bulldog จากบล็อกของ Patrick Lumontod “English Bulldog Breed Profile”

Sir Winston Churchill โดย Yousuf Karsh. Library and Archives Canada, e010751643

Baroness Clementine Churchill จาก Wikipedia และ alchetron.com

ภาพประกอบเรื่อง Darkest Hour และPosters หนังเรื่องอื่นๆ จาก IMDB.com

 

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s