Faces Places สารคดีน่ามอง

Places_Faces.jpg

คำพูดจากตัวอย่างหนังว่า “ฉันไม่ภูมิใจในเท้าของฉัน..มันเล็ก” กับภาพนิ้วตีนใหญ่โตบนรถไฟทำให้สงสัยว่ามัน “Faces Places” อย่างไร? จึงตามมาดูสารคดีฉบับเต็ม นำเข้าโดย Documentary Club และกำลังฉายที่ SF … SPOILER ALERT!…

อวัยวะที่โลกไม่ค่อยจะได้เห็นหรือยกมาโชว์กันชัดๆ อย่าง “เท้า” ถูกหยิบมาโชว์หรา และใบหน้าของคนธรรมดาอย่างเช่น ชาวนาที่ทำงานคนเดียว คนในโรงงาน ภรรยาของพนักงาน คนถูกไล่ที่ คนไร้บ้าน คนที่ตายจากไป คนส่งจดหมาย (ในยุคดิจิทัล) สาวเสิร์ฟ และผู้บริจาค..นม..อย่างขยันขันแข็งเช่นแพะ  ก็ถูกนำมาแปะตามกำแพงในชุมชนที่พวกเขาอาศัยอยู่ไม่ใช่ตามตึกใหญ่ในเมือง มันจึงเป็นสารคดีมีชื่อออริจินัลว่า Visages Villages-ใบหน้าและหมู่บ้าน มีความน่าสนใจในความธรรมดา และเรื่องราวมากมายที่เราไม่เคยรู้ ภาพเหล่านั้นดึงผู้คนเข้าหากันเชื่อมโยงถามไถ่

villages_visages.jpg

feet.jpg

โฉมหน้าของนักเดินทางตัวฉกาจ เท้าของคุณยายอานเญส ผู้กำกับร่วมวัย 89 (ปี 2018)

คุณเคยมองเท้าตัวเองแล้วมีความคิดเห็นเกี่ยวกับมันหรือไม่? พอได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วกลับมามองเท้าตัวเองก็ยังไม่สนอยู่ดีว่าใหญ่หรือเล็ก แต่ทำให้เราได้ลองมองสิ่งที่ปกติไม่ค่อยได้มอง มันอยู่กับเราตลอด 24 ชั่วโมงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของเรา ไม่ต่างจากผู้คนรอบตัว

นี่คือภาพยนตร์ที่นำเสนอโดยหญิงชราที่มีสายตาพร่ามัว กับชายหนุ่มที่ใส่แว่นดำตลอด สิ่งสำคัญไม่ใช่ดวงตา แต่เป็น . . .

 

Goat.jpg

แพะมีเขา, อานเญส และเจอาร์ Director Agnès Varda and photographer and muralist JR

Faces-places-mailman.jpg

บุรุษไปรษณีย์

Credit: http://cohenmedia.net/films/faces-places

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s