ฮีโร่ผู้มีแผลกับวายร้ายผู้มีปม Wounded Heroes & Inferior Villains

Luke_Anakin.jpg

Luke vs Anakin (Darth Vader)

ปรับเนื้อหาจากบทความที่เขียนลง Bioscope ปีที่แล้ว ย้ำกันอีกครั้งกับธีมฮีโร่ก่อนดู Star Wars: the Last Jedi และใน Bioscope ฉบับ Geek Issue! ที่กำลังจะวางแผงเดือน ธ.ค.นี้ พบกับบทความ ‘จิบลิ’ ใหม่ที่ Deepfilm เขียนไม่ซ้ำกับในหนังสือ

Spoiler Alert พูดถึง Luke และ Darth Vader, และยอดมนุษย์โดยทั่วๆ ไป


ภาพยนตร์เรื่องไหนที่มีวายร้ายก็ต้องมีฮีโร่ มีนางเอกก็ต้องมีนางอิจฉา มีคนโง่ ก็ต้องมีผู้มีปัญญา มีร้ายมีดี มีมืดมีสว่าง ความเป็นจริงมีมากกว่าหนึ่งด้าน แต่ถึงแม้ว่าจะแตกต่างจนเหมือนอยู่กันคนละขั้ว อันที่จริงแล้วฮีโร่กับวายร้ายนั้นเติบโตมาจากฐานรากเดียวกัน พวกเขาคือคนที่มีปม ถูกทำร้ายทางกายหรือจิตใจ มีความทรงจำอันปวดร้าว โลกนี้ช่างไม่ยุติธรรม รู้สึกไร้ค่าไร้พลัง รู้สึกไร้ตัวตน พวกเขาคือคนที่ไม่ได้มีชีวิตสมบูรณ์แบบ แต่เส้นทางกลับแตกเป็นสอง พวกหนึ่งเลือกที่จะเป็นฮีโร่ อีกพวกเลือกที่จะเป็นวายร้าย

Star Wars:
อย่างเรื่องสตาร์ วอร์ส, แอนาคิน สกายวอล์กเกอร์ เป็นลูกทาส ไม่มีพ่อ รู้สึกผิดและไร้พลังที่ไม่สามารถช่วยชีวิตแม่ได้ ลุค สกายวอล์กเกอร์ โตมาอย่างเด็กกำพร้า เจ็บแค้นที่ลุงและป้าตาย ทั้งแอนาคินและลุค พ่อลูกมือขาดเหมือนกันทั้งคู่ เรียกว่ามีทั้งปมด้อย ความทรงจำอันปวดร้าว มีแผลทั้งทางกายและใจ แต่ลุคเลือกที่จะเป็นเจได ผดุงความยุติธรรม ส่วนแอนาคิน เลือกที่จะเป็นดาร์ธ เวเดอร์ ฆ่าคนและทำลายดวงดาว

 

Captain_Ninja_X-men.jpg

กัปตันอเมริกา, นินจาเต่า, X-Men: ไม่สปอยล์ เผยเนื้อหาเท่าตัวอย่างหนัง
มาดูตัวเอกในภาพยนตร์อีก 3 เรื่อง ที่เข้าฉายในปี 2016 ได้แก่ กัปตันอเมริกา ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นชายร่างเล็ก ถูกรังแกอยู่เป็นประจำ พอกลายมาเป็นหนุ่มกล้ามใหญ่ แทนที่จะใช้ความล่ำไปแก้แค้นพวกที่เคยทำร้าย เขาเลือกที่จะปกป้องคน

นินจาเต่า เป็นตัวประหลาดที่ใครเห็นก็ตกใจกลัว ต้องใช้ชีวิตอยู่ในท่อในมุมมืดของสังคม แต่พวกเขาก็เลือกที่จะช่วยคน

เอ็กซ์-เมน แต่ละคนคือพวกที่ “แตกต่าง” ถูกมองว่าอันตราย ไม่เป็นที่ยอมรับ เอ็กซ์-เมนจึงแตกเป็นสอง พวกหนึ่งพยายามหาจุดยืนในสังคม ใช้ความพิเศษให้เป็นประโยชน์ กับอีกพวก เลือกที่จะเป็นวายร้าย สิ่งที่บีบคั้นให้เป็นเช่นนั้น ก็เพราะสังคมไม่ยอมรับความแตกต่าง ไม่ให้ที่ยืนแก่พวกเขา

คนกลัวสิ่งที่พวกเขาไม่เข้าใจ แต่ฮีโร่เลือกที่จะเป็นตัวเอง ปฏิเสธอคติที่สังคมยัดเยียดให้ ฮีโร่ในหนังในตำนานต่างก็ต้องผจญกับอุปสรรคมากมาย แต่พวกเขายังเดินต่อไปบนเส้นทางที่เชื่อว่าถูกต้อง เป็นทางที่ใช่สำหรับพวกเขา ไม่ว่าจะถูกรังแก ถูกกระทำให้รู้สึกต่ำต้อยสักแค่ไหน หากจิตใจใฝ่ดีก็จะหาทางขึ้นสู่ที่สว่างได้

ในขณะที่ตัวร้ายเลือกทางที่ง่ายกว่า ทำตามแต่ด้านมืดของตัวเองจะบัญชา ด้านตรงข้ามของความรู้สึกต่ำต้อย ก็คือความอยากเหนือ การใฝ่หาอำนาจเป็นผู้ยิ่งใหญ่ และความโกรธแค้นที่สะสม ความรู้สึกไม่ยุติธรรมที่ต้องพบเจอก็ถูกระบายออกด้วยการทำร้ายรังแกผู้อื่น

มีสักกี่คนที่เกิดมาเพียบพร้อมและมีเส้นทางชีวิตที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ที่ฮีโร่ในหนังไม่สมบูรณ์แบบ ก็เพราะความไม่สมบูรณ์แบบคือเรื่องธรรมดาของชีวิต มันไม่ได้ดั่งใจไปเสียหมดแต่ด้านที่งดงามก็ยังมีอยู่คงต้องมองจากทั้งสองมุม การเลือกที่จะใช้พลังไปในทางสร้างสรรค์หรือทำลาย เป็นอภิสิทธิ์ที่คนมีเท่าเทียม การเลือกเป็นฮีโร่หรือเป็นวายร้ายนั้นไม่มีใครกำหนดมาให้เรา แต่เป็นเราที่จะกำหนดเส้นทางของตัวเอง What is your choice?

Note: เล่นคำ Wounded Hero กับแนวคิดเรื่อง Wounded Healer หรือผู้รักษาที่มีแผลใจ เป็นแนวคิดที่มีในจิตวิทยายุงเกียน สรุปสั้นๆ ก็คือ คนที่เคยเจ็บปวดและผ่านมันมาได้หรือดำรงอยู่ร่วมกับมันได้ จะเป็นผู้รักษา (therapist) ที่เข้าอกเข้าใจ และปม/ปัญหา/แผลของนักบำบัด กับปมของคนไข้อาจสะท้อนกันไปมาในบริบทที่ปลอดภัยและมีสติ จะกลับกลายเป็นประโยชน์ในการบำบัดรักษา

ปรับมาจากบทความที่เขียนลงนิตยสาร BIOSCOPE, Issue 173, June, 2016

ใหม่ Bioscope ฉบับ Geek Issue! ที่กำลังจะวางแผงเดือน ธ.ค.นี้

………………….

Photo credit: Luke  Darth Vader  Captain America  Ninja Turtles  X-Men

………………….

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s