Arrival ไร้กาล

arrival_cover

Spoiler Alert!! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง Arrival ผู้มาเยือน
เมื่อเราไม่ได้ยืนอยู่บนแรงโน้มถ่วงอันเป็นกฎของโลก แล้วเริ่มมองสิ่งต่างๆ จากจุดยืนที่ต่างออกไป เรียนรู้ทำความเข้าใจสิ่งใหม่ที่เรียกว่า เอเลี่ยน หรือแปลงเป็นคำธรรมดาอย่าง “the Unknown, สิ่งที่เราไม่รู้” หนังเรื่องนี้พาเราไปยืน ณ จุดนั้น มันไม่ถึงกับ move จิตใจฉันมากนัก เพราะไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่นำเสนออะไรทำนองนี้ แต่ตลกดีที่เอเลี่ยนเรื่องนี้เซนโคตรๆ (Zen)

ชีวิตที่ไม่ถูกผูกติดอยู่กับข้อจำกัดเรื่องเวลา จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดเป็นเหมือนภาพวงกลม ensō แบบเซน ไม่ใช่เส้นตรง ทำให้นึกถึงความเชื่อสมัยโบราณที่ว่าโลกแบน และถ้าเดินทางไปจนสุดขอบโลกแล้วจะตกลงไปได้ แต่ภายหลังก็มีผู้ค้นพบว่าโลกกลม ความเชื่อเรื่องเวลากลมๆ กับโลกกลมๆ มันจะเหมือนกันไหมนะ? เราเห็นว่าโลกแบนเมื่อเรามองจากมุมที่เรายืนบนพื้นโลก เราเห็นโลกกลมเมื่อเรายืนอยู่ในยานอวกาศนอกโลกแล้วมองกลับลงมา มุมมองที่ต่างไปส่งผลต่อการรับรู้ ความเข้าใจด้วย ในเรื่องนี้ นางเอกสามารถเห็นอนาคตได้ผ่านทั้งความฝัน (เห็นตอนหลับ) และนิมิต (เห็นตอนตื่น) เรียกรวมๆ ว่าเธอมีความสามารถในการเห็น Clairvoyance (Seeing) และความสามารถในการรู้… อยู่ดีๆ ก็รู้ Claircognizance (knowing) และดูเหมือนจะมีอื่นๆ อีก ถ้าใช้ตรรกะที่เนื่องด้วยเวลาแบบที่เราเข้าใจกันอยู่ คงไม่อาจรู้ได้ การรับรู้ที่ไม่เนื่องด้วยเวลา เป็นสิ่งที่หนังเรื่องนี้ใช้อธิบายปรากฏการณ์ ESP: Extra Sensory Perception ของนางเอก

arrival_circle

ขออธิบายตามความเข้าใจของเราอย่างนี้ละกัน สมมุติว่าเรายืนอยู่ตรงกลางของวงกลมเรื่องราว การรับรู้ของจิตขึ้นกับว่าเราเชื่อมโยงกับด้านใดของวงกลม ในขณะเดียวกัน ณ องศาอื่นของชีวิต สามีขอแยกทาง อีกองศาหนึ่งลูกสาวป่วยตาย ถึงรู้ก็เปลี่ยนแปลงหยุดยั้งไม่ได้ เพราะถ้าตัดเรื่องเวลาออกไป ทุกอย่างกำลัง happening  เหมือนอักขระเอเลี่ยนที่ปรากฏขึ้นพร้อมกัน ไม่มีตัวอักษรตัวแรก..ตัวสุดท้าย ถึงร่างกายเราจะผูกกับเวลา ชีวิตดำเนินแบบ linear มีเกิด แก่  ตาย  แต่จิตนั้นไร้กาล 

Arrival.png

นางเอกเป็นนักภาษาศาสตร์ แต่งงานกับนักวิทยาศาสตร์ แต่สุดท้ายเขาก็ทิ้งเธอไป เมื่อเธอบอกว่า เธอเห็นอนาคต … ลูกสาวของพวกเขาจะต้องตายด้วยโรคร้าย ทิ้งไว้ให้คิดว่า พระเอกรับความจริงอันเกินขอบของวิทยาศาสตร์ไม่ได้ หรือเพราะรู้ว่า สิ่งที่ภรรยาพูดเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นจริง หัวใจสลายทำใจไม่ได้ แยกทางจากไป เรื่องนี้จบลงตรงที่ วิทยาศาสตร์ (พระเอก) กับเรื่องเกินวิทยาศาสตร์/เหนือธรรมชาติ (นางเอก) ไม่สามารถดำเนินไปด้วยกัน และในขณะที่นางเอก..รู้..แล้วเลือกที่จะอยู่กับมัน พระเอก..รู้..แล้วเลือกที่จะจากไป และยังมีอีกข้อความสำคัญที่หนังเรื่องนี้เน้นชัดคือ มนุษยชาติจะรอดถ้าร่วมมือกัน…รู้..แล้วเลือกจะทำอย่างไร?

แล้วถ้าเราไปยืนอยู่กลางพุงแมวล่ะ เราจะรู้ จะเห็นอะไร?

Cat_Belly_Eyes.png

จักรวาลบนพุงแมว

เครดิตภาพ

http://www.majorcineplex.com/movie/arrival

https://qz.com

 japanwallpaper.blogspot.com

88x31.png

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s