ลูซิดดรีม Lucid Dream รู้สึกตัวว่ากำลังฝัน ควบคุมฝันได้

Princess-of-the-North

หากคุณรู้ตัวว่ากำลังนอนหลับฝันอยู่ แต่ก็มีความนึกคิด สามารถพูดหรือแสดงท่าทางโต้ตอบกับสิ่งต่างๆ ในฝัน สามารถควบคุม เปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในฝัน เลือกได้ว่าจะเดิน/บิน/ว่ายไปทางไหนอิสระได้อย่างใจ สร้างฉาก เปลี่ยนธีม เปลี่ยนเวลาได้ มีกิจกรรมที่เต็มไปด้วยความรู้สึกสมจริงในฝัน แม้แต่มีเพศสัมพันธ์ก็ยังได้ อะไรประมาณนี้เป็นตัวอย่างของ ลูซิดดรีม

Lucid แปลว่า ชัดเจน สมจริง คำว่า Lucid Dream นิยามโดยจิตแพทย์ชาวดัตช์ Frederik (Willem) van Eeden (1860–1932) แปลกแต่จริงที่โลกวิทยาศาสตร์เชื่อว่าลูซิดดรีมไม่มีจริงมาจนถึงยุค 70’s วิทยาศาตร์ตามจิตใจไม่ทัน ถ้าอย่างนั้นมาพูดถึงลูซิดดรีมจากมุมของประสบการณ์ตรงกันดีกว่า

Lucid Dream
ไม่พบสาเหตุและปลายทางที่แน่ชัด แต่คนมักจะลูซิดดรีมมากเป็นพิเศษในช่วงใกล้ตื่นนอน อีโก้ (Ego-consciousness) พอจะรู้ตัวบ้างแล้ว และเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหาในฝัน จัดเป็นภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น แต่ตราบใดที่ร่างยังนอนหลับอยู่ก็ถือว่าฝันจึงเรียกว่าดรีม

ถ้าการตื่นนอน อีโก้ ‘ACTIVE’
การนอนหลับแล้วฝัน อีโก้ ‘PASSIVE’ เนื้อหาในฝันโลดแล่นไป สติเราไม่ได้คิดไม่ได้คุม
Lucid Dream อีโก้อยู่ระหว่าง ‘PASSIVE – ACTIVE’

Off_Line.jpg

Trance
จากหลับแล้วค่อยๆ ตื่น มาสู่จากตื่นแล้วค่อยๆ หลับ เช่น เวลาที่เราง่วงเคลิ้ม นั่งสมาธิแต่เริ่มจะวูบ นั่ง/นอนปล่อยใจไปเพลินๆ หรือเพิ่งจะล้มตัวลงนอน ก็เป็นอีกช่วงที่พบภาวะคล้ายๆ ลูซิดดรีมได้เช่นกัน

ภาวะเข้าสู่ภวังค์ หรือเข้าฌาน (Trance) ปราการของจิตอ่อนลง โลกในจินตนาการ หรือเนื้อหาในจิตใจ ไหลเข้ามา หรือเราก้าวเข้าไปและมีปฏิสัมพันธ์กัน แนวนี้จะคล้ายๆ ลูซิดดรีม แยกยากและอาจแยกไม่ขาดด้วย ตามความเห็นส่วนตัวรู้สึกว่าแบบหลังนี้ อีโก้ (Ego-consciousness) ACTIVE กว่าตอนที่นอนฝันลูซิดดรีม

Active Imagination
นอกจากนี้ เรายังสามารถเดินทางเข้าสู่โลกในจิตใจทั้งๆ ที่มีสติสัมปชัญญะอยู่ครบถ้วนได้ ด้วยเทคนิกที่เรียกว่า Active Imagination อธิบายแบบด่วนก็คือการจินตนาการภาพในใจ แล้วมีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหาเหล่านั้น เสมือนว่าเป็นเรื่องจริง

คนจำนวนมากเรียกการทำแอ็คทีฟอิมแมจิเนชันว่าลูซิดดรีม แต่ถ้าจะมองจากความมีสติสัมปชัญญะแล้ว เราอยากบอกว่ามันต่างกันนะ แอ็คทีฟอิมฯ เราตื่น…ลูซิดดรีมเราหลับ ส่วนที่เหมือนก็คือ การเล่นสนุกกับเนื้อหาในโลกแห่งจิตใจซึ่งมีประโยชน์ ได้แก่ *การทำความเข้าใจตัวเอง เรื่องที่ลืม เรื่องที่กดไว้ เรื่องที่ไม่อยากยอมรับแต่อาจถึงเวลาต้องรับมือกับมัน ฯลฯ  *รวมถึงด้านที่มีปัญญาภายในจิตใจของแต่ละคน  *ยังมีเรื่องของความคิดสร้างสรรค์อันไม่รู้จบ ที่สามารถมานำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้  *และหลายท่านอาจเชื่อมโยงไปถึงประเด็นจิตวิญญาณ ดังเช่นการฝึกฝน Dream Yoga ซึ่งเป็นศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณ แต่ในวัฒนธรรมอื่นก็มีชื่อเรียกและเทคนิกที่ต่างกันไป

Dream-Yoga.jpg

Tibetan Dream Yoga

ข้อควรระวัง
รักษาสมดุลการตื่น-หลับ หากสนใจแต่จะหลับเพราะจะได้ไปเล่นในลูซิดดรีม หรือมุ่งแต่จะเข้าภวังค์เพราะเชื่อว่าจะตักตวงครีเอทีฟไอเดีย ขั้นหนักจะเริ่มใช้ยาและของมึนเมา อาจจะหลุดลอยไปจากความเป็นจริงทางกาย ให้มันมาในเวลาที่มันอยากจะมา แล้วเรียนรู้จากตรงนั้น สบายๆ

นักเขียนดังอย่างสตีเฟ่น คิง และมูราคามิ จะทำงานอย่างมีวินัยมาก การสอนกาย/ใจตัวเองให้คุ้นชินกับช่วงเวลาแห่งการครีเอทีฟก็เป็นเทคนิกหนึ่ง แต่ไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้ก็ได้ หาแนวที่เหมาะกับใจและนิสัยของแต่ละคนดีกว่า สำหรับท่านที่โปรแล้วก็ตามสะดวกค่ะ

ยกตัวอย่างหนังที่เกี่ยวข้องกับลูซิดดรีม แต่ก็อาจเป็นแง่มุมหนึ่งเท่านั้น Vanilla Sky (2001) นำแสดงโดย ทอม ครูซ, Inception (2010) แสดงโดย Leonardo DiCaprio กำกับโดย Christopher Nolan ล่าสุดเห็นหนังเกาหลีเรื่อง Lucid Dream (2017) ยังไม่ได้ไปไขว่คว้ามาดู ถ้าได้ดูแล้วอาจจะรีวิวอีกที     สำหรับลูซิดดรีมคงพอเท่านี้ก่อน

Photo credit: h.koppdelaney via Visual Hunt /  CC BY-ND
Photo credit: h.koppdelaney via Visualhunt.com /  CC BY-ND

timewheel.net

……………..

creativecommonslicense.jpg งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น .

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s