สัญลักษณ์แห่งพ่อ (Symbol of Father)

Father.png

ความเป็นพ่อ ความเป็นแม่มีทั้งในระดับครอบครัว ระดับชาติ ระดับนานาชาติ หรือแม้แต่ระดับจักรวาล (ลองนึกถึงดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะ) พ่อเป็นอาร์คีไทป์ที่สำคัญมาก เพราะพ่อและแม่คือผู้ให้กำเนิดชีวิตเชื่อมโยงกับตำนานการสร้างโลก โลกในบ้าน โลกข้างนอก และโลกในใจ ไม่เคยขาดจากกัน และเมื่อวันที่สัญลักษณ์สำคัญแห่งชาติที่เคยมีมาตลอดหลายสิบปีเสด็จสวรรคต จึงเกิดความสะเทือนเลื่อนลั่นในจิตของผู้คน ความมั่นคงทางใจหายไป รู้สึกเหมือนเสาเอกของประเทศไม่มี

เรื่องความเศร้าเสียใจชัดเจนอยู่แล้วจะไม่กล่าวถึง แต่ที่สำคัญคือเรื่องความไม่มั่นคงทางจิตที่ส่งผลให้ผู้คนอารมณ์ท่วมท้น emotional ในความรู้สึกลึกๆ เกิดความปั่นป่วนโกลาหล (Chaos) รู้สึกกลัวกับความไม่แน่นอน ไม่ว่าจะประเด็นเรื่องความจีรังของชีวิต เศรษฐกิจ การเมือง ฯลฯ คนจำเป็นต้องแสวงหาระบบ ระเบียบ ความมั่นคง (Order) เช่น การพยายามหากฏเกณฑ์ว่าใครต้องปฏิบัติตัวอย่างไร การต้องทำเหมือนๆ กันนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของสามัญสำนึกในการแสดงออกถึงความเศร้าโศกาอาลัยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเท่านั้น แต่ในมุมจิตวิทยาแล้ว มันเป็นความพยายามสร้าง ORDER ให้รู้สึก SECURE มั่นคง ปลอดภัย เป็น “พวกเดียวกัน” อะไรที่แตกต่างออกไปมาก มันกลายเป็น “ท้าทาย” และทำให้รู้สึกไม่มั่นคง แล้วเหตุผลที่นำมาโจมตี กดดันคนที่ไม่ทำอย่างที่เขาคาดหวังก็เริ่มออกมา แต่นั่นไม่ใช่เหตุผล เป็นข้ออ้างที่จะใช้อารมณ์ อันเป็นผลจากจิตใจที่สั่นคลอน

นอกเหนือจากมุมจิตวิญญาณ…พิธีกรรมต่างๆ ช่วยให้คนที่ยังอยู่มีเวลาที่จะเศร้า ปลดปล่อยมันออกมา น้ำตาและความรู้สึก ให้ฝนมันตกแล้วฟ้าจะคลาย หากประเทศไทยคือครอบครัวใหญ่ ลูกๆ ทะเลาะกัน พ่อคงไม่ดีใจ พ่อเพื่อนที่ไม่สนิทกันจากไป เรายังสวมชุดดำ ไปร่วมงานศพ ร่วมเป็นเจ้าภาพ ไม่ต้องคิดต่อแล้วว่าพระบิดาแห่งแผ่นดินสิ้น เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร แต่อย่าถึงกับบีบบังคับกดดันให้ทุกคนทำเหมือนกับที่ตนทำ อิสระดีกรีในการเสียใจ หรือแสดงความเคารพยังควรต้องมี ช่วงที่ฟ้าไทยหม่นที่สุดในศตวรรษ ความหวังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การงานและชีวิตต้องดำเนินต่อ ความต่อเนื่องของการสืบราชสมบัติจึงสำคัญต่อความมั่นคงทางใจของผู้คน รวมถึงต่อความมั่นคงของประเทศ และเศรษฐกิจด้วย หากพ่อคือสัญลักษณ์ของ ผู้สร้าง ชีวิต ความมั่นคง และความหวัง ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ประเทศชาติยังคงอยู่ เสาเอกยังมี ถึงเมฆจะหนาและน้ำตาจะนองหน้า เรายังมีดวงตะวัน

88x31.png

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

1 ความเห็น

 1. โดยอำนาจความรักพระองค์ Darlene Zschech
  Hillsong
  The Power Of Your Love Lyrics
  .
  And I will soar with You
  Your Spirit leads me on
  In the power of Your love
  .
  แล้วข้าจะบินต่อไป
  พระวิญญาณพระองค์ทรงนำ
  โดยอำนาจความรักพระองค์
  .
  http://wp.me/p3uK8h-3eJ
  โดยอำนาจความรักพระองค์, christian songs, Darlene Zschech, Hillsong
  .

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s