Beauty & the Beast 2017

B&B.jpeg

SPOILER ALERT! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง Beauty & the Beast 2017Dan.jpg
เห็น Dan Stevens ครั้งแรกในซีรีส์เรื่อง Downton Abbey มาเจออีกทีในซีรีส์เรื่อง Legion เพิ่งดูตอนล่าสุดเมื่อคืน (16/3/17) วันนี้ surprise ที่เห็นเขาในบท the Beast พักนี้เจอกันบ่อยนะน้องแดน เด็กแต่ละคนจะมีฮีโร่ตัวโปรดจากการ์ตูน เทพนิยายต่างๆ เขาเชื่อมโยงตัวเองกับฮีโร่ที่ชอบโดยอัตโนมัติ เพราะบุคลิกบางอย่าง ศักยภาพบางเรื่อง หรือแม้แต่สีชุดของฮีโร่ที่ตรงใจเขา แต่ส่วนที่อาจไม่รู้ตัวก็คือบุคลิกด้านมืดของตัวละครเหล่านั้นก็หนีบติดมาด้วย ว่าแต่ Beauty & the Beast เป็นเรื่องโปรดของคุณหรือไม่? แล้วตัวไหนที่โดนใจ the Beast หรือ Belle?

เบ็ลล์ แปลว่า สวย บีสต์ แปลว่า สัตว์ ความอัปลักษณ์กับความงามที่จะต้องปรองดองกันให้ได้ถ้าอยากจะจบแบบแฮปปี้เอ็นด์ดิ้ง ชาวบ้านเอาแต่นินทาเบ็ลล์ว่า ต๊อง แปลก เพี้ยน ความแตกต่างทำให้คนไม่ยอมรับและตั้งแง่ ปัจจุบันถึงแม้แนวคิดเรื่อง จงเป็นตัวของตัวเองจะป๊อป แต่เอาเข้าจริงคนที่แปลกแตกต่างจากคนส่วนใหญ่มากๆ ก็ยังได้รับการปฏิบัติแบบสองมาตรฐานอยู่ นอกเสียจากว่าเขาจะโด่งดัง ประสบความสำเร็จ หรือร่ำรวยมาก คนจึงจะหันมาให้ความสนใจและนำเป็นแบบอย่าง หรือไม่ก็ต้องหาแนวร่วมสร้างสังคมกลุ่มย่อย like minded ขึ้นมา หากไอน์สไตน์ไม่ได้คิด {\displaystyle E=mc^{2}} ถึงแม้จะเป็นจีเนียส คนก็จะมองเขาว่าเป็นแค่ผู้ชายเพี้ยนๆ พัฒนาการช้า ออทิสติก ความแตกต่างที่มากเกินไปทำให้คนไม่สบายใจ เบ็ลล์รักการอ่าน มีความรู้ มีความคิด เป็นนักประดิษฐ์เช่นเดียวกับคุณพ่อ และอยากสอนหนังสือแก่เด็กๆ แต่บุคลิกด้านสว่างกลับถูกเห็นเป็นด้านมืด เบ็ลล์กลายเป็น Shadow ในสายตาของคนชุมชนนั้น

เจ้าชายผู้หล่อภายนอกแต่อัปลักษณ์ภายใน เพราะเขาไร้หัวใจ โหดร้าย และสนแต่ความงามที่เห็นได้ด้วยตา เขาไม่ช่วยเหลือหญิงชราที่แท้จริงเป็นแม่มด/ผู้วิเศษ จึงต้องคำสาปให้กลายเป็นสัตว์ กุหลาบแดงแทนหัวใจที่มีความรัก, ความรู้สึก, passion หากใจดวงนี้ไม่ได้รับรักแท้ตอบก็จะเหี่ยวแห้งไปในที่สุด และจะเป็นสัตว์ร้ายไร้หัวใจไปตลอดกาล แม่มดไม่ได้มาเพื่อทำร้าย แต่เธอมาเพื่อจะช่วยเจ้าชายต่างหาก เธอเป็นอาร์คีไทป์ หญิงชราผู้มีปัญญา wise old woman
Rose.jpg
พ่อของเบ็ลล์หลงเข้ามาในปราสาทหลอน เด็ดกุหลาบของเจ้าชายอสูร ดอกไม้สีขาวที่บานท่ามกลางหิมะอันหนาวเหน็บ ดุจความรู้สึกอันชาเย็นของเจ้าชาย แต่ก็มีรักบริสุทธิ์ที่รอให้ใครสักคนมาพบ กุหลาบขาวยังเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ดั่งรักของพ่อที่มีต่อลูกสาว เรื่องราวทั้งหมดถูกชักพาโดยแม่มด/ผู้วิเศษ ที่เป็นคนสาปเจ้าชาย

Beast1.png
Beast2.jpg
ฝูงหมาป่าสีขาว แทนด้านที่เป็นสัญชาตญาณ โหด ดุ ก้าวร้าว มุ่งทำร้ายผู้อื่น สีขาวในที่นี้แทนความเย็นชาดุจหิมะ หมาป่าก็เป็นด้านหนึ่งของเจ้าชายอสูรเอง วันที่เขาโหดใส่เบ็ลล์จนเธอควบม้าหนีออกมาแล้วถูกหมารุมทำร้าย เจ้าชายเริ่มมีความรู้สึก “เป็นห่วง” คนอื่นขึ้นมา ความก้าวร้าวทำร้ายผู้อื่นสุดท้ายก็จะย้อนมาทำร้ายตัวเอง เขาถูกพวกหมารุมกัด แต่เมื่อเขาต่อสู้ด้วยความรัก ใช้ความแกร่งของตัวเองต่อสู้เพื่อ “ปกป้อง” ไม่ใช่ “ทำร้าย” เขาจึงชนะด้านอันธพาลในตัว (และนอกตัว) ได้เป็นครั้งแรก หมดสภาพเลยทีเดียว เบ็ลล์ผู้กล้าหาญ ไม่ทิ้งเขา และขอให้เจ้าชายอสูร “ลุกขึ้นยืน” เขาต้องยืนหยัดและต่อต้านนิสัยที่ไม่ดีของตัวเองให้ได้ ในขณะที่เจ้าชายนั้นโหดและก้าวร้าว เบ็ลล์กลับเป็นสาวน้อยที่กล้าหาญ จะเห็นว่าความกล้ากับความกร้าว เป็นคนละคุณสมบัติกัน แต่คนมักเข้าใจผิดคิดว่าเหมือนกัน เบ็ลล์แสดงให้เห็นถึงความกล้าแบบเฟมินิน และกระตุ้นคุณสมบัตินี้ในตัวอสูรร้าย ปลุกความเป็นมนุษย์และความดีงามของเขาให้ตื่นขึ้น

Maid

หากคนไร้หัวใจ ก็จะเห็นคนรอบข้าง บ่าวไพร่ เป็นเพียงข้าวของเครื่องใช้ ทดแทนได้ ทิ้งได้ บัทเลอร์คอยเตือนเวลา บริหารกำหนดการต่างๆ ชายรับใช้คอยจุดไฟดับไฟให้ความสว่าง แม่บ้านคอยเสิร์ฟชา ไม้ขนไก่ทำความสะอาด พอร์ตเตอร์คอยเปิดประตู ถอดเสื้อโค้ท นักประพันธ์เล่นดนตรี นักร้องแต่งหน้าแต่งตัวเพื่อการแสดง หากไม่ใส่ใจผู้คน พวกเขาก็ไม่ต่างอะไรกับสิ่งของ กลายเป็นนาฬิกา เชิงเทียน กาชาถ้วยชา เสาแขวนเสื้อ ฯลฯ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับคนรักนั้นเปราะบาง เหมือนกระเบื้องจีน ถ้วยชาเนื้อละเอียดหากไม่ถนอมก็จะบิ่นแตกได้โดยง่าย อย่างน้องชิปท์ Chipped ถ้วยชาปากบิ่นใบนั้น บิ่นนิดหน่อยยังพอใช้ต่อได้แต่ก็ไม่เหมือนเดิม แต่ถ้าแตกก็จบกัน ความรักความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ต้องทะนุถนอม และผู้คนก็ไม่ใช่แค่ข้าวของ พวกเขามีหัวจิตหัวใจ และควรได้รับการปฏิบัติอย่างให้เกียรติ

Books
ในห้องสมุดของเจ้าชายอสูรมีหนังสือมากมาย ปกหนังคลาสสิคทุกเล่ม จะว่าไปเหมือนมนุษย์ที่เป็นเพียงหนังหุ้มกระดูก มองเผินๆ ก็คล้ายๆ กัน แต่สิ่งที่อยู่ภายในหนังสือแต่ละเล่มนั้นหลากหลาย มหัศจรรย์ ที่ต้องอ่านจนจบจึงจะรู้ เบ็ลล์รักการอ่านหนังสือมาก เปรียบเปรยกับในเรื่องนี้ สื่อแบบอ้อมๆ ว่าเบ็ลล์ไม่ตัดสินหนังสือจากหน้าปก อยากอ่านหนังสือทุกเล่ม เธอไม่ตัดสินคนจากเปลือกนอก อยากรู้จักแต่ละคนอย่างที่เขาเป็น ดังนั้นจึงต้องเป็นเธอ คนที่มองความงามจากข้างใน มองข้ามความอัปลักษณ์ ใช้เวลาค่อยๆ ทำความรู้จักเจ้าชายอสูร รักเขาอย่างที่เป็น ถึงจะล้างคำสาปได้  [สำหรับเจ้าชายหลังจากถูกสาปคงมีเวลาว่างอ่านหนังสือมากขึ้นเพราะไม่มีอะไรให้ทำ]

ความรักแบบที่เบ็ลล์ต้องการ คือมีความเชื่อใจและให้อิสระต่อกัน ถ้าเจ้าชายเป็นสัตว์ไร้เมตตา เขาก็คงไม่ปล่อยให้เธอกลับไปหาพ่อ เขายอม “เจ็บปวด” เพื่อความสุขของเธอ นี่คือการเสียสละไม่คิดถึงแต่ความต้องการของตัวเอง และบอกให้รู้ว่าเขามีหัวใจ มีความรู้สึก และมีความรัก ความเจ็บปวดเป็นส่วนหนึ่งของความรักเหมือนกุหลาบที่มาพร้อมหนาม

ความกล้า ความรัก ความรู้สึกอันอบอุ่นของเบลล์ผู้อยู่ที่ปราสาทปีกตะวันออก สวมชุดสีทองเหมือนดวงตะวัน ค่อยๆ สลายน้ำแข็งในใจอสูรร้ายที่อยู่ ณ ปราสาทปีกตะวันตกอันหนาวเหน็บและหม่นมืด ความรู้สึกเติมเข้ามาในใจเขา เมื่อความรักผลิบาน ตัวตนเก่าในรูปของสัตว์ดุร้ายไร้หัวใจจึงตายจากไป กลับคืนสู่ตัวจริงที่เป็นชายรูปงามจากทั้งข้างนอกและข้างใน ชีวิตจริงคงไม่ง่ายอย่างในเทพนิยายแต่ใช่ว่าการพัฒนาเปลี่ยนแปลงตัวเองจะเป็นไปไม่ได้ ว่าแต่คุณเป็นบีสต์ หรือเป็นเบ็ลล์ล่ะ? บางทีเราก็อาจมีทั้งสองด้านนี้อยู่ข้างใน ให้พลังกับด้านที่กล้าหาญแต่ไม่ก้าวร้าว และไม่ด่วนตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอก หรือจากสิ่งที่ตาเห็น เทมปีศาจร้ายให้กลายเป็นคน แล้วความอัปลักษณ์ก็จะกลายเป็นความงาม

[note: เราเห็นอิทธิพลของเทพนิยายตะวันตกในแอนิเมชันญี่ปุ่น แล้วใน พ.ศ.ปัจจุบันก็เห็นอิทธิพลจากแอนิเมชันญี่ปุ่น (ที่ได้แรงบันดาลใจจากเทพนิยายตะวันตก) ส่งอิทธิพลกลับไปยังเทพนิยายตะวันตก interpreted และ ขยายความต่อยอด ส่งอิทธิพลต่อกันไปๆ มาๆ Globalization! ]

เครดิตภาพ rottentomato.com, imdb.com

88x31.png

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s