Fantastic Beasts จะหาสัตว์มหัศจรรย์ได้ที่ไหน? (updated ‘Newt’)

fantasticbeastsreview.jpg

SPOILER ALERT! มีเนื้อหาของหนังเรื่อง สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ***มีอัพเดทเรื่อง Newt ด้านล่างสุด***
เป็นครั้งแรกที่ Deepfilm หยิบงานของ J. K. Rowling มาวิเคราะห์ ในเรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find Them มีเนื้อหาที่เราสนใจอยู่ 2 ประเด็น แน่นอนเกี่ยวกับเจ้าสัตว์ประหลาด และประเด็นที่สอง เกี่ยวกับตัวเอกทั้ง 4…Newt, Tina, Queenie, และ Mr. Kowalski ที่มีอย่างหนึ่งเหมือนกัน ว่าแต่ว่า สิ่งนั้นคืออะไร?

จุดมุ่งหมายของนิวท์ ที่เดินทางมาสหรัฐอเมริกา ก็เพื่อปลดปล่อยเจ้าอินทรีทองที่มาพร้อมกับสายฝนกลับสู่บ้านเกิดของมัน อินทรีเป็นสัญลักษณ์ของอเมริกา ออกจะเป็นการเสียดสี ที่ต้องให้พ่อหนุ่มอังกฤษเป็นผู้พาจิตวิญญาณแห่งอเมริกันกลับคืนถิ่น (ว่าแต่ถูกใครจับไปนะ ขอหยุดไว้แต่เพียงเท่านี้) นิวท์พยายามจะสื่อสารกับทุกคนว่า สัตว์มหัศจรรย์ในมิติกระเป๋าของนิวท์นั้น ไม่ใช่ตัวอันตราย หากคุณเข้าใจธรรมชาติของพวกเขา และให้เขาได้อยู่ใน ที่ชอบๆ แม้แต่ก้อนพลังดำๆ มืดๆ ที่ออกมาจากร่างของเด็กชาวซูดาน นั้น อันที่จริงก็ไม่ได้ชั่วร้าย ถ้าไม่คิดจะนำไปใช้ประโยชน์ในทางไม่ดี

fb-vfx-dn-1060-gr.jpg

สัตว์มหัศจรรย์ คือสิ่งพิเศษที่มีตามธรรมชาติ เปรียบได้กับ ความพิเศษ หรือเอกลักษณ์ของแต่ละคน การเป็นพ่อมดแม่มด ก็เป็นตัวแทนของ “คนที่แตกต่าง” ไปจากคนส่วนใหญ่ เมื่อสังคมไม่เข้าใจก็กลัวและกีดกัน แถมยังโยนเอาเรื่องร้ายๆ ป้ายเข้าไปให้กับคนกลุ่มนั้น หาว่าเป็นต้นเหตุของภัยพิบัติ โศกนาฏกรรม ทั้งๆ ที่ตัวตั้งตัวตีในการล่าแม่มดกลับเป็นคนที่กระทำทารุณต่อเด็กๆ เอาความไม่ดีของตัวเอง ไปโยนใส่ผู้อื่นเรียกว่า shadow projection

เมื่อความพิเศษ ความเป็นตัวของตัวเองตามธรรมชาติถูกกดเอาไว้ ถูกกรอกหูสั่งสอนว่า มันเป็นสิ่งไม่ดี ไม่เป็นที่ยอมรับ บ่มไว้นานเข้า บวกกับพลังด้านมืดอย่าง ความโกรธ ความเกลียดชัง กลายสภาพเป็นก้อนพลังแห่งความเน่า ออกมาอาละวาดทำลายสิ่งต่างๆ (คล้ายๆ the Hulk อันนั้นโกรธแล้วพอง) ในกรณีนี้ Credence เด็กชายวัยรุ่นที่กลายเป็นก้อนดำๆ นั้น จึงเปรียบเปรยได้กับ สัตว์มหัศจรรย์ที่ถูกขังและถูกทำร้าย จนคุ้มคลั่ง เขาถูกบังคับไม่ให้เป็นตัวเอง ความพิเศษของแต่ละคน ถ้าสามารถแสดงออกและนำศักยภาพนั้นมาใช้ในทางสร้างสรรค์ มันก็จะไม่น่ากลัว จิตใจไม่บูด แต่ละคนสมควรได้รับการยอมรับอย่างที่เขาเป็น ความแตกต่างไม่ใช่สิ่งที่อันตราย

f6fenmn

ประเด็นที่สอง ซึ่งสำคัญมากไม่แพ้ประเด็นแรก นั่นคือ สิ่งที่ตัวเอกทั้ง 4 มีเหมือนกัน นิวท์เป็นเด็กที่ถูกไล่ออกจาก ฮอกวอตส์ แต่ดูฝีมือการร่ายเวทมนตร์ของเขาสิ ไม่ธรรมดาเลยนะ นิวท์ออกไปท่องโลกกว้างช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ค้นพบสัตว์ที่วงการพ่อมดแม่มดเชื่อว่าสาบสูญไปแล้ว แต่ความเป็นจริงยังมีอยู่ ศึกษาเรื่องยาด้วยตัวเอง และความรู้นอกกรอบเหล่านี้ได้ช่วยนิวยอร์คเอาไว้ โลกนี้กว้างกว่าสถาบันการศึกษานัก และการที่ต้องออกจากโรงเรียน ไม่ได้แปลว่า เป็นคนไม่ดี ไม่มีความสามารถ เขาไม่ใช่ฮีโร่สงครามเหมือนพี่ชาย ไม่ใช่คนที่เด่นดัง ไม่ได้มีบุคลิกสง่างาม ไม่ได้รับการยอมรับ แต่ผลงานที่สร้างไว้บอกทุกสิ่ง เขาได้รับการยอมรับในที่สุด และนี่คือโอกาสครั้งที่ 2 ของเขา

zfm6gii.jpg

ทีน่าเคยเป็นแม่มดผู้คุมกฎ แต่กลับทำผิดกฎเสียเอง ด้วยใช้เวทมนตร์ทำร้ายคนที่ทารุณเด็ก ทีน่าพยายามสร้างความดีความชอบเพื่อจะได้กลับไปทำงานเดิมอีกครั้ง ทำให้นิวท์และตัวเองเกือบต้องตาย แต่ความสามารถของเธอที่ช่วยนิวท์จับตัวร้ายที่แฝงเข้ามา จึงได้กลับไปทำตำแหน่งเดิม และนี่คือโอกาสที่ 2 ของเธอ

afvlig8.jpg

เจค็อบ โควัลสกี ไปธนาคารครั้งแรกในชีวิต เพื่อกู้เงินเปิดร้านเบเกอรี่แต่ไม่ผ่าน ผิดหวัง แต่การได้ผจญภัยกับเพื่อนใหม่ที่ปกติคงไม่ได้เสวนาด้วย อย่าง นิวท์ ทีน่า และควีนนี่ ทำให้เขาได้รับโชคลาภ…ไข่เงินเพื่อใช้ค้ำประกันเงินกู้ และประสบการณ์แปลกใหม่ ที่ถึงแม้จะถูกลบความทรงจำ แต่บางส่วนยังคงอยู่ในจิตใจส่วนลึก กลายเป็นจินตนาการบรรเจิดเพิ่มกิมมิกให้กับขนมปังของเขา ดังนั้นเจค็อบได้รับโอกาสที่สอง ที่จะทำฝันให้เป็นจริง

nsgit4u.jpg

ควีนนี่ น้องสาวคนสวยของทีน่า เธอชอบทำอาหารแต่งานของเธอได้ทำแค่เสิร์ฟกาแฟ เธอชอบเจค็อบ แต่ความแตกต่างระหว่าง โน-แมจ (คนไม่มีเวทมนตร์) กับแม่มดอย่างเธอ ขวางกั้นไว้ เจค็อบถูกลบความทรงจำ แต่เธอจูบเขา เพื่อที่เขาจะระลึกถึงเธอได้บ้าง ควีนนี่กลับไปหาเจค็อบอีกครั้งที่ร้านเบเกอรี่ คงจะมาสมัครงาน ถึงเขาจะจำเธอไม่ได้ แต่ความรู้สึกชอบยังไม่เปลี่ยน ควีนนี่และเจค็อบมีโอกาสที่สองที่จะสานความสัมพันธ์ต่อกัน ไม่สนกฎ และควีนนี่คงจะได้ใช้ความสามารถในการทำอาหารของตัวเองอย่างจริงจังเสียที

นิวท์และทีน่าพยายามจะให้โอกาสที่สองแก่น้องครีเดนซ์ ที่กลายเป็นหมอกดำๆ คนนั้น แต่น่าเสียดายที่ทางสภาพ่อมด/แม่มดร่วมกันทำลายเขาจนแหลกสลายไป คนพวกนั้นเคร่งครัดในกรอบและกฎมากเกิน ถึงได้มีคนที่ทนไม่ได้ อย่าง Mr. Graves (Grindelwald) ออกมาต่อต้าน

การโดนไล่ออกจากโรงเรียน โดนถอดออกจากตำแหน่ง โดนปฏิเสธเงินกู้ การถูกลืมและไม่เคยได้รับโอกาสทางการงานที่ดีๆ หากไม่ยอมแพ้ ก็สามารถมีโอกาสที่ 2 ได้ โอกาสที่จะได้รับการยอมรับในความสามารถที่แท้จริงของนิวท์และทีน่า โอกาสที่จะได้เงินลงทุนมาสร้างร้านในฝันของเจค็อบ โอกาสที่จะสร้างความทรงจำดีๆ ครั้งใหม่ระหว่างเขาและควีนนี่ และโอกาสที่เธอจะได้ทำงานที่ใจรัก

ความแตกต่างไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และตราบใดที่ยังมีชีวิตก็มีโอกาสเสมอ หากอยากหาสัตว์มหัศจรรย์ให้เจอ เดินไปส่องกระจกดูสิ แล้วจะได้พบ ความพิเศษในตัวเรา อย่าขังมันไว้จนกลายเป็นกราดเกรี้ยวแล้วคอยทำร้ายผู้อื่น ความถนัด พรสวรรค์ ความสนใจที่แท้จริง จัดเวลาให้กับสิ่งนั้น ให้โอกาสมันได้ออกมา …เหมือนที่นิวท์ได้มาช่วยปลดปล่อยอินทรีทองตัวนั้น..จิตวิญญาณอิสระแห่งพ่อมด/แม่มดอเมริกัน… (เติมประโยคนี้ 12.55,  26/11/16)

 

NEWT (updated 23/11/17)

เสิร์ชไปพบเจ้าตัวนี้เข้าโดยบังเอิญ โลกนี้มีสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่เรียกว่า นิวท์ เป็นเครือซาลามานเดอร์ แต่ก็ไม่เหมือน ดำรงชีวิตคล้ายกบ อยู่ใกล้น้ำเสมอ บางพวกมีพิษ

 

Photo credit: http://www.comingsoon.net

88x31.png

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

2 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s