ตำนานนกโรบิน เพลิงแห่งคริสมาส

Robin.jpg

บทความสุดท้ายของปี 2017 สัญลักษณ์ในช่วงเทศกาลคริสมาสที่พบเห็นกันบ่อยๆ จะได้แก่ ซานตาคลอส กวางจมูกแดง ตุ๊กตาหิมะ กิ่งมิสเซิลโท ต้นคริสมาส  นกโรบิน (Robin) เป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่มีให้เห็นแต่เป็นที่รู้จักน้อยกว่า นอกจากความน่ารักแล้วเจ้านกอกแดงส้มนี้มีดีอะไร?

นกโรบินตัวเล็กแต่ไม่กลัวคน บวกกับสีเจิดจ้าบนอก โรบินจึงเป็นนกที่ขึ้นชื่อเรื่องความกล้า เป็นที่รู้กันในประเทศที่มีนกชนิดนี้ ในช่วงฤดูหนาวต้นไม้ใบโกร๋นเลยสังเกตเห็นเขาได้ถนัด ยิ่งถ้าหิมะตก อกสีเพลิงของเจ้าโรบินจะเด่นสะดุดตาแล้วยังทำตัวพองกลมน่ารักมาก เรื่องเล่าของนกโรบินจะอยู่ในตำนานการกำเนิดพระเยซู แต่ deepfilm จะเขียนวิเคราะห์เชิงสัญลักษณ์ ไม่อิงศาสนา

ตำนานหนึ่งเล่าว่าขณะที่พระแม่มาเรียกำลังให้กำเนิดพระเยซู แต่ฟืนไฟมอดหนาวมาก นกโรบินน้อยสละขนที่อกเพื่อช่วยจุดประกายไฟให้ลุกติดขึ้นมาอีกครั้ง แต่ไฟมาโดนขนที่อกเข้าจึงเป็นสีแดงเพลิงอย่างที่เห็น

อีกตำนานว่า พระแม่มาเรียให้กำเนิดพระเยซูแล้ว แต่อากาศหนาวมากไฟมอดอันตราย นกโรบินเข้าไปกระพือปีกเล็กๆ ของมันเพื่อพัดให้ไฟลุกขึ้นมาอีกครั้งช่วยให้ความอบอุ่นแด่ทารกน้อย ประกายไฟมาต้องขนอกของเจ้าโรบินเข้าแต่มันก็ไม่หยุดกระพือปีก

วิเคราะห์:
หากกลัว โรบินก็จะไม่กล้าเข้าไปใกล้ไฟ หากไม่สละขนก็ไม่มีเชื้อจุดไฟให้ลุกโชนให้ความอบอุ่น หากไฟดับมอดชีวิตเด็กน้อยจะเป็นอย่างไร? การเกิดประกายไฟนั้นยังให้ความหวัง และแม้ว่าจะต้องสละชีวิตเพื่อให้สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าได้กำเนิดออกมา..โรบินก็จะทำ สิ่งที่ยิ่งใหญ่จะเป็นบุคคล เป็นอุดมการณ์ หรือเป็นเรื่องสามัญอย่าง..งานหรือมุมเล็กๆ ในชีวิตของเราก็ได้เช่นกัน แต่สิ่งนี้จะเกิดมาไม่ได้ หากไม่มีความกล้าหาญ เสียสละ โรบินคือสิ่งที่ไม่ยอมปล่อยให้ประกายแห่งความหวังมอดไปแม้จะต้องยอมจุดตัวเองให้ไฟลุกก็ตาม

เจ้านกโรบินเป็นแรงบันดาลใจของใครหลายๆ คน เขียนแล้วนึกถึง Katniss จาก The Hunger Game Trilogy และตัวละครดังที่เป็นตัวแทนของคนธรรมดาที่กล้าหาญ ได้แก่ โรบินฮูด (Robin Hood)

mockingjay-katniss.jpg

Katniss จาก The Hunger Game Trilogy

Robin Hood

ซ้าย:Robin Hood (Kevin Costner) 1991 ขวา: Robin Hood (Russell Crowe) 2010 และในปีหน้าจะมี Robin คนใหม่

การตีความแบบทั่วไป:
เคยได้ยินมาบ้างที่ตีความสัญลักษณ์นกโรบินว่า “I’m dare devil, don’t mess with me ฉันกล้า อย่ามาแหยม!” ความกล้าของโรบินในมุมนี้ไปเน้นเรื่องอย่ามาลองดีกัน ซึ่งเป็นคนละความหมายกับความกล้าหาญ เสียสละจากตำนานที่อธิบายไปก่อนหน้านี้

ขอให้ความกล้าที่อบอุ่นและประกายแห่งความหวัง อยู่ในใจของผู้อ่านตลอดเทศกาลเย็นๆ คริสมาสและปีใหม่นี้ และขอให้สิ่งดีๆ ไม่รู้จบได้เกิดขึ้นมารับปีใหม่ 2018 Let the Robin stay in your heart ❤️

………

PR เดือนธันวาคมนี้
1. Deepfilm เขียนบทความ ‘จิบลิแฟนไชน์’ ลงนิตยสาร Bioscope เนื้อหาไม่ซ้ำกับในหนังสือเข้าใจจิบลิ
2. นิตยสาร Starpics มีรีวิวหนังสือเข้าใจจิบลิ และมีกิจกรรมร่วมสนุกทางเฟสบุ๊กด้วย คลิก
3. ช่วงสิ้นปีอาจมีการปรับปรุงเพจ ฝันตำนานจิตวิทยา และ Black & White

………
Credit:
http://www.worldofchristmas.net/christmas-stories/legend-of-robin.html

Photo credit:
Robin Bird
Katniss
Robin Hood (2010)
Robin Hood: Prince of Thieves

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s