Finding Calico เจ้าสามสีกับชุมชนคนโสด โดดเดี่ยว เหี่ยวแก่ ผิดหวัง 

cover_1435.jpg

Spoiler alert!!!

วัฒนธรรมต่างคนต่างอยู่ ในชุมชนเล็กๆ ที่การนั่งรถประจำทาง 5 ป้ายรถเมล์ ถือว่าไกลมากจนต้องร้อง โหย ตั้ง 5 ป้าย!!! แมวกลายเป็นสิ่งเชื่อมโยงพวกเขาเข้าด้วยกัน อดีตครูใหญ่ ที่มีปัญหากับการแสดงความรู้สึก ผู้ “เสียภรรยา” ที่รักไป หนุ่มรับจ๊อบสแกนภาพที่คิดอะไรก็พูดแต่กลับจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าฝันอยากเป็นอะไร อยู่บ้านกับคุณย่าที่ “ไม่มีคุณปู่” อยู่กับพ่อที่ “ไม่มีคุณแม่” คุณน้าร้านทำผมชอบหัวเราะแต่ “ไม่เห็นสามี/ลูก” สาวร้านขายของชำที่เคยอยากเรียนแต่ “ไม่ได้เรียนต่อและไม่มีแฟน” ซึ่งอยู่กับคุณพ่อที่ชอบบอนไซแต่ไม่ชอบแมว และ“ไม่เห็นภรรยา” ช่างซ่อมรถมาดโหดแต่ใจดี “ที่ไม่เห็นครอบครัว เห็นแต่แมว” เด็กหญิงวัยรุ่นที่ถูกแกล้งที่โรงเรียนจนเกือบฆ่าตัวตาย “ไม่มีเพื่อน” และเด็กประถมที่น่าจะเป็นเด็กกำพร้าเก็บกดและชอบโดดเรียน “ที่ไม่มีอะไรเลย” ทุกคนคุยกันมากขึ้น เพราะแมวหนึ่งตัว ที่มีอย่างน้อย 4 ชื่อ เจ้ามี้จัง โซระ ทามะโกะ จิฮิโร นี่คือชุมชนแห่งความ “เหงา”

เจ้าเหมียวสามสี คอยเดินเยี่ยมเยียนคนเหงาๆ เหล่านี้ ให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น ไม่น่าเชื่อว่าแมวหนึ่งตัว สามารถทำให้คนตั้งหลายคน ยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้น ยกเว้นตาลุงครูใหญ่ที่ภาพยนตร์ก็เฉลยออกมาตรงๆ ว่าใจร้ายไล่แมวเพราะมันทำให้คิดถึงภรรยาที่จากไป แต่พอแมวจากไปจริงๆ ถึงสำนึกได้ว่ามันสำคัญกับเขามากแค่ไหน เพราะในขณะที่เขาเสียใจที่คิดถึงภรรยา แต่มันก็ทำให้เขาได้นึกถึงวันดีๆ ที่เคยมีเธอด้วยเช่นกัน ความสุขที่มาพร้อมๆ กับความเศร้า ต้องรับทั้งสองความรู้สึกเข้ามา ถึงจะดำเนินชีวิตต่อได้ การที่ตาลุงโมโหตวาดด่าทอเจ้าเมียว มันก็เป็นการช่วยให้เขาได้ระบายความคับข้องใจด้วยเช่นกัน อารมณ์ที่แสดงออกมาไม่ได้ ไหลออกมาเวลาด่าแมว เหมือนระบายของเสีย เจ้ามี้จังทำงานหนักจริงๆ

เจ้าเหมียวช่วยให้เด็กนักเรียนผู้หญิงคนหนึ่งไม่ฆ่าตัวตาย เธอตั้งชื่อให้มันว่า จิฮิโร (Chihiro) ชื่อเหมือนนางเอกเรื่อง Spirited Away ที่คงจะเป็น ฮีโร่ (hero) ของเธอ (ทั้งแมวและนางเอกในแอนิเมชันเป็นฮีโร่ของเธอ) เด็กนักเรียนที่ไม่มีเพื่อนมานั่งเล่นกับแมวแล้วสบายใจมีกำลังใจอยู่ต่อ สาวน่ารักร้านขายของชำตั้งชื่อให้เจ้าเหมียวว่าโซระ ที่พ้องกับคำว่า Solar ที่หมายถึงดวงตะวัน แทนความอบอุ่นและความหวัง ให้กับเธอที่หมดหวังเรื่องเรียน ป้าร้านทำผมเรียกมันว่า ทามะโกะ ที่เป็นชื่อเด็กผู้หญิง หรือแมวตัวเมีย รู้สึกว่าจะเป็นชื่ออาหารด้วย คิดว่าเธอเอ็นดูมันเหมือนลูก คอยพูดทุกครั้งเวลาที่มันเดินจากไปว่า “ระวังรถ ระวังถนนด้วยนะ” ไม่รู้ว่าเธอต้องเสียลูกสาวไปเพราะอุบัติเหตุรถชนหรือไม่ แต่เจ้าเหมียวตัวนี้ก็ช่วยให้เธอทั้งสามสดใสขึ้น ตัวละครในภาพยนตร์ จะอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่ครบคู่ มีความสูญเสีย ผิดหวัง แต่แมวตัวนี้ช่วยพวกเขา และยังนำพาให้แต่ละคนมาคุยกัน สาวร้านของชำ ก็ได้มาพบกับหนุ่มที่รับจ๊อบสแกนรูปภาพ ป้าร้านทำผมก็ได้คุยกับลุงอดีตครูใหญ่ มันชักนำให้คนที่ไม่เคยคุยกันได้มาพบกัน

Calico.jpg

เด็กชายวัยประถมที่ชอบโดดเรียน ที่อาจจะเป็นคนเอามีดคัตเตอร์ทำร้ายแมวสีขาว เขาคงจะไม่มีใคร เป็นเด็กกำพร้า อยู่อาศัยกับเหล่าซิสเตอร์ ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็คงไม่มีทั้งพ่อแม่ และไม่มีเพื่อนที่โรงเรียนด้วย คงถูกแกล้งหนักมาก เก็บกด โกรธ แล้วมาระบายกับสัตว์และต้นไม้ แมวก็ทำให้อดีตครูใหญ่ได้มาคุยกับเด็กคนนี้ บางทีการที่ออกมาตามหาเจ้าเหมียวแล้วไปพบเด็กคนนี้ตอนดึกๆ อาจช่วยชีวิตเด็กคนนั้นไว้ก็เป็นได้ ถ้าสังคมมันเหงานัก บางทีอาจต้องปรับตัวเข้าหากัน

ประเด็นความแตกต่างทางความคิดเรื่องแมวจรจัด ที่คงเถียงกันไม่จบสิ้น มุมหนึ่งนั้น คนคิดว่าถ้ารักแมว ก็เลี้ยงมันเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่คอยให้อาหารเวลามันมา แล้วจะไปอึที่ไหน จะไปมีลูกอีกกี่ตัวก็ช่างไม่ต้องคิดมาก อยากรับผิดชอบแต่ส่วนที่ง่าย แต่ในมุมของคนที่รักแมวแต่เลี้ยงไม่ได้ ด้วยสถานที่ไม่เอื้อ แพ้บ้าง งบประมาณและเวลาจำกัดบ้าง ก็คิดว่าอยากให้อาหารมัน สงสาร แล้วในมุมของแมวล่ะ? แมวแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกัน แต่เจ้าสามสีตัวนี้มันดูมีความสุขกับอิสระที่ได้เดินแวะเวียนไปตามบ้านต่างๆ คอยให้ความหวังแก่คนเหงาๆ เหล่านั้น ถ้าไม่มีมัน ชีวิตพวกเขาจะต่างออกไปอย่างแน่นอน แมวมันก็เป็นเจ้าของโลกนี้เช่นกัน มันเดินไปเดินมา ก่อนที่บ้านเราจะมีโฉนดที่ดินกันเสียอีก แต่อยู่มาวันหนึ่ง คนก็บอกว่ามันไม่มีสิทธิ์จะเดินตามอำเภอใจอีกแล้ว คนเป็นเจ้าของทุกสิ่งไปตั้งแต่เมื่อไหร่กัน อิสระของแมวไม่มีแล้วเหรอ? อยากให้มองโลกจากมุมของสัตว์และต้นไม้บ้าง

ยังมีประเด็นยุบยิบให้เขียนต่อได้ แต่คิดว่ายาวเกินไปแล้ว คงพอเท่านี้ เราไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง รู้แค่ว่าสิ่งไหนสำคัญกับเรา อย่า “take things for granted” ดูแลมันให้ดีๆ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่อยากเสียใจทีหลัง

เครดิตภาพ:

http://www.majorcineplex.com/movie/finding-calico

http://movie.kapook.com/view136857.html

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

beloved.png

for my beloved light.

4 ความเห็น

 1. เขียนได้น่าสนใจมากค่ะ ขออนุญาตแลกเปลี่ยนบางประเด็นนะคะ

  1. ตอนที่แมวหายไป หากครูใหญ่ไม่มาเห็นว่าร้านทำผมประกาศหาแมวหาย ครูใหญ่จะรู้สึกผิดและออกตามหามั้ยคะ เพราะหลังจากที่ครูใหญ่ตวาดแมวไป ครูใหญ่รู้สึกคิดถึงภรรยาแต่ยังไม่รู้สึกผิด จนพอมาเห็นประกาศเลยทำให้รู้สึก จึงเกิดการหาแมวขึ้น ฉะนั้น เป็นไปได้มั้ยคะว่า หากไม่เห็นประกาศ ครูใหญ่อาจไม่รู้สึกผิด หรืออาจรู้สึกแต่อาจช้ากว่านี้ … เหมือนกับคนเรา บางทีทำอะไรไป เราก็รู้ว่าผิด แต่หากไม่มีใครมาบอกเราว่าผิด เราจะพยายามทำลืม ๆ ไปซะ เพื่อไม่ให้เรารู้สึกแย่ …อีกอย่างหนึ่ง ครูใหญ่ไม่ใช่ไม่ชอบแมว เพราะยังมีฉากตามถ่ายภาพแมวตัวอื่นก่อนที่แมวจะหาย แต่ครูใหญ่ไม่ชอบแมวตัวนี้ เพราะทำให้คิดถึงภรรยา แมวตัวนี้เป็นจุดเชื่อมไปสู่ความรักที่มีต่อภรรยา เหมือนที่คุณเขียนไว้ “ความสุขที่มาพร้อม ๆ กับความเศร้า”

  2. กรณีของเด็กผู้ชาย อาจทำร้ายแมวขาวหรืออาจไม่ใช่ก็ได้ เพราะสิ่งที่เห็นอาจไม่เป็นอย่างที่คิด ภาพยนตร์จูงให้อาจคิดไปในแนวนั้นได้ แต่ถ้ามองในเชิงสังคม เรามักตัดสินเพียงแค่สิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า หรือเด็กอาจทำร้ายแมวขาวก็ได้ และการที่เด็กคนนี้เดินตามครูใหญ่อุ้มแมวขาวไปหาหมอ สามารถอธิบายได้มั้ยคะว่า เป็นความห่วงใยและเด็กคนนี้ไม่ใช่คนที่ชอบทำร้ายสัตว์ เพราะตอนที่เด็กเจอคัตเตอร์นั้น คือ หลังจากที่แมวขาวโดนทำร้าย และเมื่อเด็กเจอคัตเตอร์เด็กไประบายออกที่การตัดใบไม้ หมายถึงเด็กเก็บกดจริง แต่ไม่ทำร้ายสัตว์

  ปกติไม่เคยโพสท์ แต่เป็นคนรักแมว มีประสบการณ์กับสังคมญี่ปุ่นเล็กน้อย และชอบเรื่องของจิตวิเคราะห์ พอมาอ่านเจอของคุณแล้วรู้สึกอยากแลกเปลี่ยน ผิดพลาดประการใด รบกวนชี้แนะด้วยนะคะ…ขอบคุณค่ะ

  ถูกใจ

  1. ไม่มีอะไรจะแลกเปลี่ยนค่ะ ยืนยันตาม ‘ความคิดเห็น’ ที่ได้เขียนไป ‘ความจริง’ เป็นอย่างไร ไม่มีใครรู้ ความเป็นไปได้มีหลากหลาย แล้วแต่คนจะคิด อ้างอิงตามประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคน

   ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s