Gods of Egypt หนังเทพสะท้อนสังคม

Gods_Egypt

Spoiler Alert!!! มีเนื้อหาของเรื่อง Gods of Egypt

ตอนที่เห็นโปสเตอร์หนัง เข้าใจผิดว่าคนที่คาดผ้าปิดตาคือตัวร้าย ส่วนตัวร้ายคือพระเอก ด้วยเรื่องนี้ตัวเอกเป็นเทพตกอับ ถูกเตะลงจากบัลลังก์ ไร้เกียรติ ไร้พลัง จากจุดสูงสุดของชีวิต ต้องมาแอบอยู่ในหลุมสุสาน จึงมีสภาพโทรมๆ Gods of Egypt เป็นหนังแอคชันแฟนตาซีที่ดูเพลินๆ เข้าใจง่าย แต่ให้แง่คิดมากกว่าที่คาด อย่างไรก็ดีเนื้อหาบางส่วนต่างจากในตำนาน ไม่คิดมาก ทำความเข้าใจไปตามเนื้อเรื่อง

ฮอรัส เทพเหยี่ยว “เป็นลูกชายคนโปรด ของลูกชายคนโปรด” มีชีวิตที่สุขสบาย เป็นที่รัก เขาได้สิ่งต่างๆ มาโดยง่าย จนอาจไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่มี การมองโลกจากมุมสูงทำให้เขาไม่เข้าใจมุมจากเบื้องล่าง เมื่อถูกทำให้ตกต่ำถึงขีดสุด เสียพ่อแม่ เสียคนรัก เสียดวงตา เสียพลัง เสียบังลังก์ เหลือแต่ตัว บินไม่ได้ ต้องเดิน จากเหยี่ยวสีทองอีโก้พอง กลายเป็นนกกระจอกมอมแมม อีโก้แฟบฝ่อ แล้วลุกขึ้นยืนจากจุดต่ำสุดในชีวิต ออกผจญภัยร่วมกับมนุษย์ ทำให้เขาเข้าใจชีวิตแบบติดดิน เรียนรู้แง่มุมใหม่ๆ

เซ็ธคือเทพแห่งทะเลทราย ความโกลาหล ความโหดร้าย ความตาย ความไม่รู้จักพอเติมเท่าไหร่ก็ไม่เต็ม เซ็ธยังเป็นสัญลักษณ์ของ ความอิจฉา อยากได้ในสิ่งที่ตนไม่มี ต้องฆ่าแย่งชิงเพื่อให้ได้มา เซ็ธฆ่าโอไซริส พี่ชายตัวเองพ่อของฮอรัส แย่งชิงบัลลังก์และดวงตามาจากฮอรัส คู่นี้จึงกลายเป็นศัตรูคู่แค้น เซ็ธฆ่าและขโมยพลังของเทพองค์อื่นๆ ได้แก่ หัวใจที่ยิ่งใหญ่ของโอไซริส ปีกของเนฟธิสเพื่อปกป้อง สมองของโธธที่รอบรู้ ดวงตาหนึ่งข้างของฮอรัส และความแข็งแกร่งชั่วร้ายของตัวเขาเอง ยิ่งใหญ่มาก ผยองขึ้นไปทำร้าย เทพราแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งในเรื่องฯ มีศักดิ์เป็นพ่อ เซ็ธทำร้ายแล้วแย่งอาวุธของท่านมา จึงมีพลังเทียบเท่าเทพทั้ง 6 ในร่างเดียว

เทพราจะต้องคอยสู้กับงูยักษ์อเพอฟิสทุกคืน เป็นการต้านกันระหว่าง Order vs Chaos ระเบียบกับความโกลาหล แสงกับความมืด กลางวันและกลางคืน ต่อสู้กันทุกวันเพื่อรักษาสมดุล ถ้าไม่มีเทพรา เจ้าจอมเขมือบจะกลืนกินทุกสิ่ง รวมทั้งโลกมนุษย์และปรโลกด้วย การที่เทพรากับอเพอฟิสต้องต่อสู้กัน ก็เหมือนกับที่ฮอรัสสู้กับเซ็ธ เป็นสองด้านที่แตกต่าง

เบ็กเป็นจอมโจรลักเล็กขโมยน้อย ที่ฉลาดมาก มองโลกแง่ดี ไม่เคยมีคำว่า “เป็นไปไม่ได้” เขากล้าหาญและไม่เคยยอมแพ้ ส่วนซาย่าแฟนของเบ็ก เป็นผู้มีศรัทธาต่อพระเจ้า เธอเชื่อในเทพฮอรัสมาตลอด แม้จะรู้ว่าเขาหลอกใช้เบ็กก็ตาม เทพที่สิ้นหวัง ไม่เชื่อในตัวเอง กลับได้รับความศรัทธาอย่างไร้เงื่อนไข ซาย่ามีหัวใจของนักบุญ ศรัทธาของเธอและการเปิดกว้างต่อความเป็นไปได้ของเบ็ก ช่วยให้ฮอรัสได้ค้นพบความเข้มแข็งของตัวเอง หน้าที่ของราชา คือการปกป้องประชาชน ไม่ใช่การเสวยสุขอย่างชีวิตในอดีตของเขา หรือบ้าอำนาจและกดขี่อย่างเซ็ธ เพราะฮอรัสเลือกที่จะช่วยเบ็กที่กำลังลื่นตกลงจากหลังคา แทนที่จะไปคว้าดวงตาอีกข้างที่เป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ การเสียสละคือพลังที่ยิ่งใหญ่กว่า ฮอรัสละความเห็นแก่ตัว คิดถึงผู้อื่นก่อนตัวเขา เทพเหยี่ยวเติบโตขึ้น พลังเทพจึงคืนกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม และปราบเซ็ธได้ในที่สุด ความอิจฉา ความบ้าอำนาจ ต้านด้วย ความศรัทธา ความรัก ความเสียสละ แต่เบ็กบาดเจ็บสาหัสและสิ้นใจ

BekZaya

ฮอรัสไปช่วยเทพรา และขอพรให้เขาทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เขาไม่ได้ขอเพื่อความยิ่งใหญ่ของตัวเอง แต่ขอเพื่อจะได้ช่วยผู้อื่น ฮอรัสจึงสามารถชุบชีวิตเบ็ก ซาย่า และเทพองค์อื่นๆ ขึ้นมาใหม่ได้ ตามธรรมเนียมดั้งเดิม เมื่อคนตาย วิญญาณจะเดินทางสู่ปรโลกและจะถูกตัดสินว่าจะถูกทำลายหรือได้ไปต่อ ด้วยน้ำหนักของทรัพย์สินที่ติดตัวมา ทำให้คนเห็นแก่ตัวมุ่งแต่สะสมทรัพย์ ฮอรัสได้เห็นความลำบากของเบ็กที่พยายามจะช่วยดวงวิญญาณของซาย่า เพราะเธอไม่มีของมีค่าเลย ทั้งๆ ที่มีจิตใจงดงาม และเป็นคนริให้เบ็กไปขโมยดวงตาฮอรัสมาคืนจนต้องตาย และฮอรัสเองก็เกือบจะต้องสูญเสียแฮธอร์เทพีแห่งความรัก คนรักของเขาไปเพราะเธอสละกำไลวิเศษให้เบ็กนำไปให้ซาย่าก่อนจะถูกตัดสินชะตาวิญญาณ เมื่อไม่มีกำไล แฮธอร์ต้องกลับไปอยู่ในโลกหลังความตาย ซึ่งเป็นที่ของเธอ การที่ฮอรัสชุบชีวิตเบ็กและซาย่า จึงได้กำไลคืนมาแล้วไปพาแฮธอร์กลับขึ้นมาบนโลกมนุษย์ได้อีกครั้ง เพราะเขาได้ช่วยสองคนนี้ให้สมหวัง ตัวเขาเองจึงสมหวังในความรักเช่นกัน ด้วยประสบการณ์ทั้งหมดทำให้ฮอรัสเปลี่ยนกฏการตัดสินชะตาวิญญาณ ให้ชั่งหัวใจ ชั่งคุณงามความดีตอนที่ยังมีชีวิตแทนการชั่งทรัพย์สิน

เมื่อมองย้อนกลับมาที่วิถีชีวิตปัจจุบัน ที่คุณค่าของตัวตนไปผูกติดอยู่กับ วัตถุภายนอก (material/stuff) เช่น มือถือไฮเทค กระเป๋าไฮโซ รถหรู เสื้อผ้าเครื่องสำอางแพง การทำหน้าให้สมบูรณ์แบบ การเที่ยวต่างประเทศ ปริญญาหลายๆ ใบ โรงเรียนและคะแนนสอบของลูก ยอดไลค์ ความดูดีมีสไตล์ เรื่องภายนอกเหล่านี้ ทำให้คนรู้สึกมีคุณค่า มีตัวตน ภูมิใจ เป็นการเอาคุณค่าไปผูกกับปัจจัยภายนอก ตัวตน = ของที่ใช้ ของที่มี ที่ที่ไป พอมีน้อยกว่าก็รู้สึกด้อย อิจฉา เพราะการเชื่อมโยงคุณค่าแบบผิดๆ เช่น มือถือเก่ากว่า ก็รู้สึกว่าตัวเองด้อย(คุณค่า)กว่า ร้อนรุ่ม ต้องไขว่คว้าหาอันใหม่ๆ แพงๆ มาใช้ เป็นหนี้ เราย้อนกลับไปใช้การตัดสินชะตาวิญญาณตามแบบโบราณกาล วางทรัพย์สินบนตาชั่งแทนคุณงามความดี “คุณค่าของตัวเราอยู่ที่ จิตใจและการกระทำ ไม่ได้อยู่ที่สิ่งของ อยู่ที่ Deed ไม่ใช่ Stuff” มีของดีใช้ มีวิถีชีวิตที่สุขสบาย ก็ดีแล้ว แต่อย่าให้มันมาตัดสินคุณค่าความเป็นคนของเราในวันที่รู้สึกว่าเรามีน้อยกว่า ถอน projection คุณค่าที่โยนไปใส่สิ่งของและเปลือกนอก กลับมายึดที่คุณค่าภายใน ให้คุณงามความดี ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความกตัญญู ความมีน้ำใจ ชี้วัดตัวตนของเรา สังคมแห่งความอิจฉาจะเบาบางลง อยากให้คนมีความสุขกับคุณค่าและตัวตนที่แท้จริง

Scale

เครดิตภาพ imdb.com และ https://en.wikipedia.org/wiki/Book_of_the_Dead

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

 

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s