Dunkirk ไม่ใช่ความพ่ายแพ้แต่เป็นชัยชนะ

dunkirk-poster

Spoiler Alert!

เพิ่งได้ดูเมื่อวาน ไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ คนชอบหนังเรื่องนี้ อีกแล้วที่โนแลนเล่นสงครามในใจคน อย่างไร? มาดูกัน  *กลุ่มทหารอังกฤษวิ่งหนีลูกกระสุนอย่างเอาเป็นเอาตาย (สิ้นหวัง) Tommy รอดมาได้คนเดียว (ความหวัง) *นั่งรอเรือ ข้าศึกบินมาจู่โจมที่ชายหาด ทุกคนได้แต่นอนราบ (สิ้นหวัง) รอดตายเงยหน้าขึ้น (มีหวัง..ฉากเดียวกับภาพบน poster) *เรือใกล้ออก (ความหวัง) แต่ Tommy ไม่มีสิทธิ์ขึ้น (สิ้นหวัง) ทำเนียนแบกเปลทหารเจ็บร่วมกับ Gibson ทหารฝรั่งเศสที่ใส่ชุดทหารอังกฤษ หวังจะขึ้นเรือ (ความหวัง) สุดท้ายเรือล่ม (สิ้นหวัง) *Tommy ช่วย Alex ได้ขึ้นเรือลำที่สอง (สมหวัง) เรือล่ม (สิ้นหวัง) *โชคดีที่ Gibson เปิดประตูเรือช่วยชีวิตทหารอังกฤษไว้ (ความหวัง และพันธมิตร) *เห็นเรือลำที่สาม ไลฟ์โบ๊ทลำเล็ก เต็มแล้วไม่ให้ขึ้น (สิ้นหวัง) แต่พวกเขาไม่ยอมแพ้เกาะเชือกตามเข้าฝั่งไป (มีหวัง) *เห็นเรือลำที่สี่ (ความหวัง) เข้าไปรอให้น้ำขึ้น เรือโดนยิงเป็นรู (สิ้นหวัง) หนุ่มฝรั่งเศสตาย (เขาสิ้นหวัง)

 

Alex_Tommy_Gibson

Alex, Gibson, Tommy

*เรือลำที่ห้า (ความหวัง) บนท้องทะเล Mr. Dawson ขับเรือ Moonstone ก้อนหินพระจันทร์ ความหวังจากที่ห่างไกล ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เรืออาสาสมัครจากพลเรือนอังกฤษออกมารับทหารกลับบ้าน ที่เรียกกันว่า “The Little Ships of Dunkirk” ระหว่างทางแวะช่วยทหารที่รอดตายจากเรือล่มและกำลัง shell-shocked สติแตก เขาคือตัวแทนของ “ทหารที่สิ้นหวัง” โดยไม่ได้ตั้งใจ เขาได้ฆ่า George เด็กหนุ่มใสๆ อายุ 17 ปี ตัวแทนของ “ความหวัง” ว่าจะมาช่วยทหารอังกฤษ อยากเป็นคนสำคัญ อยากทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กับเขาบ้าง ความสิ้นหวัง ฆ่า ความหวัง แต่ถึงจอร์จจะตายแล้ว Peter..ลูกชายของกัปตันเรือมูนสโตน ไม่ทำลายหวังของทหารใจบอบช้ำคนนั้น จึงบอกว่า เขา(George)ไม่เป็นไร เรือมูนสโตนยังช่วยนักบินที่เกือบจะจมน้ำ และทหารรายอื่นๆ รวมทั้ง Tommy และ Alex ขึ้นมาด้วย (สิ้นหวัง-มีหวัง) พวกเขาได้กลับบ้านในที่สุด เราพยายามจะชี้ให้เห็นถึงอาร์คีไทป์ Hope vs Despair ในแบบที่โนแลนนำเสนอ เป็นดราม่าแมนๆ มีหวัง vs สิ้นหวัง รอด vs ล่ม สวิงกลับไปกลับมาเล่นกับอารมณ์คน แต่ผู้รอดชีวิตคือผู้ที่ไม่ยอมปล่อยให้ความหวังหมดไปจากใจ

 

George

George

Peter_shellshocked soldier

Peter & the Shivering Soldier

Alex ที่พูดสิ่งต่างๆ อย่างใจคิด รับบทโดย น้อง Harry นักร้องจอมซ่า วง One Direction เขาพูดทั้งความคิดที่เห็นแก่ตัวหวังจะมีชีวิตรอดตอนอยู่ในเรือรั่ว แต่เขาก็ไม่ภูมิใจและคิดว่าทหารที่ถูกช่วยกลับมาเป็นความอัปยศ แต่การตอบรับของทางบ้านต่างออกไป ถ้าได้ย้อนดูความพยายามที่จะมีชีวิตรอดจากสมรภูมิที่พ่ายแพ้ ทหารไร้อาวุธ รอดจากเรือล่ม 3 ลำ รอดจากระเบิด กระสุน และเปลวเพลิงในทะเล คนที่รอดมาได้เก่งอย่างเดียวไม่พอ โชคเข้าข้างด้วย ที่ Alex รอดมาได้เพราะการช่วยเหลือของ Tommy ตั้งแต่เรือลำแรกกำลังจะเบียดเขาชนท่าเรือ, Gibson ช่วยเปิดประตูท้องเรือลำที่สองให้ (พันธมิตร), เรือ Moonstone พากลับประเทศ แต่ทั้งหมดจะเป็นไปได้ยาก ถ้าไม่มีทหารอากาศคอยไล่สอยข้าศึกที่มาทิ้งระเบิดจมเรือและยิงใส่ทหารอังกฤษ นักบินเสียสละปกป้อง ช่วยส่งทหารขึ้นเรือเล็กกลับบ้านจนน้ำมันหมด สุดท้ายกลับถูกข้าศึกจับไป Alex ตัวแทนของ “ทหารอังกฤษที่ไม่สิ้นหวัง” รอดมาได้ด้วยน้ำใจของผู้คนมากมาย ดังนั้น Dunkirk จึงไม่ใช่ศึกที่พ่ายแพ้ แต่คือชัยชนะที่พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้ในภาวะวิกฤตถึงขีดสุด ความหวัง ความมีมนุษยธรรม การช่วยเหลือเสียสละ ยังไม่ตายจากใจมนุษย์

dunkirk-moonstone.jpg

Moonstone

Farrier.jpg

Farrier แปลว่าช่างทำรองเท้าม้า เขาช่วยทหาร (ม้าศึก) ให้ได้ยืนและเดินพร้อมรับศึกใหญ่ครั้งต่อไป

 

ดูแล้วย้อนมาถามตัวเองว่า ทุกวันนี้พวกเรากินดีอยู่ดี สบายจนเกินไป คนหาเรื่องงอแงใส่กันอย่างไร้สาระ มันบอกให้เรารู้ว่า เรากำลังมีชีวิตที่ดี ไม่ต้องวิ่งหลบกระสุน ไม่ต้องลอยน้ำ ไม่ต้องถูกปล้นและข่มขืน ไม่ลืมที่จะรู้สึกขอบคุณกับสิ่งดีๆ ที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน และไม่ควรลืมว่า สิ่งที่มีอยู่มันอาจหายไปได้สักวันหนึ่ง ถ้าเราปล่อยให้ความมีมนุษยธรรมล่ม แล้วกลายเป็นอย่างลัทธิXX

Photo Credit

nme.com

flickeringmyth.com

cinetropolis.com

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s