Star Wars: The Force Awakens

(หนังสือ เข้าใจหนัง เข้าใจจิต วิเคราะห์ the Lord of the Rings, The Matrix, Star Wars I-VI ตื่นแล้ว)

***Spoiler Alert บลอกนี้มีเนื้อหาของสตาร์ วอร์ส 7***

Screen Shot 2558-12-17 at 20.59.14.png

สตาร์ วอร์ส ภายใต้การกำกับของ เจ เจ เอบรัมส์ (J. J. Abrams) แอคชันไฮเปอร์ มาแบบสม่ำเสมอ เหมาะกับ attention span ของคนยุคปัจจุบัน สนุกมาก ฉากที่เห็นผ้าขี้ริ้วค่อยๆ หล่นลงไป เผยให้เห็นเจ้ามิลเลเนียม ฟอลคอน ที่กำลังทะยานขึ้น รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก เหมือนได้เจอเพื่อนเก่า (ไปสนิทกันตอนไหน?) เจ้าชูว์บักกายังขนเงาแว้บไม่ชราลงเลย บลอกนี้จะเขียนสั้นๆ คัดมาแค่สอง สามประเด็น เพราะ Deepfilm ได้เขียนบทวิเคราะห์สตาร์ วอร์ส ภาค 1-6 แบบจัดเต็มเสร็จแล้ว ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด คงได้เผยแพร่ปีหน้า

นางเอกหน้าตาน่ารัก ชื่อ เรย์ Rey น่าจะแปลงมาจากคำว่า Ray ที่แปลว่ารัศมี ลำแสง เช่นแสงจากดวงอาทิตย์ เธอมีพลัง ซึ่งได้รับสืบทอดมาจากลุค สกายวอล์เกอร์ พ่อที่ทอดทิ้งเธอไป ดาบไลท์เซเบอร์ที่ส่งต่อจากแอนาคิน มายังลุค และมาที่ เรย์ เปรียบได้กับด้านดีๆ พรสวรรค์ หรือพลังพิเศษ ที่ได้รับถ่ายทอดมา

Screen Shot 2558-12-24 at 13.00.59

ไคโล เร็น (Kylo Ren) ลูกของฮานและเลอา ผู้หันไปใช้พลังด้านมืด เดาว่าไคโล น่าจะแปลงมาจากคำว่า kill-love ฆ่าความรัก ฆ่าพ่อตัวเองเพื่อก้าวสู่ด้านมืดแบบเต็มตัว (ขยายความ: ที่ต้องฆ่าพ่อ เพื่อขจัดด้านดีๆ แสงสว่าง อิทธิพลด้านบวก ออกจากใจให้หมด ก็จะเหลือแต่สีดำ ไม่แคร์ ไม่รู้สึก ไม่เจ็บปวด ชั่วได้เต็มร้อย เพ้อเจ้อว่าจะทำให้มีพลังมากขึ้น โน้ตไว้ว่า  Lucasสร้างตัวละคร แต่เนื้อเรื่องภาคนี้เป็นงานเขียนของ J.J. Abrams และทีม ไม่ใช่  Lucas แล้ว 24/12/15) ถ้าคิดแบบไม่ซับซ้อนมาก Kylo อาจแปลงมาจากคำว่า Killer นักฆ่า หรือ ฆาตกร คำว่า Ren คือ Raven นกสีดำคล้ายอีกา เป็นชื่อกลุ่ม Knights of Ren กลุ่มอัศวินมืดที่ไคโลเข้าร่วม เรย์คือแสง เร็นคือสีดำมืด

Screen Shot 2558-12-24 at 13.01.24

เมื่อเร็นต่อสู้กับเรย์แล้วพูดคำว่า “The Force” ทำให้เรย์ เชื่อมโยงกับมันได้ ปลุกพลังในตัวให้ตื่นขึ้น เมื่อตัวตนภายในของเรย์ตื่น เจ้า R2-D2 ที่เข้าโหมดจำศีลมายาวนานนับแต่ลุคจากไป ก็ตื่นขึ้นเช่นกัน เศษเสี้ยวของความทรงจำของเรย์กลับมา แผนที่ชิ้นเล็กที่อยู่กับเจ้าหุ่นดรอย BB-8 (เราเรียกเจ้าเบบี้) ก็เชื่อมโยงเข้ากับแผนที่ชิ้นใหญ่ที่เก็บใน R2 หุ่นของพ่อ แผนที่เล็ก-แผนที่ใหญ่ ดรอยเล็ก-ดรอยใหญ่ ลูกสาว-พ่อ ความทรงจำที่ลืมไปเมื่อประกอบเข้ามาครบ เหมือนพบจิกซอว์ที่หาย ได้แผนที่(จิต) ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อไปตามหาพ่อ ผู้วิเศษที่ซ่อนตัวอยู่ในที่อันไกลโพ้น

สำหรับพระเอก ฟินน์ (Finn) ชอบที่เขาเลือกนักแสดงผิวเข้ม ที่มีใบหน้าที่สะท้อนความเป็นชาวแอฟริกันแบบเดิมๆ ไม่ใช่ลูกครึ่งหน้าสวยๆ เหมือนคนขาวแต่ผิวเข้ม มันมีความ “Genuine” อยู่ในใบหน้านั้น บวกกับแคแร็กเตอร์ใสซื่อ รั่วๆ ไฮเปอร์ ดูแล้วขำ เห็นแล้วนึกถึงนักมวยรุ่นเก๋า อย่าง ไมค์ ไทสัน และ มูฮัมหมัด อาลี  คำว่า Finn คงมาจาก Fin ที่แปลว่า ครีบและหางของปลา จุดเด่นคือ ใช้ขยับไปยังทิศทางที่ต้องการ ไปซ้าย ไปขวา พุ่งไปข้างหน้า หรือถอยหลัง (ลองนึกถึงฉากที่น้องฟินน์ ประจำตำแหน่งปืนบนยานมิลเลเนียม ฟอลคอน แล้วส่ายปืนไปทางซ้าย-ขวา) การจะแหวกว่ายในอวกาศ (หรือแม้แต่ในจิต) ก็ต้องมีการกำกับทิศทางที่ดี ฟินน์ ได้เลือกทิศของตัวเอง “เลือกทำสิ่งที่ถูกต้อง” เขามีความเป็นตัวของตัวเอง จึงถอดชุดเกราะและหน้ากากที่เหมือนๆ กับคนอื่นในกองทัพ ไม่ทำตามคำสั่ง ช่วยโพ ดาเมรอน (Poe Dameron) นักบินฝีมือเยี่ยมของฝ่ายต่อต้าน หนีออกมาจากพวกปฐมภาคี The First Order เครื่องบินตกที่ดาวแย็คคู (Jakku) คิดว่าโพตายแล้ว จึงหยิบเสื้อแจ็คเก็ตของเขามาสวม การถอดเครื่องแบบเก่า แล้วสวมแจ็คเก็ตนักบินฝ่ายต่อต้าน เป็นสัญลักษณ์ว่า ฟินน์ต้องการบุคลิกภาพใหม่ ทิศทางใหม่ ถึงจะยังไม่รู้ตัวในตอนแรก แต่เขาได้เลือกเส้นทางแล้ว ฟินน์ใช้ไลท์เซเบอร์ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่น่าจะบังเอิญ ต้องรอดูต่อไป

Screen Shot 2558-12-24 at 13.01.14

ประเด็นเกี่ยวกับเสื้อ ยังมีในฉากเปิดตัวขวัญใจในตำนาน เมื่อฮานได้พบกับเลอา เขาพูดกับเธอว่า “ผมใหม่”  เลอาตอบว่า “แต่เสื้อตัวเดิม” เธอกำลังบอกว่า เธอยังเป็นคนเดิม นิสัยเหมือนเดิม และยังรักฮาน เหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยน ขอทิ้งท้าย ชมเชยการแสดงของ แฮริสัน ฟอร์ด ที่เรียกว่าพระเอกรุ่นปู่ตัวจริง การใช้เสียงเบาในบทอ้อน(เมีย) และเสียงเข้มกังวานในบทที่แสดงความเป็นพ่อ จัดวางน้ำหนักได้ดีเยี่ยม บางครั้งเสียงที่ใช่ มันสื่อความหมายได้มากกว่าถ้อยคำที่พูด คงจะขอจบไว้เพียงเท่านี้ ไม่อยากเขียนประเด็นที่ซ้ำซ้อนกับ เวอร์ชันจัดเต็ม May the Force be with you.

(หนังสือ เข้าใจหนัง เข้าใจจิต วิเคราะห์ the Lord of the Rings, The Matrix, Star Wars I-VI ตื่นแล้ว)

Connect with Deepfilm: https://www.facebook.com/blackwhitebooks/

Photo credit: imdb.com

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s