Finding Calico เจ้าสามสีกับชุมชนคนโสด โดดเดี่ยว เหี่ยวแก่ ผิดหวัง 

cover_1435.jpg

Spoiler alert!!!

วัฒนธรรมต่างคนต่างอยู่ ในชุมชนเล็กๆ ที่การนั่งรถประจำทาง 5 ป้ายรถเมล์ ถือว่าไกลมากจนต้องร้อง โหย ตั้ง 5 ป้าย!!! แมวกลายเป็นสิ่งเชื่อมโยงพวกเขาเข้าด้วยกัน อดีตครูใหญ่ ที่มีปัญหากับการแสดงความรู้สึก ผู้ “เสียภรรยา” ที่รักไป หนุ่มรับจ๊อบสแกนภาพที่คิดอะไรก็พูดแต่กลับจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าฝันอยากเป็นอะไร อยู่บ้านกับคุณย่าที่ “ไม่มีคุณปู่” อยู่กับพ่อที่ “ไม่มีคุณแม่” คุณน้าร้านทำผมชอบหัวเราะแต่ “ไม่เห็นสามี/ลูก” สาวร้านขายของชำที่เคยอยากเรียนแต่ “ไม่ได้เรียนต่อและไม่มีแฟน” ซึ่งอยู่กับคุณพ่อที่ชอบบอนไซแต่ไม่ชอบแมว และ“ไม่เห็นภรรยา” ช่างซ่อมรถมาดโหดแต่ใจดี “ที่ไม่เห็นครอบครัว เห็นแต่แมว” เด็กหญิงวัยรุ่นที่ถูกแกล้งที่โรงเรียนจนเกือบฆ่าตัวตาย “ไม่มีเพื่อน” และเด็กประถมที่น่าจะเป็นเด็กกำพร้าเก็บกดและชอบโดดเรียน “ที่ไม่มีอะไรเลย” ทุกคนคุยกันมากขึ้น เพราะแมวหนึ่งตัว ที่มีอย่างน้อย 4 ชื่อ เจ้ามี้จัง โซระ ทามะโกะ จิฮิโร นี่คือชุมชนแห่งความ “เหงา”

เจ้าเหมียวสามสี คอยเดินเยี่ยมเยียนคนเหงาๆ เหล่านี้ ให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น ไม่น่าเชื่อว่าแมวหนึ่งตัว สามารถทำให้คนตั้งหลายคน ยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้น ยกเว้นตาลุงครูใหญ่ที่ภาพยนตร์ก็เฉลยออกมาตรงๆ ว่าใจร้ายไล่แมวเพราะมันทำให้คิดถึงภรรยาที่จากไป แต่พอแมวจากไปจริงๆ ถึงสำนึกได้ว่ามันสำคัญกับเขามากแค่ไหน เพราะในขณะที่เขาเสียใจที่คิดถึงภรรยา แต่มันก็ทำให้เขาได้นึกถึงวันดีๆ ที่เคยมีเธอด้วยเช่นกัน ความสุขที่มาพร้อมๆ กับความเศร้า ต้องรับทั้งสองความรู้สึกเข้ามา ถึงจะดำเนินชีวิตต่อได้ การที่ตาลุงโมโหตวาดด่าทอเจ้าเมียว มันก็เป็นการช่วยให้เขาได้ระบายความคับข้องใจด้วยเช่นกัน อารมณ์ที่แสดงออกมาไม่ได้ ไหลออกมาเวลาด่าแมว เหมือนระบายของเสีย เจ้ามี้จังทำงานหนักจริงๆ

เจ้าเหมียวช่วยให้เด็กนักเรียนผู้หญิงคนหนึ่งไม่ฆ่าตัวตาย เธอตั้งชื่อให้มันว่า จิฮิโร (Chihiro) ชื่อเหมือนนางเอกเรื่อง Spirited Away ที่คงจะเป็น ฮีโร่ (hero) ของเธอ (ทั้งแมวและนางเอกในแอนิเมชันเป็นฮีโร่ของเธอ) เด็กนักเรียนที่ไม่มีเพื่อนมานั่งเล่นกับแมวแล้วสบายใจมีกำลังใจอยู่ต่อ สาวน่ารักร้านขายของชำตั้งชื่อให้เจ้าเหมียวว่าโซระ ที่พ้องกับคำว่า Solar ที่หมายถึงดวงตะวัน แทนความอบอุ่นและความหวัง ให้กับเธอที่หมดหวังเรื่องเรียน ป้าร้านทำผมเรียกมันว่า ทามะโกะ ที่เป็นชื่อเด็กผู้หญิง หรือแมวตัวเมีย รู้สึกว่าจะเป็นชื่ออาหารด้วย คิดว่าเธอเอ็นดูมันเหมือนลูก คอยพูดทุกครั้งเวลาที่มันเดินจากไปว่า “ระวังรถ ระวังถนนด้วยนะ” ไม่รู้ว่าเธอต้องเสียลูกสาวไปเพราะอุบัติเหตุรถชนหรือไม่ แต่เจ้าเหมียวตัวนี้ก็ช่วยให้เธอทั้งสามสดใสขึ้น ตัวละครในภาพยนตร์ จะอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่ครบคู่ มีความสูญเสีย ผิดหวัง แต่แมวตัวนี้ช่วยพวกเขา และยังนำพาให้แต่ละคนมาคุยกัน สาวร้านของชำ ก็ได้มาพบกับหนุ่มที่รับจ๊อบสแกนรูปภาพ ป้าร้านทำผมก็ได้คุยกับลุงอดีตครูใหญ่ มันชักนำให้คนที่ไม่เคยคุยกันได้มาพบกัน

Calico.jpg

เด็กชายวัยประถมที่ชอบโดดเรียน ที่อาจจะเป็นคนเอามีดคัตเตอร์ทำร้ายแมวสีขาว เขาคงจะไม่มีใคร เป็นเด็กกำพร้า อยู่อาศัยกับเหล่าซิสเตอร์ ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็คงไม่มีทั้งพ่อแม่ และไม่มีเพื่อนที่โรงเรียนด้วย คงถูกแกล้งหนักมาก เก็บกด โกรธ แล้วมาระบายกับสัตว์และต้นไม้ แมวก็ทำให้อดีตครูใหญ่ได้มาคุยกับเด็กคนนี้ บางทีการที่ออกมาตามหาเจ้าเหมียวแล้วไปพบเด็กคนนี้ตอนดึกๆ อาจช่วยชีวิตเด็กคนนั้นไว้ก็เป็นได้ ถ้าสังคมมันเหงานัก บางทีอาจต้องปรับตัวเข้าหากัน

ประเด็นความแตกต่างทางความคิดเรื่องแมวจรจัด ที่คงเถียงกันไม่จบสิ้น มุมหนึ่งนั้น คนคิดว่าถ้ารักแมว ก็เลี้ยงมันเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่คอยให้อาหารเวลามันมา แล้วจะไปอึที่ไหน จะไปมีลูกอีกกี่ตัวก็ช่างไม่ต้องคิดมาก อยากรับผิดชอบแต่ส่วนที่ง่าย แต่ในมุมของคนที่รักแมวแต่เลี้ยงไม่ได้ ด้วยสถานที่ไม่เอื้อ แพ้บ้าง งบประมาณและเวลาจำกัดบ้าง ก็คิดว่าอยากให้อาหารมัน สงสาร แล้วในมุมของแมวล่ะ? แมวแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกัน แต่เจ้าสามสีตัวนี้มันดูมีความสุขกับอิสระที่ได้เดินแวะเวียนไปตามบ้านต่างๆ คอยให้ความหวังแก่คนเหงาๆ เหล่านั้น ถ้าไม่มีมัน ชีวิตพวกเขาจะต่างออกไปอย่างแน่นอน แมวมันก็เป็นเจ้าของโลกนี้เช่นกัน มันเดินไปเดินมา ก่อนที่บ้านเราจะมีโฉนดที่ดินกันเสียอีก แต่อยู่มาวันหนึ่ง คนก็บอกว่ามันไม่มีสิทธิ์จะเดินตามอำเภอใจอีกแล้ว คนเป็นเจ้าของทุกสิ่งไปตั้งแต่เมื่อไหร่กัน อิสระของแมวไม่มีแล้วเหรอ? อยากให้มองโลกจากมุมของสัตว์และต้นไม้บ้าง

ยังมีประเด็นยุบยิบให้เขียนต่อได้ แต่คิดว่ายาวเกินไปแล้ว คงพอเท่านี้ เราไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง รู้แค่ว่าสิ่งไหนสำคัญกับเรา อย่า “take things for granted” ดูแลมันให้ดีๆ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่อยากเสียใจทีหลัง

เครดิตภาพ:

http://www.majorcineplex.com/movie/finding-calico

http://movie.kapook.com/view136857.html

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

beloved.png

for my beloved light.

4 ความเห็น

  1. ไม่มีอะไรจะแลกเปลี่ยนค่ะ ยืนยันตาม ‘ความคิดเห็น’ ที่ได้เขียนไป ‘ความจริง’ เป็นอย่างไร ไม่มีใครรู้ ความเป็นไปได้มีหลากหลาย แล้วแต่คนจะคิด อ้างอิงตามประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคน

  2. เขียนได้น่าสนใจมากค่ะ ขออนุญาตแลกเปลี่ยนบางประเด็นนะคะ

    1. ตอนที่แมวหายไป หากครูใหญ่ไม่มาเห็นว่าร้านทำผมประกาศหาแมวหาย ครูใหญ่จะรู้สึกผิดและออกตามหามั้ยคะ เพราะหลังจากที่ครูใหญ่ตวาดแมวไป ครูใหญ่รู้สึกคิดถึงภรรยาแต่ยังไม่รู้สึกผิด จนพอมาเห็นประกาศเลยทำให้รู้สึก จึงเกิดการหาแมวขึ้น ฉะนั้น เป็นไปได้มั้ยคะว่า หากไม่เห็นประกาศ ครูใหญ่อาจไม่รู้สึกผิด หรืออาจรู้สึกแต่อาจช้ากว่านี้ … เหมือนกับคนเรา บางทีทำอะไรไป เราก็รู้ว่าผิด แต่หากไม่มีใครมาบอกเราว่าผิด เราจะพยายามทำลืม ๆ ไปซะ เพื่อไม่ให้เรารู้สึกแย่ …อีกอย่างหนึ่ง ครูใหญ่ไม่ใช่ไม่ชอบแมว เพราะยังมีฉากตามถ่ายภาพแมวตัวอื่นก่อนที่แมวจะหาย แต่ครูใหญ่ไม่ชอบแมวตัวนี้ เพราะทำให้คิดถึงภรรยา แมวตัวนี้เป็นจุดเชื่อมไปสู่ความรักที่มีต่อภรรยา เหมือนที่คุณเขียนไว้ “ความสุขที่มาพร้อม ๆ กับความเศร้า”

    2. กรณีของเด็กผู้ชาย อาจทำร้ายแมวขาวหรืออาจไม่ใช่ก็ได้ เพราะสิ่งที่เห็นอาจไม่เป็นอย่างที่คิด ภาพยนตร์จูงให้อาจคิดไปในแนวนั้นได้ แต่ถ้ามองในเชิงสังคม เรามักตัดสินเพียงแค่สิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า หรือเด็กอาจทำร้ายแมวขาวก็ได้ และการที่เด็กคนนี้เดินตามครูใหญ่อุ้มแมวขาวไปหาหมอ สามารถอธิบายได้มั้ยคะว่า เป็นความห่วงใยและเด็กคนนี้ไม่ใช่คนที่ชอบทำร้ายสัตว์ เพราะตอนที่เด็กเจอคัตเตอร์นั้น คือ หลังจากที่แมวขาวโดนทำร้าย และเมื่อเด็กเจอคัตเตอร์เด็กไประบายออกที่การตัดใบไม้ หมายถึงเด็กเก็บกดจริง แต่ไม่ทำร้ายสัตว์

    ปกติไม่เคยโพสท์ แต่เป็นคนรักแมว มีประสบการณ์กับสังคมญี่ปุ่นเล็กน้อย และชอบเรื่องของจิตวิเคราะห์ พอมาอ่านเจอของคุณแล้วรู้สึกอยากแลกเปลี่ยน ผิดพลาดประการใด รบกวนชี้แนะด้วยนะคะ…ขอบคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s