วิเคราะห์ Star Wars VIII: The Last Jedi

Spoiler Alert! มีเนื้อหาของ สตาร์ วอร์ส 8 ปัจฉิมบทแห่งเจได

last-jedi.jpg

Rian Johnson ผู้กำกับและเขียนบทคนนี้น่าจับตามอง เขายังเคยทำหนังสั้นแปลกๆ เกี่ยวกับความฝันด้วย แปะคลิปวีดีโอให้ดูด้านล่าง สตาร์ วอร์ส 8 นี้มีฉากที่สะเทือนใจที่สุด คนที่ดูแล้วคงเดาได้ไม่ยาก โพสท์นี้จะเขียนถึง “ขยะ”

Rose สาวหน้าตาเอเชีย พี่/น้องนักบินของเธอเพิ่งจะเสียชีวิตไป เดาว่าเธอไม่เหลือใครแล้ว..กำพร้า โรสเป็นช่างและคอยเฝ้ากระสวยอวกาศกันคนหลบหนี เธอดูธรรมดาและทำงานอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีใครเห็นความสามารถของเธอ “โดดเดี่ยวและ nobody”

Rose.jpg

 

Finn เด็กที่ต้องมาเป็นทหารฝ่ายปฐมภาคี เคยถูกเรียกเป็นรหัส FN-2187 ไม่มีตัวตน ฟินน์กลับใจมาเข้าร่วมกับฝ่ายต่อต้าน ตอนที่เขาลอบเข้าไปที่ยานของฝ่ายปฐมภาคี เขาถูก Captain Phasma อดีตผู้บังคับบัญชาหญิงที่ใส่ชุดเกราะอัศวินเงาๆ (Lady Brienne จาก Game of Thrones) เรียกเขาว่า “ไอ้ขยะ”

finn.jpg

 

Rey เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกทิ้ง ทำอาชีพเก็บขยะ (scavenger) และในเรื่องนี้เผยข้อมูลว่าพ่อแม่เธอก็เป็นคนธรรมดาสุดๆ ทำอาชีพเก็บขยะเหมือนกัน “โดดเดี่ยวและ nobody”

rey.jpg

 

Kylo Ren (ชื่อเดิม Ben Solo) คือเด็กที่พ่อแม่แยกทางกัน และภาระหน้าที่ของแม่อาจทำให้ไม่มีเวลาดูแลลูก เขาเป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้ง “Somebody ลูกคนดังที่โดดเดี่ยว” ไคโลควรอยู่ฝ่ายต่อต้านแต่ย้ายข้างไปอยู่ฝ่ายปฐมภาคีสวนทางกับฟินน์

kylo

สีหน้าแววตาแบบนี้ของไคโล ความรู้สึกที่แท้จริงของเขา มันคืออะไร?

เด็กๆ ที่ถูกทำให้เกิดมาแต่ถูกทอดทิ้งราวกับสิ่งของที่ไม่เป็นที่ต้องการ นี่คือที่มาของหัวข้อ “ขยะ” (กรณีโรส ไม่ชัดเจน) ชะตาชีวิตแต่ละคนช่างเศร้า แต่พวกเขาทั้ง 4 ได้เลือกเส้นทางของตัวเอง ทางหนึ่งมีความรักและปกป้อง อีกทางโกรธเกลียดและทำลาย

ด้วยพลังของคนเล็กๆ ไม่สำคัญ ร่วมกันทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ จาก Nobody เป็น Somebody  ตัวตน (identity) ของแต่ละคนชัดเจนขึ้นมาจากสิ่งที่เขาเชื่อ..เลือก..และทำ โดยไม่เนื่องด้วยชาติตระกูลหรือพื้นเพ ธีมก็เดิมๆ แต่ไม่ว่าจะทำออกมาอีกกี่ภาคก็จะตามไปดู

Note: ด้านมืดภาคนี้มีความพยายามจะล่อลวง (ยั่วยวน) ด้วยแฮะ ไคโลถอดเสื้อโชว์เรย์ทางโทรจิต ล้ำจริง! ฉากที่ลุกกลับมาพบกับเลอาถือเป็นไฮไลท์สำหรับเราเลยทีเดียว จากภาคนี้เดาว่าเจ้าชูว์อี้น่าจะหันมากินมังสวิรัติแล้วล่ะ

อ่านบทสัมภาษณ์ Deepfilm ปีที่แล้ว พูดถึงสตาร์ วอร์ส ในนิตยสาร Starpics เห็นชุดสีชมพู ดูให้ดีๆ ไม่ได้มีแค่สีชมพู เหอะ เหอะ เหอะ  และ Starpics ฉบับเดือนธันวานี้มีรีวิว “เข้าใจจิบลิ” ด้วยนะ

อ่านงานวิเคราะห์ Star Wars 7 The Force Awaken

 

The Psychology of Dream Analysis (2002)
Directed by Rian Johnson. With Daniele Taddei and Craig Starck. Narrated by Angela Bettis.

Photo credit:
http://www.starwars.com

คลิปวีดีโอ https://vimeo.com/1559454

………………….

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s