JUMANJI รู้จักตัวเองในอวัยวะที่ต่างไป

Jumanji.jpg

Spoiler Alert! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง Jumanji: Welcome to the Jungle 2017

จูแมนจี้เวอร์ชั่นนี้ตลกดี หากเราได้ลองไปเป็นคนอื่น มีรูปลักษณ์และความสามารถที่ต่างไปจะส่งผลต่อความรู้สึกที่มีต่อตัวเองอย่างไรบ้าง? คนรอบข้างจะปฏิบัติต่อเราต่างออกไปแค่ไหน? แต่ไม่ใช่แค่ในเกม แม้แต่ตอนหลับเราสามารถฝันว่าตนนั้นเป็นคนอื่นและมีมุมมองความรู้สึกที่ต่างไปโดยสิ้นเชิงได้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในหนัง, ในเกม หรือในฝันย่อมให้แง่คิดใหม่ๆ เวอร์ชั่นนี้ดูแล้วนึกถึงอนิเมะเรื่อง SAO: Sword Art Online ใครเคยดูน่าจะพอนึกออก มาทำความรู้จักกับตัวละครจากจูแมนจี้ทั้ง 5 กัน

Bravestone.jpg

Bravestone

Spencer จากเด็กวัยรุ่นเนิร์ด ผอม ขี้ตกใจ และเรื่องเสี่ยงสุดที่เคยทำในชีวิตคือการแอบทำรายงานให้เพื่อน! พอได้มาอยู่ในร่างชายหนุ่มรูปหล่อกล้ามใหญ่ Dr. Smolder Bravestone ดูกล้า เป็นผู้นำ สาวกรี๊ด แต่ก็ต้องแบกรับความคาดหวังและความรับผิดชอบที่มาก ต้องใช้ความสามารถทางร่างกาย ผจญกับภัยอันตราย นำความฉลาดมาใช้เป็นไหวพริบ ซึ่งเขาเองก็ไม่มั่นใจนักแต่ก็ทำได้

 

Mouse

Mouse

Fridge จากนักกีฬาสูงล่ำหุ่นตู้เย็นพอกลายมาเป็น Mouse ร่างเล็กลงเป็นผู้ติดตามที่ทำอะไรก็ดูขำ เขาได้เรียนรู้ถึงความรู้สึกของการเป็นคนที่ไม่เท่และอ่อนแอ ได้รู้ว่าการเป็นฝ่ายแพ้ถูกอัดกระเด็นมันเป็นอย่างไร แต่บทบาทการเป็นกองหนุนช่วยเก็บอาวุธและการมีวิชาความรู้ก็สำคัญ อย่างเช่นความรู้ในการจัดการกับงู ในร่างอวตารเขาใช้ความเด่นของร่างกายน้อยลง แต่ใช้สมองและหัวใจมากขึ้น

 

Ruby

Ruby

Martha เด็กสาวที่ให้ความสำคัญกับวิชาการและคิดว่ากีฬาเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ จนได้มาอยู่ในร่างของ Ruby นักสู้เซ็กซี่ที่ใช้ร่างกายได้ยอดเยี่ยม..กีฬาและกิจกรรมที่ใช้ร่างกายอย่างการเต้นและศิลปะการต่อสู่ก็สำคัญนะ รวมถึงความเซ็กซี่ด้วย เธอไม่เคยมองเห็นด้านนี้ในตัวเองมาก่อน

 

 

Sheldon.jpg

Sheldon

Bethany สาวสวยที่หมกมุ่นอยู่แต่กับรูปลักษณ์ของตัวเองและโลกโซเชียล พอต้องมาอยู่ในร่างชายอวบลงพุง Dr. Sheldon และไม่มีโทรศัพท์ใช้ ลืมเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาและโลกออนไลน์ไปสักพัก ก็ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ปกติคงไม่คุยด้วย และได้พบกับนิสัยดีด้านอื่นๆ ในตัวเอง ที่จริงแล้วเธอเป็นคนมีน้ำใจและแคร์ผู้อื่น เบธานี่ได้เปลี่ยนจากการมองเห็นแต่ตัวเอง มาเป็นมองเห็นภาพรวมและทิศทาง ซึ่งเป็นความสามารถเด่นของร่างอวตาร, ดร.เชลดอน ในการอ่านแผนที่  นอกจากนี้การที่จิตใจเป็นหญิงแต่อยู่ในร่างกายผู้ชาย (และสลับกัน) ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจในหนังเรื่องนี้

Alex.jpg

Seaplane

Alex เด็กชายที่หายไปตั้งแต่ปี 1996 อวตารในเกมเป็นนักบินชื่อ Seaplane (เครื่องบินน้ำ) เขาเคยทำภารกิจพลาดแล้วก็ไม่กล้าลองใหม่เพราะกลัวจึงติดอยู่ในวังวนของเกม การมีเพื่อนร่วมทีมมาเป็นกำลังใจกระตุ้นความกล้าที่จะเสี่ยงให้โอกาสตัวเองได้ลองอีกครั้ง กำลังใจและการสนับสนุนก็สำคัญ ดูเหมือนว่าการช่วย “ด้านที่เคยพลาดให้กลับมาพยายามอีกครั้ง” จะเป็นจุดหมายที่แท้จริงของเกม

ธีมการทำงานเป็นทีมกำลังอิน เห็นได้จากหนังฮีโร่ในช่วงหลังๆ จะเน้นเรื่องการร่วมมือกัน เชื่อใจ เสียสละ ใช้ความสามารถที่แตกต่างของแต่ละคนทั้งจุดเด่นจุดด้อยทำงานใหญ่ร่วมกันได้

การได้ลองไปเป็นคนอื่น เกิดขึ้นได้ทั้งในหนัง, ในเกม และในความฝัน ให้เราได้ยืนในส่วนสูง อวัยวะ และสายตาที่ต่างไป ให้เราได้ลองเข้าใจความรู้สึกที่แตกต่างและเห็นใจคนอื่น พบความสามารถที่ไม่ถนัดแต่ใช่ว่าจะไม่มีศักยภาพนั้นอยู่ในตัว ชีวิตที่ผ่านมาของแต่ละคนเคยหลงเข้าไปใน Jumanji กันบ้างหรือไม่? แล้วมีสักกี่คนที่ยังคงติดอยู่ในนั้น? สรุปแล้ว Who you are, Who you wanna be นั่นสินะ

 

Photo credit: Columbia Pictures

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s