ตำนานมืดของดวงจันทร์

moon

วันไหว้พระจันทร์ หรือ Mid-Autumn Festival  บางที่เรียกว่า Harvest Moon เทศกาลแห่งการเก็บเกี่ยว ช่วงเวลาที่พืชพรรณสุกงอม อุดมที่สุดแห่งปี จันทร์ดวงโตเต็มอิ่ม น้ำขึ้นสูง พรั่งพร้อมบริบูรณ์ เฉลิมฉลองกันให้เต็มที่แล้วเตรียมเก็บเสบียงไว้เมื่อฤดูหนาวมาถึง ชีวิตยุคใหม่ที่มีซูเปอร์มาร์เก็ตและตู้เย็นที่บ้าน คงเข้าไม่ถึงอารมณ์ของเทศกาล หาขนมไหว้พระจันทร์มากินสักชิ้นพอหวานๆ แล้วมาดูด้านมืดของพระจันทร์ดวงโตกันบ้างดีกว่า ตำนานพระจันทร์ของชาวอินูอิท

ความเชื่อของผู้ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของโลก ไม่ว่าจะเป็นแถบอลาสกา หรือกรีนแลนด์ เขามองพระจันทร์ว่าเป็นเพศชาย เรียกว่า Igaluk/Alinaq/Aningaaq [Ahn-ing-ah-neh ได้ยินประมาณว่า อะ-นิง-ก๊าง์] แปลว่า Moon เขาเป็นน้องของ Malîna พี่สาวที่งดงามที่สุด

ตำนานหนึ่งกล่าวว่า น้องชายแอบข่มขืนพี่ เธออยากจับตัวให้ได้จึงแอบป้ายเขม่าดำใส่เพื่อระบุตัวคนทำ เธอตัดหน้าอกทิ้งบาดเจ็บหนีไปสูงๆ กลายเป็นพระอาทิตย์ ดวงตะวันสีส้มหมายถึงแผลของเธอ บางที่ไม่ได้เล่าว่าเธอตัดหน้าอก แล้วตกลงเธอบาดเจ็บตรงไหน? น้องชายกลายเป็นจันทร์วิ่งไล่จับพี่สาว ไม่กินไม่นอนผอมเป็นจันทร์เสี้ยว หายไป 3 วัน เป็นคืนเดือนมืด แอบไปหาของกิน พุงอวบแล้วกลับมาไล่จับกันใหม่ นานๆ ทีเขาจะไล่กวดเธอจนทัน คราสแสงของเธอ

Igaluk

เทพแห่งจันทร์ยังมีอำนาจต่อพายุ คลื่นลม แผ่นดินไหว และดูแลดวงวิญญาณของสัตว์ ในดินแดนที่หนาวเยอะแดดน้อย อย่างเช่นที่ กรีนแลนด์ อลาสกา ฯลฯ ไม่แปลกที่ชาวอินูอิท เอสกิโม จะเห็นพระจันทร์มีพลังมากกว่าอาทิตย์ การมองพระจันทร์เป็นเพศชายยังใกล้เคียงกับตำนานโบราณของญี่ปุ่น เทพดวงจันทร์ Tsukiyomi ที่ไล่จับเทพีดวงอาทิตย์ Amaterasu ซึ่งเป็นทั้งน้องสาวและภรรยา (ทางตอนบนของญี่ปุ่นก็มีชาวไอนุ (Ainu) ญาติๆ กัน)

อย่างไรก็ดี ถึงแดดจะน้อย แต่คนก็รู้ว่าสำคัญมาก การยกย่องให้ดวงอาทิตย์เป็นเพศหญิง บอกให้รู้ว่าเขาให้ความสำคัญกับเพศแม่ผู้ให้กำเนิดชีวิต แต่สิ่งที่พระจันทร์ปฏิบัติต่อพระอาทิตย์ตามตำนานนี้ อ่านแล้วชวนสยอง ถ้าไม่มองว่าใครเป็นหญิง ใครเป็นชาย ใครเป็นพี่น้องกัน แต่มองเป็นคุณสมบัติของแสงและความมืด ชีวิตและความตาย ก็คงไม่กระอักกระอ่วนนัก

หนังที่เกี่ยวข้อง

อ่านเรื่อง KUBO กับตาซ้ายที่หายไป

“Aningaaq” หนังสั้น 7 นาที ต่อเนื่องกับหนังเรื่อง GRAVITY ที่แสดงโดย Sandra Bullock เข้าใจว่า subtitle บางส่วนแปลไม่ตรง

Spoiler Alert!

 

 

References:
1. Myths & Legends by Philip Wilkinson
2. Dictionary of Nature Myths: Legends of the Earth, Sea, and Sky By Tamra Andrews
3. https://en.wikipedia.org/wiki/Igaluk

Photo credit:
1. https://www.almanac.com/content/full-moon-august
2. Internet Archive Book Images from page 256 of “The American Museum journal”

*****นำเนื้อหาไปใช้ได้ แต่กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มานิดนึงนะคะ ขอบคุณหลายๆ *****

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

 

2 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s