Tokyo Ghoul Movie ความวิปริตบางมุมของจิต ไม่บดบังความสามารถที่จะรัก

**ไม่สปอยล์ ถ้าเคยดูเวอร์ชันการ์ตูน**

Ghoul

ก่อนเข้าเนื้อในขอชมพระเอก Masataka Kubota ที่เล่นเป็น Ken Kaneki แสดงเก่งเกินคาด ไว้อธิบายต่อตอนท้าย มารู้จักกับคำว่า กูล (ghūl/ghoul) ปีศาจในนิทานอาหรับราตรีที่ชอบกินเนื้อมนุษย์ ซากศพ ของดิบ สิงสถิตอยู่ตามสุสาน หรือสถานที่รกร้าง คำนี้ยังเป็นสแลงหมายถึงคนตะกละตะกราม โลภ และคนที่ชอบสิ่งโสมม” (เขียนไว้ใน เข้าใจหนังฯ) และที่สำคัญ อย่าเพิ่งคิดว่ากูลเป็นเรื่องไกลตัว

คุณเป็นพวกไหน?

1. HUMAN มีแบบไม่ก้าวร้าว นิสัยดี ช่วยเหลือ เป็นมิตร อย่าง Hide เพื่อนสนิทของคาเนกิ ส่วนแบบก้าวร้าวชอบทำร้ายคนอื่น เรื่องนี้ไม่เน้นเพราะมีกูลแทน

bestfriend

Hide

2. CCG: the Commission of Counter Ghoul องค์กรต่อต้านกูล แหล่งรวมของคนที่เชื่อว่าตัวเองทำสิ่งที่ถูกต้อง หลายคนเคยถูกทำร้ายและต้องสูญเสียคนที่รักไปจึงหันมาล่ากูล คนกับกูลอยู่ร่วมโลกกันไม่ได้ “no co-exist” และใช้อาวุธในการทำร้ายผู้อื่นของกูล ย้อนรอยทำร้ายกลับไป (ควิงเก้) ที่เห็นในเรื่องพวกเขาไม่ได้ล่ากูลที่กำลังออกฆ่าคน แต่ล่ากูลที่ไม่ได้ทำร้ายคน กูลคือสิ่งที่ต้องขจัดให้สิ้นซาก

CCG

Mado

3. GHOUL นอกจากกูลจะทำร้ายมนุษย์แล้ว ยังทำร้ายกันเองด้วย มีกูลกลุ่มที่พยายามปรับตัว เนียนอยู่ในสังคม ไม่ต้องการฆ่าหรือทำร้ายใครถ้าไม่จำเป็น เป็นกลุ่มที่อยากจะ “co-exist” เช่นพวกที่อันเทคุ ความวิปริตบางมุมของจิต ไม่ได้บดบังความสามารถที่จะรัก อย่างคาเนกิกับเพื่อนสนิท  โทกะที่ดีกับทั้งเพื่อนมนุษย์และกูล  และอย่างกูลสองแม่ลูกคู่นั้น ประหลาด..แตกต่างแต่ก็อยากมีชีวิตอยู่ แต่นอกจากกลุ่มที่เน้นสันติ ก็ยังมีกลุ่มที่ก้าวร้าวแบบริเสะจอมตะกละ และรุ่นพี่มหาวิทยาลัยคนนั้นที่ทำร้ายฮิเดะ กูลมีหลายแบบไม่เหมารวม

หากนำการกัดกินมนุษย์ มาเปรียบกับความกระหายที่จะทำร้ายจิตใจ หรือทำร้ายร่างกายผู้อื่น กูลก็อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด และอาจมีอยู่ในตัวเราเองแต่ไม่รู้ สิ่งนี้กลายเป็น “เรื่องในตัว”

หากกูลคือด้านมืดในจิตใจ และในบางกรณีคือความผิดเพี้ยนทางพันธุกรรม ใครกลายเป็นกูลได้บ้าง? เด็กที่เกิดในครอบครัวและสภาพแวดล้อมที่มีปัญหาหนัก หนักในแบบของแต่ละคนเปรียบเทียบกันคงไม่ได้ เด็กกำพร้าที่ต้องผจญกับชีวิตโหดร้าย ผู้ด้อยโอกาสทางสังคมทั้งหลาย คนที่เคยถูกทำร้ายทางกาย/ทางใจอย่างรุนแรง คนที่เกิดมาแตกต่างจากคนอื่นมากๆ คนที่ถูกด้านมืดครอบงำ โกรธเกลียดอิจฉา… รวมถึงคนที่เกิดมาพร้อมกับจิตที่เอื้อต่อการเป็นไซโคพาธ…สนุกกับการฆ่า กูลไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด

Toka

Touka

kid

Hinami

4. HYBRID ครึ่งคนครึ่งกูล คาเนกิ ชายหนุ่มใสๆ ผู้ไร้ความมั่นใจในตัวเอง หัวใจแหลกสลายจากรักแรก ถ้าการถูกกินคือการถูกหักอกแรงๆ ล่ะ? ด้านตรงข้ามของความรักคืออะไร? มันปรากฏในนัยน์ตาข้างซ้ายสีแดงเพลิงของเขา จิต(และไต)มีปีศาจสิงอยู่ 2 ตนในร่างเดียว กลายเป็นคนสองบุคลิก คาเนกิมีความเป็นมนุษย์ นิสัยดี มีความเห็นอกเห็นใจ รู้จักคิด เหมือนตาขวาที่ยังปกติ แต่ก็มีด้านชั่วที่สนุกกับการทำร้ายคนเมื่อขาดสติ และจะได้สติเมื่อเห็น “เงา” สะท้อนของด้านปีศาจในตัวเองและหยุดมัน
.

…. (บรรทัดต่อไปจัดว่าสปอยล์ Tokyo Ghoul Movie) …..

K (1)

Masataka Kubota แสดงเป็น Ken Kaneki

Kaneki_Ghoul

สุดท้ายคาเนกิเรียนรู้ที่จะควบคุมด้านนั้นไว้ และดึงมาใช้ยามจำเป็น ดวงตาข้างซ้ายในตอนจบจึงเป็นสีดำ กลายเป็นเดอะฮัลค์ (The Hulk) ไปเสียแล้ว

การแสดงของพระเอก
ฉากเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายเล่นได้ดี แต่ฉากเด็ดที่จะพูดถึงอยู่ต้นเรื่อง ตอนที่คาเนกิกำลังจะโดนกิน ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเราคือผู้ชายคนหนึ่ง ต่อหน้ามีสาวสวยมาเลียหน้าดูดปากไม่หยุด (เธอเป็นปีศาจที่กำลังจะกินเขา) ความรู้สึกทางร่างกายคงเคลิ้ม แต่พระเอกกลับต้องแสดงสีหน้าแววตาหวาดกลัว สิ้นหวัง และร้องไห้น้ำตาร่วงไม่อยากตาย เป็นฉากที่แสดงยากมากแต่ Masataka Kubota ทำได้ไม่เลวเลย สมาธิดีจริง เกิด!

Rize

Rize

ปีศาจสาวนักชิม หรือริเสะจอมตะกละ แสดงโดย Yu Aoi บทของเธอในเรื่องนี้ทำให้นึกถึงซีรีส์เรื่อง Osen (2008) สาวน่ารักที่ทำอาหารเก่งมากและรักการกินดื่มเป็นชีวิต ในซีรีส์น้องเขาใสปิ๊งเลย

ขอทิ้งท้ายด้วยคำถามที่ว่า แล้วตกลงคุณเป็นพวกไหน? คน, CCG, กูล, หรือเป็นไฮบริดแบบคาเนกิ???

 

เครดิตภาพ : IMDB และ Aminoapps

*****นำไอเดีย นำข้อมูลไปใช้ได้ หากไม่ใช่เพื่อการค้า และกรุณาอ้างอิงแหล่งที่มา ขอบคุณค่ะ *****

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s