วิเคราะห์สั้นๆ ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ 

cats disappeared

ถ้าคุณเริ่มเหนื่อยกับหนังฮีโร่ฟอร์มยักษ์ ไปดูเรื่องนี้เถอะ คงใกล้ออกจากโรงเต็มทีแล้ว หนังดี ไม่ต้องนำไปเปรียบเทียบกับเรื่องอื่น เขาสื่อสารกับคนดูในแบบของเขา และที่สำคัญ มีแมว! สำหรับงานชิ้นนี้จะวิเคราะห์ สั้นๆ แค่ 2 ประเด็น คือเรื่อง บุคลิกของพ่อพระเอก และเรื่อง ของเก่าๆ

….Spoiler Alert!! มีเนื้อหาของเรื่อง “ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้”…..

ตอนที่แม่คลอดลูกชาย (พระเอก) พ่อไม่ไปเยี่ยม ไม่แม้แต่ไปรับ มัวแต่ซ่อมนาฬิกาให้แม่ ตอนที่แม่ใกล้จะเสีย พ่อก็ไม่รีบมาดูใจ มัวแต่ซ่อมนาฬิกา นำนาฬิกาของแม่ที่ซ่อมได้มาให้ แต่พอมาถึง แม่ก็จากไปแล้ว หากแม่ไม่เข้าใจพ่อ หลังคลอดก็คงจะโกรธ และนึกน้อยใจที่สามีไม่มาดูดำดูดี อย่างที่ลูกชายโกรธพ่อตอนแม่เสีย เพราะคิดว่าพ่อไม่เป็นห่วงแม่มากพอ พลาดโอกาสสุดท้ายของชีวิตไป จนพาลไม่คุย ไม่ติดต่อกับพ่ออีกเลยนับแต่นั้น บุคลิกแบบไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว จะมีให้เห็นในหนัง/การ์ตูนญี่ปุ่นอยู่เป็นระยะๆ เป็นบุคลิกประเภทหนึ่ง แต่การไม่พูดไม่ได้หมายความว่า ไม่รู้สึก หรือไม่รัก ผู้เป็นพ่อคงจะคิดว่า ภรรยาคลอดลูก เขาทำตัวไม่ถูก ช่วยอะไรไม่ได้ เขาจึงเลือกทำสิ่งที่ตนถนัด นั่นคือ การซ่อมนาฬิกาเรือนสำคัญของภรรยา เพื่อรอมอบเป็นของขวัญให้เธอตอนคลอดลูกกลับมา นาฬิกาเป็นเครื่องบอกเวลา ในจุดนี้ให้ความหมายถึงการเริ่มต้นเวลาแห่งชีวิต เช่นเดียวกัน ตอนที่แม่ป่วยหนักอยู่ที่โรงพยาบาล พ่อก็คงเครียดและทำตัวไม่ถูก เขาอาจคิดว่า หากเขาซ่อมนาฬิกาของแม่ให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง เหมือนต่อเวลาชีวิตให้กับเธอ บางทีแม่อาจหายป่วย อาจไม่ตายก็เป็นได้ เขาจึงทุ่มเทซ่อมนาฬิกาให้กลับมาเดินให้จงได้ พอซ่อมเสร็จก็รีบมาหาแม่ แต่ก็พบว่าเธอจากไปแล้ว ลูกชายยังเป็นหนุ่มน้อย ไม่เข้าใจผู้เป็นพ่อ โกรธมากจนเลิกติดต่อกับพ่อตัวเอง สงสารคุณพ่อที่ต้องเสียทั้งเมียและลูกในวันเดียวกัน นึกถึงความรู้สึกของชายผู้นั้นแล้วปวดใจแทน ยังดีที่หนังจบแบบให้เดาว่า สองพ่อลูกกำลังจะได้ปรับความเข้าใจกัน ก่อนที่พระเอกจะตาย

หนังเรื่องนี้จะเน้นของเก่าๆ อย่างเมืองที่มีรถราง โรงหนังแบบบ้านๆ ร้านเช่าดีวีดี นาฬิกาแบบแอนะล็อก หรือแม้แต่การส่งจดหมาย สิ่งเหล่านี้กำลังจะตาย หรือ obsolete เพราะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า เช่น รถไฟใต้ดิน โรงหนังเครือใหญ่ การโหลดหนังดูออนไลน์ นาฬิกาดิจิทัล การส่งอีเมลและข้อความทางโทรศัพท์มือถือ ของเก่าๆ มีความหลังและความทรงจำมากมาย บางอย่างก็อาจจะกลายเป็นของหายาก คลาสสิค เช่น หนังเก่า นาฬิกาเก่า หรืออย่างรถราง กลายเป็นเครื่องกระตุ้นการท่องเที่ยว สิ่งที่ต้านกระแสเศรษฐกิจไม่ไหว ถึงจุดหนึ่งอาจต้องบ๊าย..บายไป ในยุคนี้หากคุณได้รับจดหมายที่เขียนด้วยลายมือ จะรู้สึกอย่างไร? สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน อย่างเช่น โทรศัพท์เชื่อมโยงกับแฟน ดีวีดีภาพยนตร์เชื่อมโยงกับเพื่อน แมวที่ถูกทิ้งเชื่อมโยงครอบครัว จดหมายเชื่อมโยงความรักจากผู้หญิงคนสำคัญสองคนมาสู่พระเอก และนาฬิกาเรือนนั้นเชื่อมโยงความรักของพ่อกับแม่ สิ่งต่างๆ มีคุณค่าทางจิตใจ และจะอยู่ในความทรงจำของผู้ที่มีประสบการณ์ร่วมกันมา หากวันหนึ่งมันหายไปจากโลกนี้ ก็คงไม่ต่างจากแมวหรือมนุษย์คนหนึ่งที่ตายจากไป เพราะทุกสิ่งมีคุณค่าในตัวของมันเอง และมีความสำคัญเป็นพิเศษกับใครบางคน แต่ไม่ว่าจะดิ้นรนสักแค่ไหน ท้ายที่สุดสรรพสิ่งก็จะกลับคืนสู่ความว่างเปล่า มาแล้วก็ไป เกิดแล้วก็ตาย เห็นกันอยู่หลัดๆ ชีวิตไม่แน่นอน ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็น่าจะพอแล้ว

cats disappeared2

เครดิตภาพ: http://asiafan.info, Mongkol Cinema

Creative Commons License This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s