Game of Thrones Season 7 Ep. 4 การเติบโตของลูกหมาป่า

game-of-thrones-arya-bran-sansa

The Wolves: Sansa, Bran, Arya

Spoiler Alert!!
ไม่ได้ดูหนัง/ซีรีส์ ที่ถึงอารมณ์แบบนี้มานานแล้ว น้ำตาคลอ ลุ้นระทึก ขัดแย้ง รักพี่เสียดายน้อง ติดตามมาถึงจุดนี้ Season 7 Episode 4 เป็นตอนที่เราชอบที่สุด หลังจากผ่านวิบากกรรม ลูกหมาเลือดแท้ทั้ง 3 กลับบ้าน อาร์ยา ซานซา และแบรนดอน โชคชะตาที่โหดร้ายเปลี่ยนพวกเขาไปมากเท่าใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กหญิงสองคนที่เจอความบัดซบของชีวิตกันคนละแบบ พวกเขาได้กลายเป็นคนใหม่ ความโกรธ ความเกลียด ความแค้น เป็นฟืนเผาวิญญาณมาตลอดหลังจากเสียพ่อแม่พี่น้องไป มันกำลังนำพวกเขาไปสู่ทางเส้นไหนกัน?

แบรนได้เรียนรู้จาก Three-eyed raven และการช่วยเหลือเสียสละของ โอชา โฮดอร์ และพี่น้องตระกูลรีด ซานซาสาวงามที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของผู้ชายซาดิส 2 คน จอฟฟรีย์ และแรมซีย์ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากทีเรียน (คนแคระ) ธีออน เกรย์จอย และอัศวินหญิง บริแอนน์ (เติมชื่อ 10/8/17) เธอยังเรียนรู้กลการเมืองของเซอร์ซี พวกไฮการ์เดน และลิตเติลฟิงเกอร์ good girl gone bad หรือไม่? ต้องคอยดูต่อไป ส่วนอาร์ยา เด็กที่ท่องชื่อคนที่อยากฆ่าเป็นเพลงกล่อมนอน ได้ฝึกวิชาจากนักฆ่าไร้หน้า ประสบการณ์ดีร้ายที่แต่ละคนเผชิญ และต้นแบบทางพฤติกรรมที่พวกเขาซึมซับมา ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ มันผสมกลมกลืนเข้ากับตัวตนของพวกเขาไปแล้ว เมื่อสิ่งดีงามที่เคยยึดถือ ความซื่อสัตย์ของพ่อ ความฉลาดของแม่ ความภาคภูมิและความรักของพี่ชายคนโต กลับนำไปสู่จุดจบที่อนาถ เด็กที่รอดจึงต้องวิวัฒน์ แล้วตัวตนนั้นอยู่ที่ไหน? คนที่เราเคยเป็น คนที่เราคิดว่าเป็น คนที่เรากำลังกลายเป็น? ชะตากรรมเปลี่ยนเรา หรือผลักดันตัวตนที่แท้จริงให้ปรากฏออกมา?

Jon_Theon

Jon vs Theon

ย้อนนึกถึงตัวเองไปพลางๆ เราซึมซับพฤติกรรมของคนท่ีผ่านเข้ามาในชีวิตมากน้อยแค่ไหนกัน? ถ้าชีวิตเราเจอคนโหดร้าย เราจะเปลี่ยนจากเด็กใสๆ มาเป็นสาวซ่อนโหด อย่างน้องซานซาหรือไม่ เราอาจเรียนรู้จากศัตรูมากกว่าที่เรารู้ตัว อย่างที่ซานซาแอบชื่นชมเซอร์ซี แต่นั่นใช่คนที่เราอยากจะเป็นจริงๆ หรือเปล่า? จากเด็กสาวจอมแก่น กลายเป็นนักฆ่าเลือดเย็นอย่างอาร์ยา หรือเด็กชายซนๆ อย่างแบรน ที่ไปรู้ไปเห็นสิ่งที่ไม่ควร จนเป็นเหตุให้พิการ ได้กลายเป็นคนที่มีตาทิพย์ ถ้ารู้มากเห็นมากเกินระดับมนุษย์ทั่วไป ไม่ตัดหรือถอยความรู้สึกห่างออกมาคงอยู่ยาก เขาเกินมนุษย์ไปแล้ว ทิ้งท้ายด้วยจอน สโนว์ ที่คงจะได้พบกับน้องๆ เร็วๆ นี้ เขาได้เรียนรู้อะไรจากใครมาบ้าง มีคนที่ปฏิบัติไม่ดีกับเขา มีคนที่เมตตา มีคนต่อต้านถึงกับรุมฆ่า แต่วันนี้จอนกลายเป็นผู้นำที่คนเชื่อมั่น..King of the North บางอย่างเราดูดซับมาโดยไม่รู้ตัว บางอย่างเราเป็นคนเลือกที่จะรับมาใช้ แก่นแท้ของคนนั้นมีอยู่ แต่ประสบการณ์และการเรียนรู้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หล่อหลอมตัวตน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเรียนรู้จากความผิดพลาด ตอนนี้กำลังตั้งตารอ ฉากที่ 4 พี่น้องจะได้พบกัน และจะปล่อยให้เพลงธีมของเรื่องเล่นวนอยู่ในหัวไปพลางๆ
Photo credit:
elle.com
inverse.com
Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s