ตำนานเทวีแห่งสงคราม Durga เธอแอบอยู่ในหนังฮอลลีวูด

Spoiler Alert มีกล่าวถึงตัวละครใน The Matrix, The Lord of the Rings, Wonder woman

Durga_Cartoon

ดูรก้าคือเทวีที่มี 10 แขนอาวุธครบมือ (บ้างว่ามี 8 แขน) เธอขี่สิงโต/เสือ สู้รบกับปีศาจทั้งกองทัพ ดูรก้าคือเทวีแห่งสงครามตามความเชื่อทางฮินดู การกำเนิดของเธอนั้นน่าสนใจ

ตำนานเล่าว่ามีปีศาจควาย Mahishasura ฝึกวิชาแก่กล้าหาญขอพรจากพระพรหมให้เขาเป็นอมตะ แต่พระพรหมมิอาจบันดาลพรข้อนั้นได้ มหิชาสุระจึงขอให้ไม่มีใครล้มเขาได้นอกจากสตรี จากนั้นปีศาจควายก็ออกซ่าก่อกวน

พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ 3 เทพเป็น 1 จึงได้ร่วมกันให้กำเนิดเทวีดูรก้าขึ้นมา ด้านเฟมินินที่แข็งแกร่ง และไร้ความกลัวเพื่อปราบเจ้ามหิชาสุระ จุดนี้ทำให้นึกถึง Trinity (3in1) นางเอกในเรื่อง The Matrix นักรบหญิงที่กล้าหาญ

ดูรก้าสู้รบกับกองทัพปีศาจ และต่อสู้กับมหิชาสุระหลายต่อหลายนัด แต่ตายยากจริงๆ เพราะว่ามหิชามีความสามารถพิเศษในการแปลงร่าง (คล้ายๆ โลกิ) ล่อหลอกล่อลวงแปลงร่างหนีไปได้ทุกครั้ง แต่ท้ายที่สุดดูรก้าก็ตัดหัวมหิชาในร่างควายลงได้ในที่สุด จุดนี้ทำให้นึกถึง Eowyn จากเรื่อง The Lord of the Rings สตรีผู้สังหารจอมปีศาจนาซกูลที่ประกาศกร้าวว่า “ไม่มีชายใดฆ่าข้าได้” แต่ธีมวีรสตรีปราบปีศาจชายยังมีในตำนานของประเทศอื่นๆ อีกเช่นกัน

Eowyn.jpg

ดูรก้าเป็นตัวแทนของด้านเฟมินินที่กล้าหาญ เกิดมาเพื่อสู้กับ ด้านแมสคิวลินที่ก้าวร้าวแต่ที่จริงแล้วขี้ขลาด การแปลงร่างหนีไม่ใช่วิถีของผู้กล้า ความแกร่งของดูรก้านั้นเป็นพลังทำลายล้างก็จริงแต่เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสมดุลและความเที่ยงธรรม For Justice! เริ่มนึกถึง Wonder woman ขึ้นมาทันใด

wonder_woman.jpg

ยังมีตัวละครหญิงที่สู้รบ ผดุงความสมดุลและความยุติธรรม กำลังจะมาอาทิตย์หน้า รอดูๆ… ถ้าจะให้เข้าคอนเซ็ปต์แบบDeepfilmแล้ว หากเราแทนค่าตัวเองกับเทพแห่งสงคราม อย่าลืมลองแทนค่าตัวเองกับปีศาจควายด้วย เพราะเราก็มีทั้งสองด้านอยู่ในใจ เสือบ้างควายบ้างคละกันไป

buffalo.jpg

Photo credit:
http://www.maadurgawallpaper.com/
http://matrix.wikia.com/
http://lotr.wikia.com/wiki/%C3%89owyn
https://nerdist.com/wonder-woman-medieval-armor-costume/
https://www.visawoap.com/festival-events/290-Bite-a-Buffalo

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s