X Japan และความตาย

we-are-x

Spoiler Alert! มีเนื้อหาของสารคดีเรื่อง We are X

น้ำตาที่เยือกเย็นโปรยลงมาเป็นหิมะสีขาว ปกคลุมไปทั่วทุกแห่งที่ X-Japan แผ่ไปถึง ความปวดร้าวที่สวยงาม และความตายที่อยู่หลังหน้ากากศิลปะ แม่แบบไหนกันนะ ที่ใช้กลองชุดเป็นยาต้านเศร้าให้ลูกหลังการเสียชีวิตของพ่อ สุดยอด! อิทธิพลจากฝั่งคุณแม่แกร่งพอที่จะช่วยพยุงโยชิกิไม่ให้ดับร่วงตามคุณพ่อไป ทั้งความเศร้า ความโกรธ และอารมณ์อีกมากมาย ต้องหาช่องทางระบายออกอย่างเหมาะสม…อารมณ์เน่าๆ ถ้าไม่พุ่งออกไปทำร้าย(รังแก)คนอื่นก็จะวกกลับมาทำลายตัวเอง หาที่ให้มันไปอย่างสร้างสรรค์ ดนตรี กีฬา ศิลปะ ฯลฯ อย่างโยชิกิ อย่าง Noel & Liam (Oasis) หรืออย่าง Marilyn Manson เอ..ตั้งกองทุนกลองชุดชุมชนดีมั้ย? ล้อเล่นนะ กลองไม่ได้เหมาะกับเด็กทุกคนหรอก หาอะไรที่เหมาะกับตัวเอง และต่อให้หาช่องทางระบายออกได้ ก็ใช่ว่าจะรอดทุกราย มีปัจจัยอีกมาก แต่โยชิกิ…ยังอยู่

 

We are X

โยชิกิมองการฆ่าตัวตายว่าเป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบ “ตัดช่องน้อยแต่พอตัว” เพราะเขามองจากมุมของคนที่เหลืออยู่ และต้องทนกับความเจ็บปวดมาตลอดชีวิต ตอนนี้เรากำลังนึกถึงหนัง 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ Xiu Xiu, 1998 และเรื่องที่สองคือ Birdman, 2014

แต่ละคนมองจากมุมของตัวเอง มุมของคนที่อยากจะไป มุมของคนที่เหลืออยู่ และมุมของคนอื่นๆ แต่สุดท้ายการตัดสินใจเป็นของเจ้าของชีวิต ญี่ปุ่นหลังแพ้สงครามโลกเป็นช่วงเวลาที่ลำบากและเครียด เป็นปัจจัยหนึ่งที่บ่มเพาะความป่วย หากพ่อแม่มีจิตใจที่ไม่ healthy ลูกหลาน ย่อมได้รับอิทธิพลมาด้วยไม่มากก็น้อย

สำหรับประเด็นการตายของฮิเดะ ตามความเห็นส่วนตัว เราเชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เขาคือ X เขารัก X และรักเพื่อนมาก (ไม่รักไม่แกะก้างปลาให้หรอกนะ) เมื่อโทชิกับโยชิกิแยกทางหลังคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย (Endless Rain, the Last Live, 1997) วงแตก..ฮิเดะเองก็แตกเป็นเสี่ยงๆ หากดนตรีและการแสดงเปรียบเสมือนท่อออกซิเจนที่ช่วยให้เขาหายใจได้ และเมื่อ X ได้กลายเป็นตัวตนของเขาแล้ว จะไปเล่นกับบีเวอร์*ก็ไม่ใช่ การเป็น X-Japan ที่แว่บไปออกอัลบัมเดี่ยว กับการที่ “ไม่มี X” แล้วต้องออกอัลบัมเดี่ยว มันไม่เหมือนกัน เมื่อไม่มี X ก็ไม่มีลมหายใจ

โยชิกิมีลักษณะที่รักเพื่อน ปกป้องเพื่อน เขาไม่ปริปากพูดเรื่องแย่ที่ไทจิเคยทำ ยิ่งเขาพูด cover เรื่องฮิเดะว่าไม่น่าจะฆ่าตัวตายและพยายามให้เหตุผล กลับทำให้เรารู้สึกว่า โยชิกิกำลังปกป้องทั้งฮิเดะและโทชินักร้องนำ เพราะถ้าโยคอนเฟิร์มว่าฮิเดะฆ่าตัวตาย แฟนเพลงที่รักฮิเดะจะทุ่มความโกรธแค้นไปที่โทชิ ว่าไปเข้าลัทธิแล้วแยกตัวจนวงแตกไม่พอ ยังทำให้ฮิเดะหัวใจสลายจนตาย แต่โทชิเองก็เป็นเหยื่อของลัทธิประหลาดนั่นอีกที เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (และยา) เป็นของอันตรายสำหรับคนที่กำลังจิตใจตกต่ำ เพราะมีแต่จะซ้ำเติมฉุดอารมณ์ให้ร่วงลงและเมื่อขาดสติอะไรก็เกิดขึ้นได้ สำหรับบางกรณีอาจใช้สารเหล่านี้เพื่อเบลอความเจ็บปวดก่อนการฆ่าตัวตาย

We are X tickets
ถ้าเป็นไปได้ก็อยากดูสารคดีที่นำเสนอชีวิตของสมาชิกวง X ท่านอื่นๆ ด้วยทุกคนเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โทชิ ฮิเดะ ไทจิ แต่ละคนเหมือนจะมีชีวิตที่เศร้า และดนตรีช่วยบำบัดได้ในระดับหนึ่ง สิ่งที่เป็นคำถามคาใจเราก็คือ ในกรณีที่ชัดเจนมากๆ อย่างโยชิกิที่คุณพ่อฆ่าตัวตาย แล้วทำตัวแปลกๆ ปัญหามันชัด คนพร้อมจะเข้าใจและเห็นใจ ความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีช่วยดึงให้คนชื่นชมด้านสว่างของเขา แต่เด็กคนอื่นๆ ที่ต้องพบกับเรื่องเจ็บปวดทรมานในแบบที่จับต้องยาก นึกภาพไม่ออกถ้าไม่ลองไปเกิดเป็นเขาน่ะ สังคมพร้อมจะเข้าอกเข้าใจหรือไม่?

เด็กกลุ่มหลังมักจะถูกตราหน้าว่า “พวกมีปัญหา พวกสิ้นคิด” จนกว่าเขาจะทำอะไรที่โดดเด่นมากจนเป็นที่ยอมรับ แล้วมันจะมีสักกี่คนที่ทำได้ขนาดนั้น มีไม่เยอะหรอก เราจะอยู่ร่วมกับคนในสังคมที่มีแผลกายใจมากมาย แต่ไม่อาจบอกเล่าปัญหาให้ใครรู้ได้อย่างไร โดยไม่เหยียบย่ำซ้ำเติมหรือปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนขยะ นั่นสินะ คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เอาแบบอย่างจากคนที่เจ๋งๆ ใช้ความไม่สมประกอบของชีวิตมาเป็นพลังขับเคลื่อนให้ก้าวไปสู่ทิศทางที่เราเลือก ถึงจะเกิดมาเศร้าแต่จงอยู่อย่างสร้างสรรค์

ขอบคุณ Documentary Club ที่นำหนัง X มาให้ดูในโรง

*หลังการประกาศแยกวง X Japan ฮิเดะทำอัลบัมเดี่ยวกับวงแบ็กอัพชื่อ Spread Beaver น่าจะเป็นชื่อที่ตั้งล้อเลียนวง Split Beaver เฮวี่เมทัลของอังกฤษ ชื่อทะลึ่งติดเรท split/spread = แยก เปิดกว้าง  Beaver สแลงหมายถึง อวัยวะเพศหญิง

88x31

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

3 ความเห็น

  1. ความเจ็บปวดเสียใจ เหมือนมีดอันแหลมคม ถ้าหากเอาไปใช้อย่างผิดวิธี ก็มีแต่จะสร้างบาดแผลให้ตัวเองและคนอื่น ดีใจที่ โยชิกิ สามารถรับมือกับมันได้ดี และนำไปใช้ให้เกิดผลดีกับตัวเอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s