BFG หายักษ์ใจดีในตัวเรา

rich_bfg_header_nowplaying_gettickets_1042d90b.jpg

*Spoiler Alert มีเนื้อหาของเรื่อง BFG*  ไม่ง่ายเลยที่จะเป็นราชินีแห่งประเทศอังกฤษ ที่อาจจะต้องไปอยู่ในจินตนาการอันบรรเจิดของประชาชน อย่างฉากราชินีตด แต่ BFG ก็ไม่ใช่หนังเรื่องแรก/หนังสือเล่มแรก ที่มีการใช้ตัวละคร “ราชินีแห่งอังกฤษ” และนำเสนอแง่มุมที่ตลกร้าย หรือในมุมที่มีความเป็นมนุษย์เดินดิน ทำให้นึกถึงอีก 2 เรื่อง ได้แก่ Hysteria (2011) และ The Queen (2006) อิสระภาพที่จะเขียนของชาวอังกฤษเช่นนี้ที่ทำให้ creativity flows กรอบน้อย สร้างสรรค์เยอะ และนี่คือสิ่งที่ฉันรักเกี่ยวกับประเทศนี้ BFG ไม่ใช่หนังหวือหวา แต่ถ้าฉันมีลูกล่ะก็จะพาไปดูอย่างแน่นอน 

เราเข้าไปดูเพราะเห็นโปสเตอร์หนังน่าสนใจ ดูไปๆ เพิ่งรู้ว่ามันเกี่ยวกับความฝัน ยักษ์ผู้เป็นนักสร้างฝัน คงคล้ายๆ Steven Spielberg พ่อมดนักสร้างหนัง ทำจินตนาการร้อยเรียงเป็นเรื่องราวแล้วเป่ามันออกมาให้แรงดลใจแก่คน แต่ในมุมงานประพันธ์ของ Roald Dahl นอกจากจะเปรียบเปรยกับหนังสือที่ให้แรงบันดาลใจคนแล้ว ฝันคือฝัน ที่โลดแล่นในจิตยามที่เรานอนหลับ และมันอาจมีอิทธิพลกับคนมากกว่าที่เราเคยรู้ก็ได้ แหมเข้าทางเราพอดี เพราะเราเชื่อในความฝัน

ยักษ์ร้าย 9 ตัว ชอบกินเด็กอาจเปรียบได้กับ ฝันร้ายของเด็ก (และผู้ใหญ่) กับยักษ์ตัวที่ 10 ใจดี BFG คอยจับฝันร้ายเก็บไว้ และเสกฝันดีให้กับเด็กๆ ยักษ์ 9 ตัวทำให้นึกถึงโหงพรายนาซกูล 9 ตนใน The Lord of the Rings ด้านแมสคิวลินมืดๆ โหดร้าย ไร้เมตตาและจ้องจะฆ่า ทำร้าย ทำลาย กับ 1 ด้านแมสคิวลินที่ใจดีมีเมตตา และเป็นนักสร้าง ใช่แล้ว มันมีพลังสองด้านเสมอ ด้านที่โหดร้ายและชอบทำลาย กับด้านที่ดีและชอบสร้างสรรค์ Create vs Destroy เป็น 2 อาร์คีไทปส์ที่อยู่คู่กันคอยต้านกันเสมอ ยักษ์ 10 ตัวดุจนิ้วทั้ง 10 ของคนเราที่จะใช้เพื่อสร้างหรือทำลายก็ได้ และถึงแม้ว่าด้านมืดจะมีพวกมากดูมีแรงเยอะ ใช่ว่าพลังด้านดีงามจะต้านทานไม่ไหว  ฉากและเนื้อหาไม่เหมือนกันเลย แต่ธีม ไม่ต่างจาก Sith vs Jedi หรือ Sauron vs Fellowship of the Ring มารและเทพ ด้านมืดด้านสว่าง สู้กันเสมอและกำลังสู้อยู่ทั้งในใจและนอกใจของคน

ความฝันของเด็กกำพร้าที่จะได้พบกับบุคคลสำคัญอย่างราชินี ความฝันของเด็กชายที่ได้โทรคุยกับประธานาธิบดี จะเป็นเด็กที่มีพ่อแม่หรือไม่มี ต่างก็อยากรู้สึกสำคัญ to be someone…to be loved หากความฝันแสนดีนี้ถูกยักษ์ใจร้ายคอยสกัดและจับกิน ชีวิตจะเหลือความหวัง ความงดงามใดๆ หากเราปล่อยให้ด้านมืดและความคิดที่ร้ายกาจมาสกัดสิ่งที่เราอยากจะทำ สิ่งที่เราอยากจะเป็น หรือตัวตนของเรา สิ่งดีๆ จะไม่มีโอกาสได้เกิดขึ้น หนังสือ ภาพยนตร์ ดนตรี และทุกอย่าง จะถูกยักษ์กินจนหมดสิ้น อย่าปล่อยให้ยักษ์ในใจมาฆ่าจินตนาการ และความเป็นไปได้ บางครั้งอาจต้องกลับเสื้อด้านในออกข้างนอก* เอาของภายในให้มันได้เปิดเผยออกมา ความฝันเป็นสิ่งสวยงาม แม้แต่ฝันร้ายก็สามารถกระตุ้นเตือนสติเราได้ในบางวัน

แต่มีอันตรายของคนที่จมอยู่กับความฝันและไม่ยอมตื่น เพราะบางครั้งโลกในความฝันมันน่าอยู่กว่าโลกมนุษย์ที่บางวันรู้สึกเหมือนเดินอยู่กลางดง The Walking Dead ที่จ้องจะกัดไม่เลือก คุมตัวเองกันไม่ได้ คนใจร้ายไร้สติเยอะขึ้นทุกวัน แต่ยักษ์ใจดีมีอยู่นะ คนดีๆ ก็มี อย่าปล่อยให้ยักษ์ใจร้ายมาทำลาย อย่าหยุดเชื่อด้านดีๆ ในตัวเอง ให้พลังกับด้านนั้นและทำฝันให้เป็นจริง

*และปกป้องตัวเองจากยักษ์ใจร้ายด้วย สีแดงสะดุดตาเกิน

Connect with Deepfilm: https://www.facebook.com/blackwhitebooks/

 

ภาพ: Disney.co.th

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s