Extremely Loud & Incredibly Close (2011) การดิ้นรนเพื่อจะอยู่ท่ามกลางหัวใจที่แหลกสลาย

extremely_loud_and_incredibly_close_xlg

Spoiler Alert!!! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง Extremely Loud & Incredibly Close (2011)

สัปดาห์ที่แล้วเปิดทีวีไปเจอหนังเรื่องหนึ่ง มีเด็กชายผอมๆ ซุกอยู่ใต้เตียง ตอนแรกคิดว่าหนังผี ต่อมาเห็นแซนดรา บูลล็อก และมีทอม แฮงก์ โผล่มาแว้บๆ ต้องยอมรับจริงๆ ว่านักแสดงก็ทำให้เราแช่ช่องอยู่นานกว่าที่คาด  รู้ตัวอีกที อ้าว..จบแล้วเหรอ? มันเป็นหนังที่เล่าถึงชีวิตของเด็กที่เสียพ่อไปในเหตุก่อการร้าย September 11, 2001 ซึ่งเราไม่รู้สึกอินกับหนังแนวนี้ ดูแล้วนึกถึง “Reign Over Me (2007)” ที่แสดงโดย Adam Sandler แต่สองเรื่องนี้ไม่เหมือนกันนะ ดูไปแบบเรื่อยเปื่อย กลับพบว่าเนื้อหามันน่าสนใจกว่าที่คิด สิ่งที่เราเห็น คือความกระเสือกกระสนที่จะมีชีวิตต่อ ท่ามกลางหัวใจที่แหลกสลาย พลังงานแห่งชีวิตและพลังงานแห่งความตาย มันไหลวนและต่อสู้กันอยู่ในตัวเด็กคนหนึ่ง ชอบที่เขานำเสนอจากทั้งสองมุมนี่แหละ มองเผินๆ จะเห็นเด็กมีปัญหา แต่พอดูให้ดีๆ จะเห็นจิตใจที่ไม่ยอมแพ้และพยายามที่จะมีชีวิตต่อไปให้ได้

Oskar

ในช่วงต้นที่เปิดมาดู เห็นน้อง Oskar Schell หยิกตัวเองจนเป็นแผล และมารู้ทีหลังว่าเขาเป็นแผลเหวอะไปทั้งตัว เราในฐานะคนดูก็ตั้งคำถามว่า ทำไมน้องเขาต้องทำแบบนั้น เขาโกรธอะไรตัวเองเหรอ? ดูไปๆ ก็พบว่า เขาเสียพ่อในเหตุการณ์ 9/11 ตอนแรกเข้าใจว่าน้องคงช็อค สับสน และโกรธที่ต้องเสียพ่อไป โดยไม่สามารถหาเหตุผลที่จะทำให้เด็ก 9 ขวบเข้าใจได้ ว่านี่มันเรื่องบ้าบออะไรกัน? พลังอารมณ์ด้านมืด กลิ่นของความตายรุมเร้าเขาอยู่ แต่ตอนจบจึงเข้าใจมากขึ้นว่า ก่อนพ่อตายได้โทรศัพท์มาหา ซึ่งโทรมา 6 ครั้ง แต่น้องไม่กล้ายกหูรับสายสุดท้ายของพ่อ เพราะเขารู้ว่านั่นหมายความว่าอะไร กลัวจนไม่กล้ารับ รู้สึกผิด เสียดาย เสียใจ โกรธตัวเองอย่างที่สุด เราคิดว่านี่คือสาเหตุที่แท้จริงของการทำร้ายตัวเองของน้องออสการ์ โกรธตัวเองและไปต่อไม่ได้

Key

น้องออสการ์ไปเจอลูกกุญแจดอกหนึ่งในตู้ของพ่อ พร้อมซองที่เขียนคำว่า Black น้องเขาคิดเองว่าเป็นภารกิจสำคัญที่พ่อทิ้งคำใบ้ไว้ให้น้องไปหาคำตอบ เป็นพ่อลูกที่ชอบเล่นค้นหาของที่ซ่อนไว้กันอยู่ก่อนแล้ว จึงไม่น่าแปลก ออสการ์เป็นเด็กเก็บตัวมาก มีอาการกระวนกระวาย เหตุก่อการณ์ร้ายทำให้น้องเขากลัวไปเสียทุกเรื่อง ต้องควบคุมทุกอย่าง ตั้งกฎเกณฑ์สารพัด Chaos vs Order/Control เป็นธีมอาร์คีไทป์ที่จะเห็นเสมอๆ ไม่ว่าจะในชีวิตของเด็กตัวน้อยๆ ไปยังการเมืองระดับโลก แต่น้องออสการ์ก็ติดต่อตามหาคนที่ชื่อแบล็กทั่วนิวยอร์ค การที่เขาต้องออกมาพบกับผู้คน ทำให้ต้องพยายามที่จะสื่อสารกับคนอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ออสการ์ไม่ถนัด ได้พบกับมนุษย์ที่หลากหลาย ได้เจอคนแปลกๆ มากมาย และไม่ได้มีแต่เขาที่ต้องสูญเสีย สุดท้ายตามหาเจ้าของลูกกุญแจตัวจริงพบ การตั้ง “เป้าหมาย” และมุ่งมั่นออกเดินทางเพื่อหาคำตอบ เด็กน้อยหาเหตุผลที่จะอยู่ นี่คือพลังงานแห่งชีวิต เด็กชายคนหนึ่งมีทั้งพฤติกรรมทำลายตัวเอง และพฤติกรรมที่พยายามจะมีชีวิตต่อ นี่ล่ะพลังแห่งจิตใจมนุษย์ หากด้านที่อยากจะไปต่อมันพ่ายแพ้ ไม่เป็นบ้าก็ฆ่าตัวตาย การสนับสนุนของแม่อย่างเงียบๆ นี่ก็น่ายกย่อง เพื่อที่จะช่วยลูกและช่วยให้ตัวเองก้าวผ่านความเจ็บปวดนี้ไปได้ ดูเหมือนว่าถ้าชีวิตกำลังแย่ คงต้องหาอะไรทำ ไม่ทำเพื่อตัวเอง ก็ทำเพื่อคนอื่น อยู่เฉยๆ อาจถูกความตายมันดูดกิน

Oskar_Mom.png

Photo by François Duhamel – © 2011 Warner Bros. Entertainment Inc.

นิวยอร์ก ซิตี้ แบ่งเขตปกครองเป็น 5 เขต แต่ในเรื่องนี้ พ่อของน้องออสการ์ได้เขียนจดหมายซ่อนไว้ให้ลูกตามหาเขตที่ 6 “the Sixth Borough” ซึ่งไม่มีอยู่ในแผนที่ เหมือนโทรศัพท์สายสุดท้ายของพ่อที่น้องไม่กล้ารับ ซึ่งโทรมาเป็น “ครั้งที่ 6” ก็คล้ายๆ กับ “the Sixth Sense” มองไม่เห็นด้วยตา จับต้องไม่ได้ แต่รับรู้ได้ด้วยใจ พ่อเคยบอกว่า เขต 6 มันเคยมีอยู่จริงๆ นะ คงจะเป็น ศูนย์รวมแห่งจิตใจของชาวนิวยอร์กที่ครั้งหนึ่งเคยมี แล้วลืมเลือนไป แต่การโจมตีจากผู้ก่อการร้ายในครั้งนี้ มันได้กระตุ้นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกลับขึ้นมาใหม่ จิตวิญญาณของชาวนิวยอร์ก จิตวิญญาณแห่งอเมริกัน การเดินทางไปพบผู้คนมากมายของออสการ์ ตามหาเจ้าของกุญแจ ได้ฟังชีวิตของเขา และทำให้ฉุกคิดจนตามมาเจอข้อความสุดท้ายที่พ่อซ่อนไว้ใต้ชิงช้า ออสการ์จะมาไม่ถึงจุดนี้ถ้าไม่ค้นพบ the Sixth Borough และในมิติแห่งจิตใจนั้น มีเสียง ข้อความ ความทรงจำ และความรักของพ่ออยู่เสมอ เด็กน้อยไกวชิงช้าและยิ้มได้อีกครั้ง

Oskar_Swing

Oskar: Photo by K.C. Bailey – © 2011 Warner Bros. Entertainment Inc.

เครดิตภาพ :

http://www.rottentomatoes.com

http://www.imdb.com

 

88x31.png

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s