ตำนานแห่งดาบ King Arthur

King Arthur Poster
Spoiler Alert! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง King Arthur 2017

ตำนานคิงอาร์เธอร์จะวนเวียนอยู่กับสัญลักษณ์สำคัญ 2 อย่างด้วยกัน คือ ดาบ และ ถ้วย ในโพสท์นี้จะเขียนเกี่ยวกับดาบเป็นหลัก ดาบ Excalibur ชวนให้นึกถึงดาบในเรื่อง the Lord of the Rings เล่มนั้นแตกแล้วต้องหลอมขึ้นใหม่ ส่วนเอ็กซ์คาลิเบอร์ปักอยู่บนก้อนหิน ราชันย์ที่แท้จริงจึงจะสามารถดึงขึ้นมาได้ ดาบทั้งสองเล่มที่พูดถึงนี้ รอเจอคิงที่ใช่ เป็นอาวุธใช้ขับไล่ข้าศึก รวมประเทศให้เป็นปึกแผ่นและปกครอง ทำไมดาบนี้จึงสำคัญ?

Excalibur
ก้อนหินคือความแข็งแกร่ง หนักแน่น แมสคิวลิน เย็นชา เหมือนคำว่า “Stone Cold” ตรงข้ามกับความอบอุ่น นุ่มนวล เฟมินิน อ่อนไหว และการมีความรู้สึก ดาบนี้ปักอยู่บนความแกร่งนั้น จะดึงออกมาใช้ได้ ต้องการทัศนคติที่ใช่ และความเข้มแข็ง หนักแน่นขั้นสุด คมดาบใช้ทำลายข้าศึกได้ แต่ก็ใช้ทำร้ายคนรักและตัวเองได้เช่นกัน อย่าง Vortigern ลุงของอาร์เธอร์ในเรื่องนี้ ที่หันคมดาบหาลูก เมีย และญาติๆ ของตัวเอง ทิศทางของการใช้ดาบจึงสำคัญ ความหนักแน่นจะช่วยให้ไม่เป๋ หากเทียบเป็นสัญลักษณ์ในใจ (เขียนไว้ค่อนข้างเยอะในหนังสือ เข้าใจหนัง เข้าใจจิต) ดาบเล่มนี้ เปรียบได้กับความคิด ทัศนคติ เป็นความคิดที่ดึงออกมาจากความแข็งแกร่ง หนักแน่น เยือกเย็น ในเวอร์ชัน 2017 นี้..หินก้อนนั้นคือร่างของอูเธอร์ พ่ออาร์เธอร์เอง อาจแสดงถึง ความหนักแน่นของอูเธอร์ ทัศนคติแห่งราชานักปกครองที่ปกป้องประชาชน และ(ใช้ร่าง)รักษาดาบนี้ไว้ให้กับทายาทที่สืบทอดเจตนารมณ์เดียวกัน ความคิดที่จะปกป้อง ไม่ใช่คิดทำร้ายหรือกระหายสงคราม

Vertigern
Dark Forest

อาร์เธอร์ฝันร้ายบ่อยๆ เป็นฝันที่มาจากความทรงจำที่ลืมเลือนไป หรือเป็นความเจ็บปวดที่กดไว้ ค่อยๆ ลอยเข้ามาในสติ เนื้อหาบางอย่างต้องการให้สติรับรู้ ตัวตนที่แท้จริงรอการค้นพบ ทิศทางแห่งอนาคตพร้อมภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่รอให้ดำเนินไป ต้องล้วงเข้าไปในจิตใจส่วนมืดมิดของตัวเอง เช่นการเดินทางในป่าดำนั้น เพื่อค้นพบปมปัญหาที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันเจ็บปวด พ่อแม่ถูกฆ่าโดยลุงของตัวเอง The Mage สาวน้อยผู้มีเวทย์นางนั้นได้แนะว่า จุดที่เป็นปัญหาคือจุดที่ช่วยรักษา เป็นการคลายปมชนิดหนึ่ง
Mage

ความพ่ายแพ้ ผิดพลาด ทำให้อาร์เธอร์ท้อและคิดจะทิ้ง “ภาระหน้าที่” ดาบในมุมนี้ คือภาระอันหนักหนาที่เขาแบกรับไว้ เขาขว้างดาบลงน้ำ มีเทพหรือผู้วิเศษหญิงรับดาบแล้วส่งคืนให้ การผุดของดาบจากน้ำในครั้งนี้ เป็นดาบที่เกิดใหม่จากห้วงน้ำแห่งจิตใจ ชะตาที่หนีไม่พ้น ปัญหาที่เขาต้องสะสางด้วยตัวเอง ปราบกษัตริย์ตัวร้าย และปกครองประเทศ ปกครองจิต แล้วคิงอาร์เธอร์ก็ขึ้นเป็นกษัตริย์ได้ในที่สุด แต่การผจญภัยของเขาเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น ความคิดเฉียบคม ความหนักแน่น ความเยือกเย็น ความกล้า การปกป้องรักษา เป็นคุณสมบัติที่สำคัญของนักปกครอง แต่ทว่า มันเป็นเพียงข้างหนึ่งของบุคลิกภาพ อาร์เธอร์จึงต้องออกตามหา จอกศักดิ์สิทธิ์ รอดูว่าจะมีภาคใหม่ที่นำเสนอเนื้อหาตรงนี้หรือไม่ โอกาสหน้าจะได้เขียนต่อไป

cup

——-
Photo credit: Warner Bros. Picture – © 2016 Warner Bros. Entertainment Inc., Village Roadshow

88x31

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s