วิเคราะห์เจาะลึก 7 เป็น 7 ตาย What happened to MONDAY?

Spoiler Alert! มีเนื้อหาของเรื่อง 7เป็น7ตาย

what happened to monday

โพสท์นี้จะเขียนเทียบเคียงให้เห็นถึงอิทธิพลสำคัญจาก Creation Myth หรือตำนานพระเจ้าสร้างโลกจบใน 7 วันกับแฝด 7 คนในเรื่อง ซึ่งจะทำให้เข้าใจเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น แต่ท้ายที่สุดจะพบว่า หนังเรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงพระเจ้า แต่พูดถึงการสร้างของมนุษย์

Spoiler Alert! มีเนื้อหาของเรื่อง 7เป็น7ตาย

1

Day 1 สร้างโลกมนุษย์ มีแสง เทียบกับแคเรนวันจันทร์ คือ การเริ่มต้นของสรรพสิ่ง จุดเริ่มต้นของเรื่องราว นอกจากนี้โลกมนุษย์ เปรียบได้กับครรภ์มารดา ภาชนะแห่งชีวิต (Mother Earth) ซึ่งเทียบได้กับการที่แคเรนวันจันทร์ตั้งท้อง

2

Day 2 สร้างท้องฟ้า แยกจากน้ำและความยุ่งเหยิง เทียบกับแคเรนวันอังคาร คือ เป็นวันที่เริ่มเกิดการแยกแยะ เพราะสาววันอังคารเป็นคนแรกที่ออกไปสืบหาความจริงที่วันจันทร์หายตัวไป แต่ความพยายามนั้นทำให้ดวงตาข้างซ้ายถูกควักไป

ย้อนไปถึงตอนเด็กที่วันพฤหัสไม่ทำตามกฎหนีไปเล่นสเก็ตบอร์ด เป็นเหตุให้นิ้วชี้ซ้ายที่ใช้สั่งการสิ่งต่างๆ ตามใจอยากหรือตามความรู้สึกขาดด้วน เพราะในยุคนั้นเธอไม่มีสิทธิ์ที่จะมีอิสระ และเพราะการทำตามใจของวันพฤหัส แฝดที่เหลือจึงต้องถูกตัดนิ้วด้วย อันเป็นเหตุให้วันจันทร์เคือง

กลับมาที่ฉากควักลูกตา ตอนนี้ไม่ใช่แค่นิ้วชี้ซ้ายที่กุด แต่ความสามารถที่จะเห็นจากอีกฝั่งของจิตใจถูกควักออก เพราะนโยบายมีลูกได้คนเดียว (ที่เหลือจะถูกฆ่า) ซึ่งเป็นนโยบายที่ใช้ตรรกะควบคุมชีวิตคนอย่างไร้หัวใจ แคเรนวันอังคารไม่มีสิทธิ์ที่จะเห็นความจริง (ตาซ้าย) ไม่มีสิทธิ์ที่จะมีอิสระเสรี (นิ้วชี้ซ้าย) และเมื่อมองกลับมาที่ตำนาน หากการสร้างท้องฟ้า..ไม่สำเร็จ จะมีที่ให้นกโบยบินอย่างเสรีได้อย่างไร? ดังนั้นสุดท้ายสาววันอังคารหรือเทอร์รี จึงเป็นคนที่เปิดโปงให้ชาวโลกเห็นคลิปวีดีโอที่ถ่ายการเผาเด็ก เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับรู้ความจริง

3

Day 3 สร้างพื้นดินและพืช เทียบกับแคเรนวันพุธ สาวนักกีฬา ผู้เชื่อมโยงกับร่างกายประสาทสัมผัสได้ดี เธอเริ่มเดินออกไปข้างนอกโดยไม่แปลงโฉม นำเสนอตัวตนที่แท้จริงของเธอ การเปิดเผยในครั้งนี้ทำให้ได้ข้อมูลความเชื่อมโยงระหว่างแคเรนวันจันทร์กับ Cayman ผู้นำโครงการฆ่าเด็ก แต่เนื่องจากกฎของสมัยนั้นเธอไม่มีสิทธิ์เสรีภาพที่จะมีชีวิตและเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้นถึงเธอจะกระโดดข้ามตึก ทะยานบนท้องฟ้าได้แล้วก็ตาม สุดท้ายถูกยิงร่วงลงไปตายที่พื้น (ก่อนหน้าก็ร่วงลงมาที่พื้นถังขยะ) ซึ่งตรงกับวันของเธอ..วันที่ 3 พระเจ้าสร้างพื้นดิน

Cayman ฟังแล้วจะเหมือน K-man หรือ Kill Man แสดงโดย Glenn Close โหนภาพลักษณ์ต่อเนื่องมาจากบทเก่าๆ ของเธอ เช่น Cruella จาก 101 Dalmatians (1996) และ Marquise de Merteuil จากเรื่อง Dangerous Liaisons (1988)

4

Day 4 สร้างดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดวงดาว แบ่งแยกประเภทของแสง เทียบกับแคเรนวันพฤหัส คือการกำเนิดของจิตสำนึก ego (ตะวัน) และแยกแยะด้านมืด-ด้านสว่างออกจากกันได้ ดังนั้นวันพฤหัสคือตัวตนที่แท้จริง Karen Settman  แคเรนคนที่แคร์ และเป็นพี่น้องตระกูลเซ็ตที่ช่วยกันสร้าง Set โลกใหม่ สังคมใหม่

5

Day 5 สร้างสัตว์ทะเลและนก เทียบกับแคเรนวันศุกร์ สาวเก่งคำนวณ และเชี่ยวชาญการท่องโลก IT ที่ราวกับมหาสมุทรแห่งข้อมูล เธอพูดก่อนตายว่าถ้าไม่มีพี่น้อง เธอก็ดำรงอยู่ไม่ได้ ถ้าไม่มีโลก ไม่มีท้องฟ้า ไม่มีผืนดิน ไม่มีมนุษย์ และไม่มีความเชื่อ สัตว์ทะเลและนกจะไปอยู่ตรงไหน? ไม่มีที่ให้กับชีวิต ขาดอิสระภาพ วันศุกร์จึงเสียสละเพื่อให้ดวงตะวันรอด

6

Day 6 สร้างสัตว์บกและมนุษย์ เทียบกับแคเรนวันเสาร์ ใช่แล้ววันนี้พระเจ้าสร้างมนุษย์ และมนุษย์มีเซ็กซ์กัน และจะนำไปสู่การกำเนิดชีวิตใหม่ๆ ต่อไป แต่วันศุกร์ต้องตาย เพราะในยุคนั้นเธอไม่มีสิทธิ์มีชีวิต

7

Day 7 สร้างเสร็จแล้ว ครบจบสมบูรณ์ พักผ่อน โดยทั่วไปวันอาทิตย์เป็นวันหยุดและชาวคริสต์เข้าโบสถ์ เทียบกับแคเรนวันอาทิตย์ในเรื่อง ที่ถูกวางให้เป็นตัวแทนของความเชื่อ ความศรัทธา แต่ความเชื่อตาย เพราะเธอไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร

ถึงแม้ว่าจะเห็นอิทธิพลจากตำนานการสร้างเป็นรากฐานของเนื้อหาและตัวละคร แต่มองดูให้ดีจะเห็นว่า เนื้อหาเรื่องนี้ไม่ใช่ตำนาน “พระเจ้าสร้างโลก” แต่เป็นตำนาน “มนุษย์สร้างตัวตน และสร้างสังคมด้วย มือ เท้า สมองและหัวใจ ที่ต้องการมีชีวิตในสังคมที่มีเสรีภาพ” ไม่ใช่ God creation แต่เป็น Set Man – Man Set  

*****นำเนื้อหาไปใช้ได้ แต่กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มานิดนึงนะคะ ขอบคุณหลายๆ *****

Creative Commons License
This work is licensed under a

Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

เครดิตภาพ: movie.mthai.com

2 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s