จัสติซ ลีก JUSTICE LEAGUE ‘Together we stand’

Spoiler Alert! มีเนื้อหาของหนังเรื่องจัสติซ ลีก (2017)

Justice_league1.jpg

ภายใต้หน้ากากและชุดแปลก ฮีโร่แต่ละคนมีความปวดร้าว โดดเดี่ยว หลบเร้น แต่ในจัสติซ ลีก พวกเขาจะออกมารวมตัวกัน อาร์คีไทป์ Life-Death เขียนไปเยอะแล้วในบทความนี้ขอผ่าน จะวิเคราะห์เกี่ยวกับฮีโร่แต่ละตัวเท่าที่เนื้อหาในเรื่องจะอำนวย

Flash.jpg

The Flash
เด็กที่พ่อติดคุก ต้องทำงานหนัก เร่งรีบ ถูกแกล้งก็หาวิธีเอาคืนในแบบ passive-aggressive อย่างเช่นแอบเอาหมึกไปวาดหน้านักเลง หรืออย่างที่เขาพูดกับแบทแมนว่า เขาเป็นแต่ผลักคนอื่นแล้ววิ่งหนี เขาไม่เคยต่อสู้จริงๆ แบทแมนแนะให้เขา “โฟกัส” และนำความถนัดเรื่องความรวดเร็วของเขามาใช้ด้านบวก เข้าไปช่วยคนอื่น “ช่วยทีละคน” ในเรื่องนี้นำเสนอว่า เขาถูกสายฟ้าฟาดเลยมีพลังรวดเร็วปานสายฟ้า สายฟ้านั้นอาจเป็นการที่พ่อติดคุกแล้วเขาก็เปลี่ยนไป

Aquaman.jpg

Aquaman
เด็กชายที่ถูกแม่ทิ้ง ผู้มีพลังแห่งน้ำราวกับเจ้าสมุทรโพไซดอน เขาอ่านกระแสทิศทางความเปลี่ยนแปลง และนำพา “ปลา” อาหารที่มีคุณค่าจากท้องทะเลขึ้นมา ว่าแต่เป็นทะเลข้างนอกหรือทะเลข้างในจิตใจ?

Victor.jpg

Victor Stone (Cyborg)
เด็กที่พ่อสร้างขึ้นมาจากความตายด้วยเทคโนโลยีล้ำโลก (Frankenstein) ข้อมูลเกี่ยวกับแม่ไม่ปรากฏ วิกเตอร์เป็นเด็กอัจฉริยะอยู่ก่อนแล้ว กลายมาเป็นไซบอร์กแต่ดูล้ำกว่า สรุปคือเก่งและแกร่งเกินมนุษย์แต่แปลกแยกหดหู่ จากที่เห็นในเรื่องเขาถนัดในการควบคุมเทคโนโลยี ข้อมูล เครื่องยนต์กลไกต่างๆ

Diana.jpg

Diana Prince
ผู้หญิงเพอร์เฟ็กต์ที่แฟนตาย ฉากเปิดตัวไดอานาในภาคนี้บอกความเป็นเธอได้ชัดเจน ไดอานาที่ยืนอยู่บนรูปปั้นเทพีที่มือขวาถือดาบและมือซ้ายถือตาชั่ง นี่คือสัญลักษณ์ของเทพีแห่งความเที่ยงธรรม (Justice) ซึ่งเป็นชื่อของหนังภาคนี้ เธอคือผู้เชื่อในความเที่ยงธรรม

justice.jpg

เทพี Justice ภาพจากไพ่ Tarot

ไดอานาสวย แกร่ง ฉลาด มั่นใจ ด้วยความที่อยู่มานานประสบการณ์ชีวิตมาก เธอควรเป็น Wise old woman เธอมีดาบที่สมเหตุสมผลคอยต่อสู้กับความไม่ยุติธรรม และสู้กับความกลัว มีโล่ที่คอยปกป้องทั้งตัวเองและคนอื่น มีเชือกแห่งเฮสเทียที่กระหวัดรัดเค้นเอาความจริงออกมาจากคนได้ ดีเลิศทุกทางแต่คนที่เธอรักที่สุด..ตาย และเธอก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากทำใจ

 

Batman.jpg

Batman
เด็กที่เห็นพ่อแม่ถูกฆ่า พัฒนาเทคโนโลยีและออกมาปราบผู้ร้ายด้วยตัวเอง เขาไม่ได้มีอะไรพิเศษนอกจากความรวย(และความแค้น)

 

Superman_hope.jpg

Superman
เด็กกำพร้าพลังเยอะ ที่มีพ่อแม่บุญธรรมอุปการะเลี้ยงดูอย่างอบอุ่น เขาคอยวิ่งไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ในภาคนี้เขาเป็นตัวแทนของ “Hope ความหวัง” ถ้าโลกสิ้นหวัง ความกลัว ความโกลาหล ความตายมาเยือน เขียนเกี่ยวกับซูเปอร์แมนและแบทแมนไปพอควรแล้วในบทความนี้ “Batman vs Superman เมื่อด้านมืดของฮีโร่มาชนกัน”

หลายคนอาจต้องเผชิญชะตากรรมคล้ายกับฮีโร่คนใดคนหนึ่ง หรือมีความเศร้าในแง่มุมอื่น ความไม่สวยงามของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้มันจะอยู่กับเราไปตลอด จะให้มันกลืนกิน จะระบายด้วยการออกไปทำร้ายกลั่นแกล้งคนอื่น หรือจะออกมาทำอะไรดีๆ กับด้านบวกที่แต่ละคนมี คนแบบไหนที่คุณอยากจะเป็น?

เอ่อ..ฉากจบในภาคนี้ คล้ายตอนจบในแอนิเมชันเรื่องเจ้าหญิงโมโนโนเกะ Princess Mononoke มากทีเดียว พอปีศาจร่วงไปแล้วพืชพรรณเบ่งบาน

Slogan ของ Justice League “UNITED” และหลายๆ อย่างในตัวละคร ทำให้นึกถึงท่อนสุดท้ายของเพลง Hey You วง Pink Floyd อัลบัม The Wall (1979)  ลองฟังดูมั้ย?

เนื้อเพลง “Hey You”

Hey, you!
Out there in the cold
Getting lonely, getting old.
Can you feel me?

Hey, you!
Standing in the aisles
With itchy feet and fading smiles.
Can you feel me?

Hey, you!
Don’t help them to bury the light.
Don’t give in without a fight.

Hey, you!
Out there on your own
Sitting naked by the phone.
Would you touch me?

Hey, you!
With your ear against the wall
Waiting for someone to call out.
Would you touch me?

Hey, you!
Would you help me to carry the stone?
Open your heart, I’m coming home

But it was only fantasy.
The wall was too high as you can see.
No matter how he tried he could not break free.
And the worms ate into his brain.

Hey, you!
Out there on the road,
Always doing what you’re told.
Can you help me?

Hey, you!
Out there beyond the wall,
Breaking bottles in the hall.
Can you help me?

Hey, you!
Don’t tell me there’s no hope at all.
Together we stand,
Divided we fall.

Credit:
ภาพจาก IMDB.com
ภาพ Justice จาก biddytarot.com
Youtube เพลง Hey You อัพโหลดโดย Enival Júnior Aug 7, 2013
เนื้อเพลงจาก azlyrics.com

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s